Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trương Tấn Sang: Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương

14/01/200000:00:00(Xem: 4601)
HÀ NỘI (Reuters) - Một học giả nổi tiếng hôm thứ năm 13-1 nói quyết định của bộ Chính trị thăng chức cho Trương Tấn Sang làm Trưởng ban Kinh tế đảng là một tin tốt nhất cho việc xúc tiến đổi mới kể từ hai năm nay.
Carlyle Thayler, một chuyên gia về Việt Nam làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Á châu-Thái Bình Dương đặt ở Hawaii, nói Sang sẽ đem lại sự tinh diệu và kinh nghiệm với thế giới bên ngoài trong khi lãnh đạo ban này.
“Tôi thấy đây là một bước tiến nghiêm chỉnh về hướng đổi mới kinh tế, có lẽ từ năm 1997”, Thayler nói đến thời kỳ đó là muốn ám chỉ khi Tổng bí thư đảng Đỗ Mười về hưu, một tay cách mạng già nua mà các nhà ngoại giao nước ngoài vẫn coi là cản mũi đổi mới.
Ông nói tiếp qua cuộc phỏng vấn điện thoại: “Trong nhóm đổi mới, Sang là người dễ thấy dễ hiểu hơn. Việc bổ nhiệm này sẽ không tạo ra tức khắc những biện pháp cải cách mới ngay ngày mai, nhưng nhìn từ thế bế tắc kẹt cứng, đây là một bước đi quan trọng”.
Sang cũng là người từ lâu có liên can đến những chính sách kinh tế dài hạn trong một nước mà các nhà đầu tư đã coi như một nơi không thể nào làm ăn vì nạn quan liêu giấy tờ rờm rà, luật lệ bất minh và tham nhũng.

Báo chí nhà nước hôm thứ năm loan tin bổ nhiệm Sang vào chức mới nhưng không cho biết rõ chi tiết khi nào Sang sẽ đi lãnh chức và cũng không nói tại sao Sang và một số quan chức khác đã thay đổi chức vụ.
Sang 50 tuổi sẽ thay thế Phan Điền trong chức vụ Trưởng ban Kinh tế đảng. Điền sẽ đổi về làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng, thay thế Trương Quang Dược.
Dược sẽ được đổi về Hà Nội nắm chức Trưởng ban Dân Vận của Nguyễn Minh Triết, còn Triết sẽ làm Bí thư Thành ủy Saigon thay thế Sang.
Điền và Triết đều là ủy viên bộ Chính trị. Dược không phải là ủy viên nhưng theo các nhà ngoại giao Dược sẽ được cử vào bộ Chính trị trong kỳ Đại hội đảng năm 2001.
Thayler nói Sang sẽ tranh đấu cho đổi mới kinh tế trong bộ Chính trị, nhưng đây là việc rất khó khăn vì bộ Chính trị có truyền thống mọi quyết định đều phải có sự đồng ý nhất trí thông qua của tất cả.
Trước đây có tin đồn Sang sẽ nắm chức Phó Thủ tướng đặc trách công nghiệp, nhưng cho đến nay vẫn không có tin chính thức về việc này. Ngoài Sang, các nhà ngoại giao nói Nguyễn Tấn Dũng cũng là người đáng để ý đến trong lúc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.