Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ Ở Sg Và Việc Bảo Lãnh, Xin Visa

16/10/199900:00:00(Xem: 5208)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong bài viết tuần rồi, chúng tôi có đưa ra những nhận xét về sự khác biệt về nhân sự giữa cơ quan ODP Bangkok và Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigòn.
Tiếp tục những đề tài sẽ được chúng tôi thảo luận trong buổi hội thảo di trú và xã hội do Chương Trình Trợ Giúp Người Việt Cao Niên tổ chức vào ngày 30 tháng 10, 1999 tại Trung Tân Công Giáo, 1538 N. Century Blvd, Santa Ana, với các diễn giả như: Ông Robert Mullins, Anh Nam Lộc và Anh Lê Minh Hải, hôm nay chúng tôi trình bày về ảnh hưởng của việc thiết lập Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon đối với vấn đề di trú và bảo lãnh, nó sẽ đem lại những lợi điểm gì đối với những người đứng bảo lãnh cũng như đối với những người được bảo lãnh trong việc xin chiếu khán đi Hoa Kỳ. Kính mời quý vị đến dự buổi hội thảo để chia xẻ chi tiết hơn với chúng tôi.

Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon mới được thiết lập và đưa vào hoạt động trong khoảng 2 tháng nay, nên hiện tại hãy còn quá sớm để đánh giá các ưu khuyết điểm về việc giải quyết hồ sơ xin cấp chiếu khán của Tổng Lãnh Sự. Mọi việc đều mới mẽ đối với nhân viên Tòa Tổng Lãnh Sự, đối với người được bảo lãnh và người đứng bảo lãnh.

Hiện nay, ngoài việc cứu xét các hồ sơ xin cấp chiếu khán di dân và tỵ nạn, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigòn đã bắt đầu xúc tiến việc cấp chiếu khán du học, tham quan kinh doanh. Như vậy các đương đơn trong diện này khỏi phải đi Hà Nội để làm thủ tục như trước đây. Về các chiếu khán du lịch để thăm thân nhân thì có thể vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2000 mới tiến hành được.

Tuy nhiên, cũng như sự điều hành tại các Tòa Đại Sứ và Tổng Lãnh Sự ở các nước trên thế giới, khả năng giải quyết hồ sơ của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon tùy thuộc vào tình trạng nhân sự do Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn cấp. Do đó hiện nay hảy còn sớm để đưa ra một thời điểm nhất định và chính xác về ngày bắt đầu cấp chiếu khán du lịch mà bà con ta hằng mong đợi, vì vấn đề này còn tùy thuộc nhiều yếu tố, nhất là về nhân sự của Tổng Lãnh Sự Sàigon có đầy đủ để giải quyết rất nhiều hồ sơ còn ứ đọng về các diện di dân, du học và tu nghiệp.

Một tiến bộ thấy rõ là thời gian cấp visa sau khi phỏng vấn được rút ngắn xuống còn một vài ngày, thay vì phải chờ khoảng 6 tuần mới có như trước đây. Trong tương lai, việc tái xét các hồ sơ bị bác khước chắn chắc cũng sẽ được nhanh chóng hơn, nhưng hiện tại thì thời gian chờ đợi phải từ 3 đến 4 tháng, lý do cũng là vì còn nhiều hồ sơ đang chờ cứu xét của cơ quan ODP Bangkok chuyyển qua.

Hiện nay, hằng ngày số lượng người đến tiếp xúc với Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ rất đông, so với người đến trụ sở phỏng vấn của ODP tại Sàigon lúc trước. Ngày nào cũng có người đến sắp hàng dài từ cổng Tòa Lãnh Sự vòng qua góc đường kế cận. Mặc dù phải sắp hàng dài như vậy, nhưng cuối cùng rồi vào được bên trong để gặp giới chức của Tòa Lãnh Sự.

Việc hỏi thăm tình trạng hồ sơ bằng cách gởi thơ, gởi email hoặc gởi fax, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chưa có hiệu quả mấy. Vì nguyên do nào đó, các viên chức Tòa Lãnh Sự không thể phúc đáp nhanh chóng và hiệu quả như các nhân viên của cơ quan ODP Bangkok. Về các nhân phụ trách hồ sơ (caseworkers) tại Tòa Lãnh Sự, thì họ có thái độ rất lịch sự nhã nhặn để cho biết các tin tức và chỉ dẫn, tuy nhiên dường như họ không thể (hoặc không muốn) thi hành ngay các biện pháp cần thiết. Đây có lẽ là một phương diện tiêu cực quan trọng khi các hồ sơ kháng cáo, hoặc các hồ sơ cần bổ túc, được chuyển từ ODP sang Tòa Lãnh Sự Sàigon.

Sau hết là vấn đề cấp thơ giới thiệu để xin giấy xuất cảnh (Letter of Introduction, gọi tắt là giấy LOI). Trong suốt thời gian 20 năm qua, cơ quan ODP Bangkok đã cấp giấy giới thiệu cho những người ở Việt Nam xử dụng trong việc xin chính phủ cấp giấy xuất cảnh. Đây là một trong những trường hợp đặc biệt và ngoại lệ mà chỉ ở Việt Nam mới có, vì trước đây chính phủ Việt Nam đòi hỏi đương sự phải có giấy LOI mới chịu cấp giấy xuất cảnh. Nhưng tại các Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ trên các nước trên thế giới thì không có thủ tục này, nên chúng ta có thể hiểu là Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon cũng áp dụng chung một thủ tục là không có việc cấp giới thiệu như ODP đã làm.

Tuy hiện nay việc xin xuất cảnh có phần dễ dãi hơn trước, nhưng hiện vẩn còn một số tỉnh vẫn đòi hỏi phải có giấy LOI mới cấp xuất cảnh và việc này có thể gây khó khăn cho thân nhân chúng ta trong thời gian sắp tới. Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ hiện cấp Tập hồ sơ số 3 (Packet 3) kèm theo thơ chỉ dẩn để đương sự tiến hành thủ tục xin xuất cảnh và phỏng vấn, nhưng không có gì rỏ ràng và chắc chắn là chức quyền địa phương Việt Nam chấp nhận tài liệu này để cấp giấy xuất cảnh.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA QUÝ VỊ:

Câu hỏi 1 : Tôi đang bảo lãnh cho vợ tôi và 3 đứa con riêng của vợ tôi. Vợ tôi đã nhận giấy hẹn ngày phỏng vấn. Nhưng mấy đứa con lại được gọi phỏng vấn các ngày khác nhau. Xin cho biết vợ tôi có xin cho các mẹ được phỏng vấn chung có được không"
Đáp : Được. Có thể Tòa Tổng Lãnh Sự gặp một vài lộn xộn trong thờI gian bắt đầu hoạt động lúc khởi sự gởi các giấy hẹn phỏng vấn hồi tháng chín để phỏng vấn trong tháng mười này. Ngày vợ ông đến trình diện để phỏng vấn, vợ ông có thể dẫn theo mấy đứa con để xin cùng phỏng vấn luôn.

Câu hỏi 2 : Vị hôn thê của tôi đã nhận giấy chấp thuận của Sở Di Trú từ tháng 7-1999. Cho đến nay vị hôn thê của không nhận được giấy tờ gì của cơ quan ODP hoặc Tòa Lãnh Sự Sàigon. Vậy tôi phải làm sao"
Đáp : Trong tháng 7-1999, Sở Di Trú ở California (California Service Center) vẫn còn gởi các hồ sơ được chấp thuận đến ODP Bangkok. Nhưng trong thời gian này ODP đang xúc tiến việc đóng cửa và chuyển hồ sơ qua Tòa Lãnh Sự Saigon. Ông nên liên lạc vớI Tổng Lãnh Sự Sàigon càng sớm càng tốt, bằng cách gởi fax hoặc điện thoại, để hỏi có hồ sơ của ông ở đấy không. Nếu gởi fax, nên kèm theo bản sao giấy chấp thuận của Sở Di Trú. Ông cũng có thể làm lại một đơn khác để tránh khỏi mất thời gian, nếu gặp trường hợp hồ sơ trước bị thất lạc.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com.

GHI CHÚ: Các bài di trú hàng tuần được lưu trữ trên Vietbao Online http://www.vietbao.com vĩnh viễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.