Hôm nay,  

Biểu Tình, Đòi Csvn Trả Đất: 24 Nông Dân Lãnh Aùn Tù

4/18/200300:00:00(View: 4628)
HANOI -- Hàng chục nông dân bị án tù vì chống tham nhũng. Bản tin VOA kể như sau.
24 nông dân đã bị một tòa thượng thẩm tại tỉnh Hà Tây hôm thứ Tư tuyên phạt từ 3 tháng tới 9 năm tù về tội gây rối trong các cuộc biểu tình phản kháng liên quan tới việc tranh chấp đất đai và chống tham nhũng.
Theo lời một viên chức của tòa, bản án nặng nề này là lời cảnh cáo cho những ai muốn lợi dụng dân chủ và chống tham nhũng để gây rối loạn nơi công cộng và làm phương hại tới đất nước.
Các nông dân vừa kể bị cho là có tội “làm mất trật tự công cộng, chống lại các viên chức đang thi hành nhiệm vu” khi họ tham gia cùng với dân làng Hà Vi trong vài cuộc biểu tình bạo động từ năm 1999 tới tháng Tư năm 2002. 17 nhân viên cảnh sát và vài viên chức địa phương đã bị thương trong các vụ xô xát gần đây nhất hồi tháng Tư năm 2002.

Phẫn nộ vì đường lối chính phủ giải quyết các vụ tranh chấp đất đai, phía trong cho thấy có những viên chức tham nhũng, những người biểu tình phản kháng đã tạo ra những luật lệ riêng để kiểm soát làng mạc của họ và thiết lập một hệ thống thuế má riêng đối với việc sản xuất nông sản. Khiếu nại về đất đai là một trong những nguyên nhân chính của nhiều vụ biểu tình phản kháng tại Việt Nam. Tháng 11 vừa rồi, một cuộc tranh chấp liên quan tới những vụ tịch thâu đất đai trong tỉnh Hà Tây đã biến thành bạo động khiến 8 cảnh sát viên bị thương trong một vụ xô xát với nông dân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật. Sau đó, công ty cũng đã có câu trả lời chính thức.
SAN FRANCISCO - Khoảng 90 phút sau khi phòng phiếu đóng cửa, thị trưởng London Breed tái tranh cử tuyên bố thắng hồi tối Thứ Ba 5-11 với 60% phiếu.
CHARLESTON - Nhà thờ của người da đen bị tấn công là mục tiêu điều tra của tiểu bang South Carolina theo hướng thủ phạm là thượng tôn da trắng.
WASHINGTON - Tối Thứ Ba 5 tháng 11, đảng DC mừng thắng lợi tuyển cử tại các tiểu bang “đỏ” là nơi lâu nay được biết tiếng hậu thuẫn đảng CH.
WASHINGTON - Tiến trình điều tra luận tội tăng tốc và tăng nhiệt chứng kiến sự tan rã từng mảnh trong cuộc phòng thủ của TT Trump và đồng minh.
NEW YORK - 1 di vật của cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain-là người giới thiệu món bún chả thịt nướng Hà-Nội với cựu TT Obama trong chuyến công du Vietnam- bán đấu giá được 230,000 MK. Giá khởi đầu chỉ là $6000
WASHINGTON - Tín hiệu về hợp tác Mỹ-Hoa để chống buôn lậu thuốc giảm đau mạnh gây nghiện như ma túy có thể giúp tăng tốc thỏa hiệp mậu dịch sau hơn 1 năm đối đầu.
IRBIL - Vào ngày 4 tháng 11, một phái bộ dân cử Hoa Kỳ thị sát cộng đồng Kurd tại Iraq trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với đồng minh bị chính quyền Trump bỏ rơi.
Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Ánh
Có phải chính quyền CSVN đang xem xét việc kiện TQ về Biển Đông, hay chỉ là nói cho qua chuyện như bao nhiêu năm qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.