Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Của Những Người Nhập Cư Và Tị Nạn

13/12/200300:00:00(Xem: 4410)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Thế Giới Của Những Người Nhập Cư Và Tị Nạn (phần 2)
Theo phân tích của tờ "Financial Times" (thời báo Kinh tế), trên nhiều phương diện, làn sóng nhập cư là hiện tượng có ích đối với các nước phát trin, nhưng vấn đề là những người ngoại quốc nhập cư ở độ tuổi nào và có trình độ tay nghề ra sao. Thú vị là trong số dân nhập cư, ít có những người
trình độ trung bình: đa số hoặc là dốt nát, hoặc là rất giỏi giang. 40% người ngoại quốc đến Hoa Kỳ đều có bằng cấp, nhưng tỉ lệ người nhập cư vô trình độ cũng nhiều hơn so với dân "nội địa".
Có thể nói là có 2 dạng người lựa chọn ri bỏ quê hương: những người bần cùng, ở đáy của xã hội, không còn lối thoát nào khác hơn là đi tìm vận may ở nơi khác, hoặc những người trình độ cao, có thể làm việc ở bất cứ đâu.
Đối với những nước phát trin, giới trẻ đến từ "thế giới thứ ba" còn có vai trò góp phần "nuôi dưỡng" số người hồi hưu ngày càng đông. Theo thống kê của Liên hiệp quốc, hàng năm, Nhật Bản cần 600 ngàn người nhập cư để lượng người ở độ tuổi lao động không bị giảm. (Cố nhiên, người lao động ngoại quốc cũng sẽ có lúc... về hưu, vì thế luôn luôn phải có người thay thế họ, cũng tự nước ngoài). Cũng theo Liên hiệp quốc, nếu chỉ dùng người nhập cư để giải quyết vấn đề "già cỗi" của châu Âu, thì cư dân Liên hiệp châu Âu vào năm 2050 sẽ đạt con số 1 tỉ người.
Đối với "cố quốc", vấn đề cũng không đơn giản. Người ta hay nói đến chuyện "chảy máu tri thức", và coi đây là một mất mát nghiêm trọng của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, những người di cư cũng thường xuyên gửi những khoản tiền lớn về nước để giúp đỡ cha mẹ, họ hàng và bạn bè.
Chỉ cần nhắc đến một vài con số: năm 2000, người Ấn gửi về nhà 11,6 tỉ mỹ kim, người Mexico gửi 6,6 tị Các quốc gia Bắc Phi nhận được sự giúp đỡ của những người con đang sinh sống ở Paris, còn nhiều hơn so với những khoản trợ cấp quốc tế từ các quốc gia giàu có. Chẳng hạn, tổng số tiền gửi về nước của các công dân Jordan sống ở nước ngoài bằng một phần năm GDP của xứ này.
Những con số đáng nể, nhưng phải chăng di cư và nhập cư là một hiện tượng bất thường của thiên kỷ thứ bả Có lẽ không. Trên thế giới, cứ 35 người thì lại có một người là dân nhập cư, nhưng tỉ lệ này chỉ lớn hơn so với tỉ lệ năm 1975 là 0,8%. Thế kỷ XIX, 10% cư dân trên địa cầu sống ngoài nơi chôn nhau cắt rốn của mình; tỉ lệ này đến nay chỉ chưa đầy 3%. Điều khác nhau giữa quá khứ và hiện tại, là sự di cư ngày càng mang tính toàn cầu hóa và về mặt địa lý thì nó đã mang một tính chất khác hẳn. Theo tờ "Economist" (Kinh tế), năm 1910 cứ 5 người Thụy Đin thì có một người sống ở Mỹ, còn hiện tại trong số 9 triệu người Thụy Điển, có tới 1 triệu ra đi ở nước ngoài, nhất là ở các quốc gia đang phát trin.

Cư dân các quốc gia phát trin thường lo ngại những người nghèo tràn vào đất nước họ. Đa số dân Anh hay gọi đơn xin tị nạn của những người tị nạn ngoại quốc là "trò giả mạo". Cho dù trong năm 2001, đa số những người xin tị nạn ở London đến từ Afghanistan, Burundi, Iraq, Sudan, Angola, Bosnia-Herczegovina và Somalia, và có lẽ khó có thể gọi họ là "giả mạo". Trong những năm 90 của thế kỷ trước, phần lớn số đơn xin tị nạn (có tổng cộng chừng 6 triệu đơn như thế) đã bị bác. Thông thường, người tị nạn chỉ chiếm 20% số người nhập cư.
Tuy nhiên, những ai bị phát hiện và gửi lại tại biên giới, kẻ đó thường tìm cách đi đường rừng (hoặc vượt sa mạc, qua sông ngòị) Theo chính phủ Hoa Kỳ, hàng năm, "kỹ nghệ" đưa người và buôn bán người có "doanh thu" chừng 10 tỉ USD. Sau sự kiện 11-9-2001, nhiều nước trên thế giới đã thắt chặt chính sách nhập cư và động thái đó chỉ làm tăng số người nhập cư trái phép.
Một nghiên cứu của Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) cho thấy: trong vòng một trăm năm qua, sự giao thông đi lại và giao tiếp đã có những bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên ngày nay đến được "Miền đất hứa" khó hơn xưa nhiều. Như vậy, sự thay đổi dễ nhận ra chính là khoảng cách ngày càng tăng giữa "cung" và "cầu": ngày nay, nhiều người muốn rời quê hương, nhưng ít người có thể làm được điều đó, so với trăm năm trước.
Phần Giải Đáp Thắc Mắc:
- Câu hỏi 1: Cháu gái của tôi mới 22 tuổi và vẫn còn độc thân. Gia đình của cháu tôi khá giàu có ở Việt Nam, nhưng cháu tôi lại bị từ chối cấp chiếu khán du lịch vài lần rồi. Tôi có thể làm gì để cháu tôi có thể được cấp chiếu khán"
- Trả lời 1: Tổng lãnh sự ở Sài Gòn hiếm khi cấp chiếu khán cho phụ nữ trẻ còn độc thân lắm, cho dù gia đình cô ta khá giả. Tổng lãnh sự có những bằng chứng cho thấy hầu hết những trường hợp tương tự, những phụ nữ này sẽ quyết định ở lại Hoa Kỳ sau khi chiếu khán của họ hết hạn.
- Câu hỏi 2: Tôi có nghe nói nói sẽ có những thủ tục nhập cảnh mới cho những du khách Việt Nam đến Hoa Kỳ bắt đầu vào tháng Giêng năm 2004. Điều này sẽ có gây khó khăn nếu muốn xin chiếu khán du lịch hay chiếu khán nghiệp vụ không"
- Trả lời 2: Những thủ tục mới không gây khó khăn khi muốn xin chiếu khán. Những thủ tục mới này liên quan đến việc lấy dấu tay và chụp hình bằng hệ thống điện tử khi nhập cảnh Hoa Kỳ. Cũng sẽ có việc kim soát giấy tờ qua hệ thống điện tử khi du khách rời khỏi Hoa Kỳ. Thủ tục này sẽ được bắt đầu tại 10 phi trường quan trọng tại Hoa Kỳ vào tháng Giêng sắp tới.
- Hỏi 3: Cháu tôi qua Mỹ theo diện "nghiên cứu và tìm hiu thị trường", có visa loại B-2. Nếu cháu tôi muốn trở lại Mỹ nhiều lần thì cháu có phải làm đơn xin chiếu khán lại hay không"
- Đáp 3: Thông thường, Tòa Tổng lãnh sự cấp chiếu khán nghiệp vụ B-2 có thời gian lâu hơn các chiếu khán phi-di-dân khác. Nếu trên chiếu khán của cháu ông có ghi chữ "M" (multiple, nhiều lần), thì cháu ông có thể trở lại Hoa Kỳ nhiều lần trong thời hạn chiếu khán cho phép. Sau khi chiếu khán hết hạn, cháu ông sẽ phải làm đơn xin chiếu khán lại.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.