Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Sài Gịn Chỉ Trích Nhà Nước - Hạn Chế Nhập Cảng Là Đi Lùi

16/04/199900:00:00(Xem: 16829)
CSVN bảo hộ hàng hóa là đi ngược chủ trương hội nhập kinh tế thế giới

HÀ NỘI (Reuters) - Một tuần báo hàng đầu của nhà nước hôm thứ năm 15-4 đã lên tiếng chỉ trích chính sách thương mại của chính phủ, khi viết một bài tố cáo những biện pháp hạn chế nhập cảng là chủ nghĩa bảo hộ và đi ngược lại chủ trương hội nhập với kinh tế thế giới từng được công khai loan báo trước đây.
Trong một vài xã luận hiếm thấy có luận điệu công khai chỉ trích như vậy, tuần san Thời Báo Kinh Tế Saigon nhấn mạnh Việt Nam cần phải tuân theo lời cam kết trong kế hoạch của ASEAN về “Quan thuế biểu ưu đãi chung”.
Việt Nam đã gia nhập khối ASEAN năm 1995.
Bài xã luận nói chính phủ đã xiết chặt hàng rào quan thuế, ngăn chặn thêm nữa những hàng hóa nhập cảng vào trong nước, khiến hiện nay việc nhập cảng do một số cơ quan chính quyền khác nhau đều có quyền kiểm soát. Ngoài ra còn có thêm nhiều loại hàng nhập cảng cần phải có dán tem thuế quan mới được đem ra bán.
Điều làm cho các Sứ quán Tây phương bàng hoàng là Hà Nội công khai nói sẽ dùng các biện pháp hành chánh để giảm nhập cảng hầu bảo hộ hối đoái giữa lúc khan hiếm ngoại tệ. Cho đến nay không thấy có mấy người trong nước chỉ trích chính sách này.


Bài báo của Thời báo Kinh tế Saigon viết: “Xiết chặt hàng rào quan thuế đã làm giảm nhập cảng và giảm sức ép trên cán cân chi phó, nhưng điều này đi ngược với chủ trương hội nhập kinh tế”.
“Những biện pháp đó nặng về phần bảo hộ thương mại chớ không phải chuẩn bị cho sự tự do hóa thương mại...Hội nhập thương mại với thế giới và khu vực là một tiến trình không thể thiếu”.
Bài báo còn nói Việt Nam phải chấp nhận sự kiện là chính sách hội nhập thương mại rất cần để đất nước đạt đến một thỏa hiệp thương mại với Mỹ và sau đó gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.
Tờ Thời báo Kinh tế Saigon đưa ra bán tại các sạp báo trễ vào ngày thứ năm. Đây là cơ quan của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trước đây là Saigon, thủ đô thương mại của Việt Nam.
Hồi tháng 6 năm ngoái, báo này đã đăng một bài xã luận hô hào chế độ nên đối xử tử tế với các nhà đầu tư ngoại quốc, phải bỏ những thành kiến đối với các nguồn đầu tư từ nước ngoài nếu muốn chặn đứng sự sút giảm các dự án đầu tư.
Mức đầu tư ngoại quốc tiếp tục xuống dốc. Trong quý 1 năm nay, đầu tư ở Việt Nam giảm 68% còn 345.59 triệu đô la so với cùng thời kỳ năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.