Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Học Viện Mỹ-úc Được Quyền Soạn Giáo Trình Quốc Tế Ở Vn

03/03/200200:00:00(Xem: 3156)
HANOI (KL) - Theo phái viên James Borton của tạp chí Asia Times, Nguyễn Thi Aân chưa đầy ba tuổi cho theo học tư thục Cầu Mống của Hanoi nguyên cả năm. Đứa bé này là một đứa bé có đặc ân của CSVN, cũng như có hơn ngàn đứa bé của xứ này có cha mẹ đã hy sinh được giúp để học vượt lên ngay từ lúc đầu.

Với dân số trên 82 triệu người tại Việt Nam, một nửa dưới ba mươi tuổi. Số dân này là thế hệ đầu tiên trong thời hòa bình, mộng của họ thực sự là đang chống lại các khẩu hiệu của đảng Cộng sản trước đây.

Cùng với giới tiêu thụ trẻ mới của Việt Nam họ đang vẽ ra đoạn đường tương lai sáng lạn hơn hơn hẳn các bậc chú bác của họ đã mường tượng, cái quan trọng đối với tưiơng lai của họ là vấn đề học vấn.

"Hiện nay chúng tôi có quá 22 triệu người đã ghi tên theo học hệ giáo dục chính thức, chúng tôi có hơn 751 ngàn giáo viên đủ các cấp," theo như Tiến sĩ Đặng Bá Lâm đã được biết. Lâm là tổng giám đốc Học viện Phát huy Giáo dục Nhà nước tại Hanoi.

Hiệp ước thương mại giữa Hoa kỳ và Việt Nam đã ký gần đây, tạo cơ hội cho những người nuớc ngoài đầu tư vào lãnh vực giáo dục. Các sự thực này đang làm người ta ngạc nhiên: sĩ số ghi tên học đại học hồi năm ngoái tăng gấp sáu lần so với việc ghi tên theo học năm 1990.

Ngày nay, có tên 900 ngàn người Việt Nam được ghi tên học các trường cao đẳng và đại học. Sĩ số ngồi thi tuyển để nhập học năm nay là 1, 2 triệu người, con số này có thể tăng 5% mỗi năm cho tới năm 2010.

Cuối cùng đây là một xã hội có truyền thống coi trọng kiến thức, các khoá học ngoại ngữ và học chuyên ngành là một ám ảnh toàn nước.

Các quan chức ngành giáo dục theo báo chí có kế hoạch cho mở ra 61 trường đại học bách khoa trong vòng 10 năm tới để đạt nhu cầu đang gia tăng, mang tổng số học viện quan trọng lên tới 284 viện.

Việt Nam là một nước vốn nặng về giáo dục, theo căn nguyên của Khổng giáo và đang có trên 190 trường công và tư thục đại học và cao đẳng. Ngân hàng Thế giới phỏng định những người lớn có học chiếm 94%.

Hệ thống giáo dục của Việt Nam đang trong thời kỳ thay đổi. Chính quyền nhà nước chịu trách nnhiệm về hệ thống giáo dục của Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào luyện (MOET) đã đưa ra một con số cải tổ hẳn theo văn bản của hệ thống hiện nay. Hội nhập các trường đại học bách khoa trong nỗ lực để tập trung các nguồn tài nguyên khan hiếm (1995); cho phép thành lập các trường đại học bán công và tư do nhân dân thành lập (1997); khích lệ các trường đại học dốc lực mở ra giáo trình (1997); nâng các yêu cầu phải có trong kỳ thi giữa niên cho năm thứ hai và năm thứ ba của trường cao đẳng để kích thích sinh viên chu toàn việc học hành (1998).

Niên học 2000-01, bộ giáo dục và đào luyện đã cho phép các trường cao đẳng và đại học có quyền quyết định tiêu chí đối với các sinh viên xin nhập học.

Mặc dầu có những phát triển như thế, lãnh vực giáo dục của Việt Nam đã sa vào nhiều vấn đề nghiêm trọng. Các trường học có những lớp không còn đủ sức chứa sinh viên. Luơng bổng của các giáo chức thấp, có nhiều người chuyển nghề, khiến cho thiếu khoảng 103 ngàn giáo viên năm 1998. Trong số 25 ngàn giáo chức đang dạy tại các đại học và cao đẳng trên toàn nước chỉ có 20 % có bằng cấp cao, thường là các bằng phó tiến sĩ do Liên sô cấp gọi là tạo tinh thần đoàn kết quốc tế không theo thực tài. Phần nhiều các trường dại học và cao đẳng quá cũ, trang thiết bị, sách vở và tài liệu học của trường đều thuộc loại thời kỳ khủng long và có nhiều chuyên đề quái gở không đúng khoa học, các giảng viên không chịu theo giáo trình mới hay chịu đi đào luyện lại kiến thức vốn xưa như trái đất.

Chẳng hạn như về môn điện học ngày nay được giảng giải theo lý thuyết nghuyên tử, điện là sự di chuyển của các điện tử, môn học này lại được giảng là điện làm cho bàn ủi nóng, đèn sáng và quạt điện quay.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Hùng của truờng ngoại ngữ tôn kính tại Hanoi cho biết, có cả ngàn người Việt Nam đang học tiếng Anh để có cơ hội kiếm việc làm. "Thêm vào chương trình này, chúng tôi đã lập một chương trình học mẫu theo trường New School tại New York và chỉ tập trung vào việc đọc các sách Anh ngữ nói vế chiến tranh Việt Nam," theo như ông Huang cho biết thêm. Ông Hùng là một cựu bộ đội.

Năm ngoái, Bộ Giáo Dục CSVN ban sắc dụ công nhận và cho phép mọi việc đầu tư vào giáo dục trong các dự án liên doanh và các dự án có sự đầu tư 100% của người nước ngoài

Chính sách này được chấp nhận một tháng trước khi học viện kỹ thuật của Úùc, Australia's Royal Melbourne Intitute of Technology (RMIT) được giấy phép đầu tư trên 50 triệu Mỹ kim trong việc xây cất và mở truờng đại học dầu tiên có vốn nước ngoài tại thành phố HCM. Khuôn viên đại học mới đang được xây cất tại vùng phía nam của Saigon, một bất động sản theo dự án tài trợ của Đài Loan tại thành phố HCM.

Các khoá học là học tiếng Anh, kỹ thuật tin học, khoa học điện toán và thiết kế phần mềm được giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, lệ phí học các sinh viên đóng chỉ bằng một phần tư và một phần ba đối với lệ phí phải đóng tại Uùc.

Công nhận giá trị truyền thống riêng về giáo dục đại học của Việt Nam, sau hơn hai năm soạn thảo tỉ mỉ các dự án hợp tác với Ngân hàng Á châu với chính phủ Việt Nam, RMIT đã nhận đuợc giấy phép thành lập những giáo trình quốc tế đầu tiên do nước ngoài chủ quản.

"Giấy phép độc nhất của chúng tôi do chính phủ Việt Nam cấp trực tiếp sẽ trở thành mẫu mực chuẩn cho nước này trong tương lai," theo lời của Patricia Roessler, phó tổng giám đốc của truờng quốc tế RMIT tại Việt Nam, khuôn viên trường nhỏ đầy thu hút nằm ngay giữa thành phố HCM.

Thêm nữa có trường kinh doanh Tuck's Business School tại Dartmouth đang hợp tác với trường Hanoi Schooll of Business, Chương trình này thành công, có sự trao đổi phân khoa và sinh viên. Giáo sư Joseph Massey, nguyên đại diện thương mại của Hoa kỳ tại Trung quốc, đang mở mũi dùi cho chương trình này vài năm. "Các ông bạn của chúng tôi tại Việt nam cố gắng nhiều nữa để góp thêm kinh nghiệm với trường Tuck, để đổi lại chúng tôi có ý góp phần để cung cấp các chương trình quản trị theo cấp bằng MBA cho Việt Nam," theo lời của ông Massey.

Vấn đề giáo dục từ xa dân Việt Nam không lấy làm lạ. Các khóa học ngoại ngữ và các bài học chuẩn bị để trắc nghiệm nhập đại học được gửi trên đài truyền hình nhà nước cùng với các huấn cụ thuộc loại đa truyền (Multimedia). Những thứ này chỉ là dịch vụ chuẩn, nhưng không có đủ những thứ cần thiết cho giới trẻ thông thạo Internet.

Có một số học viện đang khuyến mãi lại Giáo Dục Không Biên Giới, một chương trình giáo dục từ xa hữu hiệu được thay thế và thích hợp với đa số học viên Việt Nam. Các chương trình này nhắm vào các học viên theo giáo dục từ xa không còn quan tâm tới việc phải du học tại nước ngoài, lo chi phí nơi ăn, chỗ ở cũng như việc bị từ chối chiếu khán thường xẩy ra giữa cán bộ của nhà nước Việt Nam với sinh viên Việt Nam vì thiếu vài chỉ vàng đút tay.

Mặc dầu có những sáng kiến này, chính phủ Việt Nam phải công nhận việc tài trợ vẫn còn là những trở ngại lớn để cung cấp trang thiết bị điện toán cho các hệ thống của nhà trường. Hàng triệu đô la cần phải đầu tư không những chỉ để trang bị máy computer cho 1200 trường trung học đệ nhị cấp, mà còn phải đầu tư để đào tạo các giáo chức ngành tin học của quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.