Hôm nay,  

Xử Tù Ông Trần Dũng Tiến 10 Tháng ‘lạm Dụng Tự Do’

11/13/200300:00:00(View: 4664)
HÀ NỘI - Thông tấn xã CSVN đưa tin tòa án nhân dân Hà Nội hôm thứ tư kết án ông Trần Dũng Tiến 10 tháng tù về tội danh gọi là "lạm dụng các quyền tự do dân chủ, gây thiệt hại quyền lợi nhà nước, quyền và quyền lợi của các tổ chức và công dân theo luật hình sự."
Nhà ly khai Trần dũng Tiến 70 tuổi (bản tin AFP cho biết là 74 tuổi), bị bắt ngày 22-1-2003 trong lúc đang sao chụp các tài liệu mà tòa Hà Nội gọi là "xuyên tạc hiện tình VN".
Theo thông tấn xã CSVN, từ ngày 19-11-1998, ông Tiến đã viết và phát tán nhiều tài liệu nói xấu nhà nước, nhưng tòa phán xử với tinh thần khoan hồng vì xét thấy ông Tiến đã “thành tâm nhận tội.” Tuy nhiên, các thân hữu của ông Tiến nói rằng “thành tâm nhận tội” chỉ là bịa đặt, vì ông Tiến trước giờ vẫn khẳng định là không có tội gì cả.
Theo một viên chức của tòa án thì ông Trần Dũng Tiến, 74 tuổi, sẽ được thả ra khỏi nhà tù tuần tới vì đã bị giam giữ từ ngày 22 tháng Giêng trong khi chờ đợi ra tòa.

Đài VOA ghi nhận, các biện pháp an ninh đã được áp dụng chặt chẽ tại phiên xử hôm thứ Tư. Theo lời ông Trần Đức Hòa, 75 tuổi, anh ruột của bị cáo Trần Dũng Tiến, chỉ có vợ và con gái của bị cáo được phép tham dự phiên xử. Ông Hòa cùng một số phóng viên báo chí và nhà ngoại giao nước ngoài đã bị cảnh sát đuổi ra bên ngoài Tòa Án Nhân Dân của thành phố Hà Nội.
Một vài nhân vật bất đồng chính kiến khác cũng tìm cách vào tòa để hậu thuẫn cho ông Trần Dũng Tiến, nhưng đã bị ngăn chặn. Ông Nguyễn Thanh Giang, một trong những người vận động cho dân chủ, nói rằng chính phủ đã nhục mạ ông Hồ Chí Minh khi đem ông Trần Dũng Tiến ra xét xử.
Ông Giang còn nói thêm rằng ông Tiến đã tranh đấu chống tệ nạn tham nhũng và đã chỉ trích nặng nề một số viên chức trong chính quyền. Một vài nhà phân tách tình hình cho rằng sự kiện trước kia ông Trần Dũng Tiến ở trong quân đội và từng có liên hệ với lãnh tụ Hồ Chí Minh đã giúp ông Tiến được hưởng một án tù nhẹ như vậy.
Một nhà ngoại giao cho rằng sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà đang viếng thăm Hoa Kỳ cũng có thể buộc chính quyền Việt Nam phải tỏ thái độ khoan dung đối với những người bất đồng chính kiến, nhất là sau vụ đàn áp một giáo hội phật giáo bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.
HOLLYWOOD - Tài tử nổi tiếng bênh vực Tây Tạng và vợ Alejandra trẻ hơn 34 tuổi đang chờ đợi sinh đứa con chung thứ nhì.
ATLANTA - Hãng Simmons Prepared Foods thu hồi hơn 2 triệu pound thịt gà vì sợ nhiễm kim khí, theo loan báo của Bộ nông nghiệp và thanh tra an toàn thực phẩm vào ngày 6 tháng 11.
WASHINGTON - Tin ngày 7 tháng 11, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã từ chối họp báo theo yêu cầu của thượng cấp Trump, để công khai bênh vực ông Trump chống lại các tố giác có giá trị luận tội
MONROE - 1 ngày sau khi đảng CH mất kiểm soát 2 tiểu bang “đỏ” (là căn cứ hậu thuẫn đảng CH từ 2 đến 4 thập niên), nhân dịp gặp gỡ cử tri miền nam tại 1 thành phố của Louisiana tối Thứ Tư 6 tháng 11, TT Trump quở trách thống đốc John Bel Edwards là chính khách DC cánh tả không làm tròn ủy nhiệm của dân.
WASHINGTON - Vài tuần sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh đuổi dân quân SDF của phe thiểu số Kurd tại phía nam biên giới Thổ-Syria, TT Trump sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo toàn trị Erdogan tai Bạch Ốc.
Ông Michael Phuong Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt, đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn xử y án 12 năm tù dù ông đã được nhiều vị dân cử Mỹ và các tổ chức nhân quyền kêu gọi Hà Nội trả tự do, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Bộ Công An CSVN xác nhận 39 nạn nhân chết tại Anh đều là người Việt và là cư dân tại các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.