Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

33 Triệu Dân Mễ Sẽ Lặng Lẽ 'tái Chiếm' 4 Tiểu Bang Mỹ

31/03/200200:00:00(Xem: 3432)
Hơn 100 năm sau khi Hoa Kỳ chiếm đóng Mễ Tây Cơ, hiện nay, kết quả là tiểu bang Texas, dân Mễ đang "tái chiếm" lại đất của họ, mặc dầu không chút bạo động và với một lý do khác.

Theo phúc trình của chính phủ, 23 triệu người đang sinh sống tại Mỹ thuộc gốc Mễ Tây Cơ, chiếm 8.2% dân số Hoa Kỳ.

Khoảng 14 triệu người có quốc tịch Hoa Kỳ và 8.3 triệu người khác mang quốc tịch Mễ Tây Cơ, gồm khoảng 3 triệu người cư ngụ bất hợp pháp, theo một bản báo cáo của Mexico's National Council on Population (CONAPO).

Phần đông họ sinh sống tại biên giới của các tiểu bang California, Texas, Arizona, và New Mexico, cũng là phần đất mà Mễ Tây Cơ đã bị mất khi Tổng thống Antonio Lopez de Santa Ana buộc phải ký một hiệp ước để chấm dứt cuộc chiếm đoạt của Hoa Kỳ năm 1948, nhường 2.5 triệu cây số vuông đất cho Hoa Kỳ.

Hơn 90% dân Mễ Tây Cơ sinh sống tại các tiểu bang này - với các sắc dân Latinô khác - chiếm gần một phần ba dân số Hoa Kỳ.

Sự "tái chiếm" lại phần đất đã mất tuy chậm nhưng đều đặn với con số người Mễ định cư tại đây càng ngày càng gia tăng.

Khoảng 290,000 người Mễ Tây Cơ đã đến định cư tại Hoa Kỳ trong thập niên 60, và đã gia tăng hơn 10 lần, vào thập niên 90, đã tăng lên 3 triệu người.

Người ta dự đoán rằng trong 6 năm Tổng thống Vicente Fox cầm quyền, sẽ có khoảng 2 triệu người Mễ đến định cư tại Hoa Kỳ với mức độ khoảng 380,000 người mỗi năm.

Một bản dự đoán cho thấy trong 13 năm tới, số người gốc Mễ tại Hoa Kỳ sẽ lên đến 27 triệu, trong khi đó một bản dự đoán khác cho thấy con số có thể tăng đến 33 triệu vào năm 2030.

Phần đông những người định cư gốc Mễ là đàn ông tuổi từ 15-44, có gia đình - ít nhất có 3 con - với trình độ học vấn tương đối thấp.

Làn sóng người Mễ tràn sang Hoa Kỳ để tìm cơ hội sinh sống, điều này đã khiến họ phải chấp nhận những việc làm có đồng lương thấp. Nhưng mấy năm gần đây, sự kiện này đã thay đổi đôi chút, nhiều chuyên gia người Mễ đã di chuyển lên miền Bắc để tiến thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.