Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Sài Gịn Chỉ Trích Nhà Nước - Hạn Chế Nhập Cảng Là Đi Lùi

16/04/199900:00:00(Xem: 16831)
CSVN bảo hộ hàng hóa là đi ngược chủ trương hội nhập kinh tế thế giới

HÀ NỘI (Reuters) - Một tuần báo hàng đầu của nhà nước hôm thứ năm 15-4 đã lên tiếng chỉ trích chính sách thương mại của chính phủ, khi viết một bài tố cáo những biện pháp hạn chế nhập cảng là chủ nghĩa bảo hộ và đi ngược lại chủ trương hội nhập với kinh tế thế giới từng được công khai loan báo trước đây.
Trong một vài xã luận hiếm thấy có luận điệu công khai chỉ trích như vậy, tuần san Thời Báo Kinh Tế Saigon nhấn mạnh Việt Nam cần phải tuân theo lời cam kết trong kế hoạch của ASEAN về “Quan thuế biểu ưu đãi chung”.
Việt Nam đã gia nhập khối ASEAN năm 1995.
Bài xã luận nói chính phủ đã xiết chặt hàng rào quan thuế, ngăn chặn thêm nữa những hàng hóa nhập cảng vào trong nước, khiến hiện nay việc nhập cảng do một số cơ quan chính quyền khác nhau đều có quyền kiểm soát. Ngoài ra còn có thêm nhiều loại hàng nhập cảng cần phải có dán tem thuế quan mới được đem ra bán.
Điều làm cho các Sứ quán Tây phương bàng hoàng là Hà Nội công khai nói sẽ dùng các biện pháp hành chánh để giảm nhập cảng hầu bảo hộ hối đoái giữa lúc khan hiếm ngoại tệ. Cho đến nay không thấy có mấy người trong nước chỉ trích chính sách này.


Bài báo của Thời báo Kinh tế Saigon viết: “Xiết chặt hàng rào quan thuế đã làm giảm nhập cảng và giảm sức ép trên cán cân chi phó, nhưng điều này đi ngược với chủ trương hội nhập kinh tế”.
“Những biện pháp đó nặng về phần bảo hộ thương mại chớ không phải chuẩn bị cho sự tự do hóa thương mại...Hội nhập thương mại với thế giới và khu vực là một tiến trình không thể thiếu”.
Bài báo còn nói Việt Nam phải chấp nhận sự kiện là chính sách hội nhập thương mại rất cần để đất nước đạt đến một thỏa hiệp thương mại với Mỹ và sau đó gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.
Tờ Thời báo Kinh tế Saigon đưa ra bán tại các sạp báo trễ vào ngày thứ năm. Đây là cơ quan của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trước đây là Saigon, thủ đô thương mại của Việt Nam.
Hồi tháng 6 năm ngoái, báo này đã đăng một bài xã luận hô hào chế độ nên đối xử tử tế với các nhà đầu tư ngoại quốc, phải bỏ những thành kiến đối với các nguồn đầu tư từ nước ngoài nếu muốn chặn đứng sự sút giảm các dự án đầu tư.
Mức đầu tư ngoại quốc tiếp tục xuống dốc. Trong quý 1 năm nay, đầu tư ở Việt Nam giảm 68% còn 345.59 triệu đô la so với cùng thời kỳ năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.