Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiếu Khán Du Lịch B-2: Vào Mỹ Ở Luôn Được Không?

29/11/200300:00:00(Xem: 4153)
Chiếu Khán Du Lịch B-2: Vào Mỹ Ở Luôn Được Không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Theo thống kê cho biết có hơn 20 triệu người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện chiếu khán phi-di-dân, và trong số này đã có hơn ba phần tư là khách du lịch. Loại chiếu khán (visa) cấp cho một người khách du lịch được đặt tên là chiếu khán B-2 (một chiếu khán B-2 bao gồm những người đi du lịch thuần túy, đi thăm viếng thân nhân hay bạn bè, đến Hoa Kỳ vì những lý do về sức khỏe, tham dự các hội nghị, tham dự các khóa tu nghiệp ngắn hạn, hay tham dự các buổi triển lãm nghệ thuật tài tử hoặc các buổi trình diễn văn nghệ. Những người dự tính trở thành sinh viên tại Mỹ có thêm xin chiếu khán B-2, nhưng họ sẽ không được phép chuyển diện du học sinh ở Hoa Kỳ, ngoại trừ họ phải thông báo dự tính của họ với các nhân viên di trú tại phi trường hay biên phòng).
Việc tiến hành hồ sơ để được cấp chiếu khán B-2 có thể rất đơn giản hoặc cực kỳ khó khăn tùy theo quốc gia mà đương đơn cư ngụ, tuổi tác và tình trạng hôn nhân của họ, và mối liên hệ mật thiết của đương đơn với người bên Hoa Kỳ và những liên hệ nơi quê nhà của họ.
Người du lịch có thể được cấp chiếu khán có giá trị 6 tháng, và có thể xin gia hạn thêm 6 tháng nữa tùy theo trường hợp. Đầu năm 2003, vì tình trạng an ninh, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo việc chỉ cấp chiếu khán B-2 trong 30 ngày, và phải chứng minh cụ thể nếu muốn gia hạn thêm; nhưng may thay, chính sách này đã bị hủy bỏ sau đó. Không giống như các loại chiếu khán phi-di-dân khác, đương đơn chỉ cần sự đồng ý của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của cơ quan di trú BCIS (trước đây là INS thuộc Bộ Tư Pháp, và sau này trực thuộc Bộ Nội An mới thành lập sau biến cố 11 tháng 9). Thêm vào đó, người hôn phối hay con cái của đương đơn cũng được cứu xét riêng biệt nếu họ muốn tháp tùng đương đơn đi du lịch tại Hoa Kỳ.
Để được cấp chiếu khán du lịch B-2, đương đơn phải hội đủ một số điều kiện cần thiết để chứng mình ý định phi-di-dân của mình:
Đương đơn chỉ đến Hoa Kỳ trong một thời gian rõ rệt nào đó.
Đương đơn không được dính dáng đến việc đi làm, và chỉ có những sinh hoạt thuần túy du lịch.
Người du lịch này phải duy trì tình trạng cư ngụ ở quốc gia họ, và họ không có ý định từ bỏ nơi đó trong suốt thời gian ở Hoa Kỳ.
Người du lịch phải thể hiện dự tư cách phi-di-dân của mình, và cho thấy họ sẽ chấp hành những yêu cầu k trên. Những vấn đề quan trọng là những chuẩn bị tài chánh cho chuyến đi, các kế hoạch du lịch rõ ràng, các ràng buộc của họ với Hoa Kỳ và quê hương của họ.
Chi tiết hơn, các nhân viên Tổng lãnh sự được yêu cầu chú ý đến những yếu tố như sau:
Liệu những sự chuẩn bị tiêu pha trong thời gian thăm viếng và trở về có đầy đủ để tránh nhu cầu cần phải kiến việc làm để có tiền trở về quê hương"
Nếu là thân nhân hay bạn bè bảo lãnh, liệu những mới liên hệ giữa người du lịch và người bảo trợ tài chánh có đủ mật thiết để cung cấp những gì đã hứa"
Liệu người đi du lịch có những kế hoạch thăm viếng thực tiễn không (hay chỉ là những ý định mơ hồ, không chắc chắn) cho toàn bộ thời gian chuyến du lịch đã dự tính.
Thời gian dự trù cho chuyến du lịch phải hoàn toàn phù hợp với mục đích chuyến đi du lịch và du khách phải sắp xếp thời gian tạm trú cho hợp lý để ngày rời khỏi Hoa Kỳ không bị trì hoãn.
Thời gian ở lại Hoa Kỳ của người du lịch phải theo đúng quy định giới hạn mà người bảo lãnh (thân nhân hay bạn bè) đã hứa. Tuy nhiên, nếu người được bảo lãnh nói với nhân viên phỏng vấn rằng họ muốn đi Hoa Kỳ với thời gian tối đa theo quy định của chính phủ Mỹ sẽ bị xem là... không tốt.
Người đi du lịch có thể chứng minh công việc làm tốt, lâu dài, có ý nghĩa, hoặc những liên hệ tài chính, những ràng buộc liên hệ gia đình, hay những tổ chức văn hóa, xã hội biểu hiện sự ràng buộc mạnh mẽ để người du lịch phải trở về quê nhà.
Đơn xin chiếu khán nghiệp vụ (B-1) hay du lịch (B-2) được nộp trực tiếp cho Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Thông thường, đương đơn sẽ nộp đơn tại Tòa Tổng lãnh sự gần nhất trong quốc gia họ cư ngụ. Một số Tòa Tổng lãnh sự đồng ý nhận đơn của các du khách từ một quốc gia thứ ba. Hầu hết đương đơn phải đích thân nộp tại Tòa Tổng lãnh sự, mặc dù một số Tòa tổng lãnh sự khác cho phép nộp đơn qua bưu điện, một đại diện văn phòng du lịch hay một thùng thư nào đó.
- Hỏi: Cháu tôi qua Mỹ theo diện "nghiên cứu và tìm hiểu thị trường", có visa loại B-1. Nếu cháu tôi muốn trở lại Mỹ nhiều lần thì cháu có phải làm đơn xin chiếu khán lại hay không"
- Đáp: Thông thường, Tòa Tổng lãnh sự cấp chiếu khán nghiệp vụ B-1 có thời gian lâu hơn các chiếu khán phi-di-dân khác. Nếu trên chiếu khán của cháu ông có ghi chữ "M" (multiple, nhiều lần), thì cháu ông có thể trở lại Hoa Kỳ nhiều lần trong thời hạn chiếu khán cho phép. Sau khi chiếu khán hết hạn, cháu ông sẽ phải làm đơn xin chiếu khán lại.
- Hỏi: Tôi đang ở Mỹ nhân dịp tham dự Hội nghị về doanh nghiệp. Tuy nhiên, mẹ tôi đang cư trú ở đây và có quốc tịch Mỹ. Liệu mẹ tôi có thể bảo lãnh cho tôi ở lại luôn được không" Xin nói thêm là tôi mới 24 tuổi và còn độc thân.
- Đáp: Rất tiếc thân mẫu của bạn không thể điều chỉnh tình trạng cư trú của bạn được. Theo luật di trú, cha hoặc mẹ có quốc tịch Mỹ có thể điều chỉnh diện cư trú cho con độc thân và dưới 21 tuổi. Người con này sẽ được phỏng vấn ở Mỹ mà không cần trở về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thân mẫu của bạn bảo lãnh bình thường, thời gian bạn có thể được cấp chiếu khán khoảng hơn ba năm.
- Hỏi: Xin được hỏi về tình trạng cư trú quá hạn của tôi. Khi sang Mỹ theo diện B-2, tôi hay đi chơi đây đó và không may bị té phải băng bó bột chân, vì vậy tôi đã ở quá hạn 2 tháng so với thời gian cho phép trên thẻ I-94. Vậy tôi có thể bị phạt cấm vào Mỹ trong một thời gian không"
- Đáp: Theo luật di trú, sau thời gian hạn định trên thẻ I-94, bạn có thể ở lại thêm 180 ngày mà không bị phạt. Tuy nhiên, bạn nên xin giấy chứng thương của bệnh viện để dùng làm minh chứng về sau. Khi xin chiếu khán trong tương lai, nhân viên Tổng lãnh sự sẽ thông cảm và dễ quyết định cấp chiếu khán cho bạn khi biết bạn ở quá hạn kỳ trước - nhưng trong luật định - vì lý do bất khả kháng có chứng minh cụ thể.
- Hỏi: Bác tôi sang Mỹ thăm thân nhân và xin gia hạn được chấp thuận ở thêm 6 tháng, và sau đó trở về Việt Nam trước ngày hết hạn lần thứ hai trên I-94. Mới đây, bác tôi lại xin chiếu khán sang Mỹ thăm thân nhân nhưng bị từ chối chiếu khán. Xin văn phòng cho biết lý do"
- Đáp: Nhân viên Tổng lãnh sự luôn để ý đến tính cách phi-di-dân mà người du lịch đã hoặc sẽ thi hành. Khi bác của bạn xin gia hạn ở lại Hoa Kỳ thêm 6 tháng mà không có lý do đặc biệt cần thiết thì rất dễ được xem là "có ý định muốn ở lại lâu dài" nên rất dễ bị từ chối chiếu khán khi muốn xin lại.
- Hỏi: Tôi là một nữ tu Phật giáo được cấp chiếu khán sang Mỹ thăm em ruột đang bị đau nặng. Nhưng một số đồng đạo muốn mời tôi ở lại để hướng dẫn các khóa tu học thì tôi có thể xin chuyển diện để có thể ở lại Mỹ lâu dài không"
-Đáp: Bạch sư cô. Sư cô có thể yêu cầu vị chủ trì một ngôi chùa nào đó đứng ra làm đơn bảo lãnh và xin chuyển diện cư trú, từ chiếu khán du lịch sang diện tu sĩ đi làm Phật sự. Sư cô nên tìm đến các văn phòng di trú chuyên nghiệp để tham khảo kỹ lưỡng về vấn đề này.
Bài dịch được thực hiện từ tập san Siskind Susser www.visalaw.com
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

04/12/2019(Xem: 599)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 300)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
04/12/2019(Xem: 959)
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
04/12/2019(Xem: 654)
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
04/12/2019(Xem: 1265)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
04/12/2019(Xem: 2482)
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
04/12/2019(Xem: 1812)
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
04/12/2019(Xem: 1366)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
03/12/2019(Xem: 1884)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
03/12/2019(Xem: 775)
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
03/12/2019(Xem: 1117)
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
03/12/2019(Xem: 859)
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
03/12/2019(Xem: 1491)
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
03/12/2019(Xem: 892)
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
02/12/2019(Xem: 765)
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.