Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Osama Bin Laden - Trùm Khủng Bố Quốc Tế & Nghi Can Số 1 Của Vụ Khủng Bố Tại Mỹ Vừa Qua

23/09/200100:00:00(Xem: 4082)
Thực hiện: John Miller

Cuộc tấn công nước Mỹ của quân khủng bố đã đặt chính phủ và nhân dân Mỹ trước một thử thách vô cùng nghiêm trọng, đòi hỏi sự hy sinh vô bờ bến và tinh thần đoàn kết chặt chẽ, bất kể những dị biệt về chính trị, chủng tộc tôn giáo. Một trong những biểu hiện đoàn kết nước Mỹ mới đạt được là Quốc hội Mỹ đồng thuận 100% (Hạ viện 422-0, Thượng viện 96-0) ngân sách đặc biệt 40 tỷ Mỹ kim trong đó có 20 tỷ Mỹ kim để cứu trợ các nạn nhân của vụ khủng bố chống quân khủng bố. 50,000 quân trừ bị đã được lệnh động viên. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã gặp gỡ đại diện ngoại giao của 15 quốc gia Ả Rập và yêu cầu họ phải tuyên bố ủng hộ cuộc chiến chống quân khủng bố của Mỹ, bằng không, họ sẽ bị cô lập trong cuộc chiến chống khủng bố toàn diện của Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh.

Riêng việc điều tra thủ phạm của cuộc khủng bố, theo sự tiết lộ của phóng viên Bob Orr, CBS News thì khi quân khủng bố cướp phi cơ, lực lượng phòng thủ bằng không quân của Mỹ đã được lệnh báo động, và đã cố gắng can thiệp nhưng không kịp. Phóng viên Bob Orr cho biết, vào lúc 8:38 sáng, không lực Mỹ nhận lệnh có không tặc. Sáu phút sau, 2 phản lực cơ F-15 được lệnh đối phó với không tặc nhưng vì mệnh lệnh không rõ ràng nên không biết rõ phi cơ của không tặc ở tọa độ nào. Không đầy vài phút sau, chiếc phi cơ Flight 11 đâm thẳng vào cao ốc World Trade Center. Đến 9:30 sáng, 3 phản lực cơ F-16 được lệnh cất cánh từ phi trường Langley Air Force tại Virginia, 150 dặm về phía nam Washington để truy lùng một phi cơ khác bị không tặc. Nhưng kết quả, như đã thấy, cũng quá muộn.

Ngay sau vụ khủng bố, cơ quan FBI cho lập chiến dịch điều tra có tên PENTBOMB quy tụ 4,000 nhân viên FBI tại 56 văn phòng FBI trên lãnh thổ Hoa Kỳ cùng với 20 văn phòng điều tra của FBI tại ngoại quốc. Kết quả, cho đến nay đã thu thập được 36,000 dữ kiện, trong số đó có 30,000 thu thập được qua Internet, 3,800 qua đường dây Hotline, 2,200 trực tiếp qua nhân viên cảnh sát. Cảnh sát cũng đã thực hiện hàng ngàn cuộc phỏng vấn, tống đạt 300 trát tòa lục soát và tạm câu lưu một số người vì lý do cư trú bất hợp pháp. Cảnh sát cũng phát hiện 19 tên không tặc trong số 266 hành khách trên 4 chiếc phi cơ. FBI cũng đã lập một danh sách trên 200 cá nhân cần gặp để điều tra về vụ khủng bố. Danh sách này đã được gửi đi tất cả các hãng xưởng, các cơ quan không lưu, các văn phòng FBI với khoảng 18,000 nhân viên cảnh sát, lực lượng biên phòng quốc gia và mạng lưới quan thuế trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Cho đến hiện tại, trong số những nhân vật đáng được coi là thủ phạm của vụ tấn công nước Mỹ, Osama bin Laden là nhân vật số 1. Chính vì vậy, Mỹ đã quyết định treo giải thưởng 10 triệu Mỹ kim cho chiếc đầu của y. Vậy Osama bin Laden là ai" Cuộc đời hoạt động của y ra sao" Tại sao Osama bin Laden lại dồn hết cả tâm trí, của cải để theo đuổi mục tiêu khủng bố nước Mỹ" Và chính bản thân Osama bin Laden đã suy nghĩ gì về con đường khủng bố mà y theo đuổi" Để có thể tạo dựng phần nào chân diện đầy nguy hiểm của Osama bin Laden trong bối cảnh thế giới hiện nay, chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả phần tóm tắt tiểu sử của Osama bin Laden và bài phỏng vấn y của ký giả John Miller, người đã được chính Osama bin Laden mời vô căn cứ khủng bố của y cách đây không lâu.

*

J.Miller: Nguyên nhân nào khiến ông kêu gọi những người Hồi Giáo đứng lên võ trang chống lại người Mỹ"

O.Laden: Tôi kêu gọi mọi người Hồi Giáo cầm súng chống lại Mỹ vì Mỹ là thủ lãnh, là mũi giáo, là kẻ đi tiên phong trong cuộc chiến chống lại những quốc gia Hồi Giáo. Mỹ đã gửi hàng chục ngàn quân đến chiếm đóng hai khu thánh địa Hồi Giáo, đồng thời can thiệp vào nội tình của các quốc gia Hồi Giáo và hậu thuẫn cho những chế độ độc tài, tham nhũng Hồi Giáo. Bên cạnh đó, một số chính phủ Tây Phương gửi quân đến hậu thuẫn cho Hoa Kỳ tại Trung Đông cũng là những kẻ thù chúng tôi phải chống. Chúng tôi biết chắc một lý do khiến quân đội Mỹ và Tây Phương hiện diện tại Trung Đông là họ muốn hậu thuẫn cho sự bành trướng của Do Thái và Do Thái Giáo trong vùng Ả Rập để có thể tạo thành một Đại Quốc Do Thái...

J.Miller: Báo chí của nhiều quốc gia Ả Rập cũng như Tây phương tố cáo ông là lãnh tụ của quân khủng bố và có những hoạt động hậu thuẫn cho quân khủng bố. Ông nghĩ sao về những lời tố cáo này"

O.Laden: Tôi nghĩ đó chẳng qua chỉ là lối "muốn treo cổ người ta thì phải chụp mũ" thôi. Vả lại, khủng bố có khi là điều không nên làm, nhưng cũng có lúc là điều phải làm. Khủng bố những người vô tội là điều phi lý, vô nhân đạo, không nên làm. Trái lại, nếu khủng bố kẻ xâm lăng, khủng bố những tên tội phạm, hoặc những tên ăn cắp thì lại là điều hợp lý và phải làm. Nhìn vào lịch sử của nhân loại, tôi dám nói, từ xưa đến nay không quốc gia nào, không nền văn minh nào, trong những trường hợp nhất định, mà lại không có áp dụng khủng bố ở hình thức này hay hình thức khác, để có thể chống lại độc tài, tham nhũng, hay quân xâm lăng. Ngày nay, mọi quốc gia trên thế giới đều có mạng lưới an ninh riêng, cảnh sát riêng, quân đội riêng. Những lực lượng này được thành lập để nhằm bảo vệ công dân và tổ quốc của mình đồng thời để khủng bố và đe dọa các thế lực thù nghịch.

Như vậy, những hình thức khủng bố mà chúng tôi sử dụng chính là nhằm chống lại những thế lực xâm lăng, những chế độ độc tài, hiếu chiến, hiếu sát, và những kẻ thù của đấng Allah, những kẻ phản bội tổ quốc, phản bội niềm tin, phản bội đấng tiên tri của chúng tôi. Rõ ràng khủng bố những kẻ đó là cần thiết để trật tự được vãn hồi, lẽ phải được tạo dựng, và mọi người trở nên tốt hơn. Những tên đồ tể, những kẻ xâm lăng, coi các quốc gia Ả Rập như là miếng mồi ngon của họ, chắc chắn chúng phải bị trừng phạt, phải bị khủng bố. Những tội lỗi do Mỹ gây ra nhằm chống lại các quốc gia Hồi Giáo nhiều không kể xiết, có nói mãi cũng không hết. Hiện tại, Mỹ là quốc gia tiên phong trong những lực lượng chống lại Hồi Giáo. Và chỉ nhìn vào những làn sóng chống lại Hồi Giáo trên toàn thế giới hiện nay là đủ hiểu tội ác của Mỹ lớn đến độ nào.

Suốt thời gian nửa thế kỷ qua, người Hồi Giáo tại Palestin đã bị chém giết, hành hung, nhân phẩm bị chà đạp, của cải bị cướp bóc bừa bãi, nhà cửa bị đốt cháy, mùa màng bị thiêu hủy. Điều kỳ lạ là những chuyện đó xảy ra thì Liên Hiệp Quốc làm ngơ, nhưng mỗi khi có người Hồi Giáo đứng lên trả thù thì Liên Hiệp Quốc vội vàng nhóm họp rồi lên án những người có con cái bị giết, nhà cửa bị thiêu, mùa màng bị đốt.

Trong cuộc chiến tranh hiện nay, xem ra chả ai còn tôn trọng luân lý, lễ giáo. Rõ ràng tư cách của nhân loại hiện nay đã tụt xuống nấc thang cuối cùng của chiếc thang luân lý. Mỹ và Tây phương đã bóc lột các quốc gia Hồi Giáo chúng tôi đện tận xương tủy. Những mỏ dầu của chúng tôi bị họ hút khô cạn; Tôn giáo của chúng tôi bị họ tấn công; Anh chị em, thân nhân của chúng tôi bị họ giết. Đó là những thực trạng phi lý, nhưng Liên Hiệp Quốc chỉ biết kết án nạn nhân mà không hề lên án kẻ xâm lăng.

J.Miller: Ông xuất thân từ một gia đình giầu có, nhưng lại chọn con đường gian truân của một người lính. Đây là điều không bình thường trong quan niệm của nhiều người Mỹ"

O.Laden: Đó là chuyện khó hiểu đối với những ai không hiểu về đạo Hồi. Theo đạo Hồi, chúng tôi tin rằng, con người được đấng Allah tạo ra là để thờ phụng ngài. Đấng Allah đã ra lệnh cho chúng tôi phải làm những cuộc thánh chiến để rao giảng niềm tin của ngài. Vì vậy, một khi có tiếng gọi của đấng Allah thì mọi người, bất kể giầu hay nghèo, cũng đều phải đi theo ngài. Tây phương đã sai lầm khi cho rằng, nhiều người vì nghèo khổ nên theo đạo Hồi. Điều đó là sai. Như qúy vị đã thấy, khi cuộc thánh chiến mở màn, nhiều thanh niên Hồi giáo đã lên đường theo tiếng gọi của Allah, và chấp nhận hy sinh ở A Phú Hãn, Bosnia, Chechnya hay bất cứ nơi nào trên thế giới...

J.Miller: Ông là người được mô tả là tội phạm nguy hiểm nhất thế giới. Chính phủ Mỹ đã treo đầu ông 5 triệu Mỹ kim [hiện là 10 triệu]. Ông nghĩ là họ làm được điều đó hay không" Và điều đó có làm ông lo ngại hay quan tâm"

O.Laden: Tôi không hề quan tâm đến chuyện người Mỹ nghĩ gì hay muốn gì. Điều tôi quan tâm là làm cách nào để đẹp lòng đấng Allah. Người Mỹ thì họ chụp mũ lung tung bất cứ ai trên thế giới. Tuy nhiên, chuyện họ treo đầu tôi 5 triệu chẳng làm tôi bận tâm. Chúng tôi, những người Hồi Giáo luôn luôn tin rằng tuổi thọ của mình đã được tiền định. Nếu tuổi thọ chưa hết thì cả thế giới này có xúm lại tìm cách giết chúng tôi, họ cũng chẳng tài nào thành công. Vì vậy, cho dù chính phủ Mỹ tìm đủ mọi cách để tạo áp lực với chính phủ Saudi phong tỏa tài sản của chúng tôi, hoặc nghiêm cấm không cho ai đóng góp ủng hộ chúng tôi, chúng tôi vẫn còn có đấng Allah giúp đỡ...

J.Miller: Ông là người ra lời hiệu triệu kêu gọi mọi người Hồi Giáo tham gia cuộc thánh chiến bằng cách tìm giết người Mỹ bất cứ khi nào họ có thể. Vậy ông có thể cho biết, lời kêu gọi đó nhằm vào tất cả người Mỹ, hay chỉ quân nhân Mỹ, hay chỉ người Mỹ trên lãnh thổ Saudi Arabia"

O.Laden: Đấng Allah đã ra lệnh cho chúng tôi phải vinh danh sự thật và bảo vệ lãnh thổ của Hồi Giáo, đặc biệt là vịnh Ả Rập để chống lại những kẻ vô thần. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Hoa Kỳ càng ngày càng mạnh và trở nên hiếu chiến đối với nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia Hồi Giáo. Xuyên suốt lịch sử chiến tranh, Hoa Kỳ là quốc gia không hề biết phân biệt đâu là mục tiêu quân sự và đâu là dân sự, đâu là đàn ông con trai và đâu là đàn bà con nít. Điển hình là hai trái bom nguyên tử nổ tại Hiroshima và Nagasaki chẳng hạn. Hoa Kỳ là quốc gia không có tôn giáo là quốc giáo nên họ thiếu một chiếc thắng luân lý cần thiết, họ không hề biết xấu hổ khi chống lại những quốc gia có tôn giáo khác. Vì vậy, tôi tin rằng, kẻ ăn cắp vô liêm sỉ nhất thế giới hiện nay, kẻ khủng bố tàn nhẫn nhất thế giới hiện nay là nước Mỹ. Với kẻ thù như vậy nên chúng tôi cũng không hề phân biệt mục tiêu khi thực hiện cuộc thánh chiến. Và đó cũng chính là mục tiêu của cuộc thánh chiến, không phân biệt đối thủ là ai, hay nói cách khác, kẻ thù của cuộc thánh chiến là tất cả, bao gồm cả những người tham gia hoặc giúp đỡ những người Do Thái chiếm đóng và giết người Hồi Giáo chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,