Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Điệp Mở Đường Mới

10/11/200300:00:00(Xem: 4029)
Thứ năm ngày 6 tháng 11, năm 2003, trước Diễn đàn National Endowment for Democracy, TT Bush đưa ra một thông điệp chiến lược dân chủ, có thể nói mạnh nhứt của các vì tổng thống Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Oâng khẳng định, như tường thuật của báo Washington Post, cuộc chiến Iraq là "cuộc chiến dân chủ", là một mặt trận trong "cuộc cách mạng dân chủ toàn cầu" do Mỹ lãnh đạo. Oâng liên kết cuộc chiến vì dân chủ này với những gì Mỹ đã làm trong lịch sử cận đại: phục hồi dân chủ cho các nước ở Tây Aâu khỏi bàn tay độc tài Phác xít Hitler, cho Tây Aâu hậu chiến, và Hy Lạp khỏi bàn tay nhuộm đỏ của độc tài CS Staline. Riêng đối với VN, nước nhà của người Mỹ gốc Việt, TT Bush nói rõ Mỹ đã từng nỗ lực chận đứng làn sóng đỏ ở tuyến đầu Việt Nam đồng thời với ở Châu Mỹ Latinh, Tây Aâu và Châu Á. Diễn đàn nơi TT Bush gởi thông điệp cũng đáng chú ý. National Endowment for Denocracy là một tổ chức được Liên bang, Quốc hội lẫn Hành Pháp Mỹ, tài trợ và đã công khai, âm thầm, trực tiếp hay gián tiếp giúp đỡ các phong trào, tổ chức đấu tranh cho dân chủ từ trước tới giờ. Thông điệp này được nhiều học giả bình luận, tranh luận trên truyền thông rất nhiều. Đa số ý kiến cho đó là một thông điệp dân chủ chiến lược mới.
Nhưng cũng phản bác, cho lời nói và việc làm của Mỹ không đi đôi. Thông điệp của TT Bush không phù hợp với thực tiễn sinh động của thái độ và hành động bất động đáng sợ gần đây của Mỹ trướùc những chà đạp phủ phàng của độc tài đối với nền dân dân chủ trên thế giới. Một, TT Bush nói dân chủ để gỡ gạc, tráo mục tiêu thứ hai đánh Iraq để "tạo nguồn cảm hứng dân chủ cho Trung đông" lên làm mục tiêu hàng đầu để biện minh cho Chiên tranh Iraq sau 6 tháng không tìm ra vũ khí giết người hàng loạt, là mục tiêu 1 của Chiến tranh Iraq. Hai, trong khi đó vẫn để bình chân như vại: một Cuba độc tài CS đàn áp trí thức, một Việt Nam độc tài CS đàn áp tôn giáo, một Bắc Hàn độc tài CS gây khủng khoảng nguyên tử, một Miến Điện độc tài quân phiệt giam cầm đối lập, và nhứt là một Trung Quốc độc tài CS đang tiến lên hàng siêu cường thế giới do Mỹ giúp, mà Mỹ có làm gì đâu. Trừ ra, những lời phản đối suông bằng miệng của Bộ Ngoại giao Mỹõ; bọn độc tài xem như nước đổ lá khoai, mưa tuôn đầu vịt. Trái lại, hành động của Hành Pháp Mỹ đối với độc tài CS rất ư là rụt rè chống Cộng nhưng chiều chuộng lấy lòng độc tài nhứt là độc tài CS. Đối với độc tài CS Trung Quốc thì khỏi nói, tỏ ra "phàn dậu" (chữ thân phụ TT Bush xài trong cuộc hội luận ở Thư viện Bush) đôi khi thân thiện đến thiệt hại quyền lợi công nhân Mỹ mất việc làm vi việc dời đi Trung Cộng và hàng TC tràn ngập thị trường Mỹ.. Đối với độc tài CS Việt Nam bang giao tái lập, ngoại thương tăng cường, đang trải thảm đỏ, treo cờ đỏ sao vàng tại Bộ Quốc Phòng Mỹ đón phái đoàn 59 người đến viếng Mỹ trong khi đó chiến hạm Mỹ không được treo cờ Mỹ khi cặp bến Saigon lần đầu tiên. Còn hai vị lãnh đạo tôn giáo của tôn giáo nhiều người Việt theo nhứt ở VN, Hoà Thượng Huyền Quang, Quảng Độ nhiều năm, nhiều lân bị quản thúc, bị đối xử tệ bạc.Uûy hội Tôn giáo Thế giới của Mỹ, hàng trăm dân biểu, nghị sĩ Mỹ khan cả cổ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ, đưa tên CS Việt Nam vào danh sách các nước Mỹ "quan tâm đặc biệt", mấy năm trời từ đờùi TT Clinton đến gần hết nhiệm kỳ 1 của TT Bush, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng im lặng và bất động một cách đáng sợ. Với não trạng đó của Hành Pháp dù thông điệp dân chủ của TT Bush có dùng thuật tu từ tuyệt hảo, lời hay ý đẹp hơn của Shakespeare, cũng khó trở thành lời thật xuất phát từ tâm can để biến thành động lực tư tưởng quyết định hành động cụ thể và thiết thực trong tiến trình xây dựng dân chủ của Mỹ. Bi quan.

Nói vậy chẳng lẽ những người đấu tranh cho tư do dân chủ, trong đó có người Việt trong và ngoài nước, ngồi co tay chịu thua độc tài sao. Lịch sử đã chứng minh tự do, dân chủ không bao giờø xin mà có, phải đấu tranh mới được. Qui luật tiến hoá của Nhân loài cũng chỉ rõ tự do, dân chủ là một tiến trình không thể đảo ngược được. Xã hội và chánh trị học đã thống kê tỷ lệ số nước được dân chủ hoá, số người đượïc tự do hoá trên hành tinh gọi là Trái Đất này, tăng theo thời gian, có tăng chớ không hề có giảm. Nhân Loại có khi cũng gặp những thời kỳ bịnh hoạn chánh trị, như Phắc xít, Cộng sản, vi trùng độc tài phát tán mau nhưng cũng suy tàn lẹ, để trở lại qui trình tiến hoá bình thường của Nhân loại. Trong bối cảnh lịch sử chung tích cực đó, TT Bush đã chánh thức đưa ra một thông điệp mở đưòng cho cuộc đấu tranh dân chủ toàn cầu. Giá trị thực tâm hay tình thế của thông điệp - hãy để hậu xét. Vấn đề chánh, cốt lõi là sự kiện. Hiện tại thông điệp ấy phù họp với hướng tiến của Nhân loại và mục tiêu của dân tộc và con người bị áp bức, trong đó có ngưòi Việt là nạn nhân trầm trọng nhứt của độc tài CS. Nên người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS có thể nhơn danh công dân Mỹ, có thể tương kế tựu kế để đấu tranh giành thắng lợi tư do dân chủ nước VN. Con đường ngắn nhứt buộc Thông điệp Dân chủ biến thành sự thật, đòi hỏi TT Bush nói phải làm, là lá phiếu. Đi thẳng vào dòng chính chánh trị Mỹ bằng lá phiếu, chớ không đi lòng vòng nữa. Đánh động lòng dân Mỹ bằng các cuộc đấu tranh hợp pháp cho dân chủ, tư do - cũng là niềm tin văn hoá chánh trị có tính truyền thống lịch sử của Mỹ. CS Hà nội đang dùng chánh trị hiện diện, lập lờø đánh lận con đen, tỏ ra thân thiện, đồng minh với Mỹ, để tách người Mỹ gốc Việt ra khỏi chánh quyền và nhân dân Mỹ hầu triệt tiêu ảnh hửơng và thế lực của người Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt nhứt định không để lọt kế đó, không tự vứt số vốn chánh trị đã gầy dựng được ở Mỹ suốt 28 năm. CS Hà nội chỉ có 2 cơ sở ngoại giao và nhiều lắêm là vài trăm cán bộ ở Mỹ. Cộng đồng người Việt có 2 triệu đại diên ngoại giao nhân dân, không biết bao nhiêu cơ sở quốc tế vận ở Mỹ. 10 năm bang giao với CS, Mỹ chỉ cho CS treo hai cây cờ, một tại đại sứ quán ở Washington, một ở tổng lãnh sự ở San Francisco. Còn người Mỹ, chánh quyền, Quốc hội, Hành pháp liên bang, tiểu bang, địa phương đã thừa nhận bao nhiêu cây cờ của người Việt tư do, dân chủ ở các thành phố, chống đối CS Hà nội bao nhiêu lần, kể cả việc đem vấn đề nhân quyền VN vào luật pháp và bang giao Mỹ. Đấu tranh chánh trị, ai dài hơi, ngưòi đó thắng. Đã thành công, người Mỹ gốc Việt cứ thế mà làm tới. Không vì những hư chiêu, màu mè bên ngoài của CS Hà nội đối với Mỹ mà nản lòng, vô tình "chống" Mỹ, là trúng độc kế của CS Hà nội. Trên tinh thần đấu tranh tích cực đó, thông điệp dân chủ của TT Bush là một thông điệp mở đưòng mới trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.