Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canh Dưỡng Sinh

03/01/200400:00:00(Xem: 1578)
Sáng sớm vừa bước vô cửa chị Ngà nóng ruột hỏi dồn:
- Sao" Nồi canh của mấy người ra sao rồi"
Thanh cừơi tươi như hoa vương ánh mặt trời:
- Dạ. Cám ơn chị ba chị tư chị năm chị sáu. Dạ nồi canh dưỡng sinh của em nhờ chị ba chị tư chị năm chị sáu mà thành công rực rỡ. Dạ em nấu đúng cách em uống từ hổm tới nay da dẻ thấy mê!
Thu nghe thấy ngứa lỗ tai, ra miệng liền:
- Xí. Đẹp thì để người ta khen. Tự động khen. Mất đẹp.
Chị Ngà cười khì khì giãng hòa:
- Thôi thôi hai cô ca sĩ ơi đừng có chỏi nhau nữa. (nhìn mặt Thanh chị Ngà lấy tay vuốt nhẹ nhẹ, miệng cười cười, hài lòng) –xời ơi... da gì mà láng lứt như da con nít mướt như lá trầu hứng sương sớm thấy bắt ham! Lạ thiệt. Mới hôm bửa mụt đầy mặt, bửa nay... Để già nầy về nấu uống thử coi có lột da hông, vừa dớt đẹp vừa trị bịnh luôn..
Trang hỏi:
- Thế, chị Ngà uống canh dưỡng sinh để trị bịnh chi rứa"
- Bịnh hay quên.
Kim đang lây quây đằng bồn gội đầu, lóng tai nghe, xây lại hỏi:
- Ủa. Chị Ngà bịnh lẩn hồi nào mà hổng ai hay vậy hén"
Chị Ngà thở dài, nói:
- Ối. Mấy người thân ai nấy lo hồn ai nấy giữ có người nào để ý tới mụ già nầy đâu mà biết. Tui bị bịnh quên cũng lâu lâu rồi.
Loan phụ họa:
- Ừa. Chị Ngà nói thì tui cũng khai thiệt. Sao lóng rày tui cũng nhớ trước quên sau quá đi.
Láng cười hà hà hà:
- Chị Ngà quên thì hổng nói gì chớ chị Loan mà cũng quên thì... quên gì quên miễn đừng quên tính sổ lương là được rồi.
Loan háy Láng:
- Xời ơi, lời nầy là để cho nường Thu nói chớ, bửa nay cô Láng có lây bịnh hông đó" Còn bà Ngà, quên gì thì quên miễn đừng quên là tui đã trả lương kỳ nầy rồi à nha.
Láng cười hì hì hì:
- Em nói chơi mà chị Loan. Ai hổng biết chị lúc nào cũng công bằng cũng rõ ràng chuyện tiền bạc". Lâu lâu em muốn chị Loan háy em chơi vậy mà.
Thu nghe loáng thoáng tên mình, xây qua hỏi:
- Vô diên! Ai nói gì tui đó"
Kim xen vô:
- Chị Loan nói Thu có biệt hiệu là Tào Tháo.
Loan la lên:
- Ê.
Thu ngạc nhiên hỏi:
- Sao là Tào Tháo"
Láng “thông dịch”:
- Thì ý nó nói Thu tánh hay nghi ngờ y chang ông Tào Tháo đó.
Chị Ngà nóng ruột cắt ngang:

- Xời ơi mấy người nầy hay nói chuyện lạc đề để tui nói tiếp cho nghe nè. Canh dưỡng sinh trị bá bịnh. Những người lớn tuổi bị bịnh lẫn trầm trọng người Mỹ kêu là bịnh Alzheimer, uống canh dưỡng sinh có thể chửa được bịnh lú lẫn đó.
Kim hỏi:
- Đâu chị giải thích cho rõ coi, em về em nói với ba má em. Nghe ba má em cũng hay than là mới để cái gì ở đâu xây qua xây lại là mất dấu, mất tiêu, quên phứt!
Chị Ngà thấy thiên hạ hỏi tới, hắng giọng lấy hơi nói như cô giáo giãng bài:
- Theo như trong sách của ông thầy Nhựt nói đó, thì những người thường uống thuốc vượng tim và thuốc trị bịnh huyết cao, những người ăn thức ăn làm sẵn loại chứa nhiều chất calcium, chất hóa học... ăn nhiều thịt, mở gia súc đều bị ảnh hưỡng tai hại. Uống canh dưỡng sinh làm thông mạch máu, vượng thần kinh, sự tuần hoàn cũng lưư thông dễ dàng bởi vậy mới làm cho mình đi tiểu nhiều...
Tuấn nảy giờ làm thinh nghe giờ mới xen vô:
- Nghe các chị quảng cáo có lý có lý thế thì em phải về bảo với ba mẹ em biết.
Khải nói:
- Em thì, thân mồ côi chỉ còn các anh chị, tuổi mới trên băm mấy có lẽ chưa cần...
Chị Ngà cãi liền:
- Chưa chắc còn trẻ mà hổng bị, cũng theo trong sách ông thầy Nhựt nói khi người mẹ đang mang thai mà ăn uống quá nhiều chất đạm nó làm hạn chế sự phát triển tế bào não của bào thai, khi sinh ra đứa bé còn bị ảnh hưỡng tai hại cộng thêm sự ăn uống lạm dụng có nhiều hoá chất lâu ngày sinh bịnh....
Khải nói:
- Ối giời ơi thế thì cứ nhà nào nhà nấy làm đại một nồi canh dưỡng sinh uống vào trừ hao, chẵng bổ thứ nầy cũng khỏe món khác cần chi mà bàn cãi tới lui mất thời giờ thế, các chị"
Tuấn phụ họa:
- Đúng đấy đúng đấy hảy nói về chuyện các Hoa hậu đang...
Thu nói:
- Xí. Hoa hậu hoa tiền gì" Máu dê lúc nào củng tràn đại lộ...
Tuấn xây qua Thu, nhìn chọc tức:
- Cô Thu nầy. Cô đi thi bị loạii từ vòng ngoài rồi phải không" Sao chua ngoa thế"
Kim cố ráng thêm câu bao chót:
- Thôi thôi “wa can you” Hai người nầy khắc khẩu. Chắc kiếp trước làm ăn cạnh tranh nhau hay sao mà kiếp nầy cứ kê tủ đứng vô miệng nhau wài zdậy cà! Thôi thôi trở lại vụ nồi canh nè. Các cậu độc thân, nhứt là Khải cần phải uống bồi bổ sinh lực để sớm lấy vợ cho tụi nầy uống rịu mừng chớ. Phải hông ... Thu"
Thu ỏn ẻn thì thào trả lời giọng hơi...:
- Lảng dang!
Phú Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.