Hôm nay,  

Mỹ, Quốc Tế Sợ Csvn Trả Thù Dân Hồi Hương

1/26/200200:00:00(View: 3831)
HÀ NỘI - Amnesty International và Human Rights Watch hôm thứ sáu ra thông cáo chung tỏ ý quan ngại về tương lai số người Thượng trốn từ cao nguyên Trung Việt sang Cambodia sắp bị trả về VN.

Thông cáo nói "Chúng tôi quan ngại rằng thoả thuận Tay Ba giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambodia và VN có thể bật đèn xanh cho Phnom Penh và Hà Nội rằng trục xuất người Thượng tị nạn ở Cambodia là có thể chấp nhận được".

2 tổ chức bảo vệ nhân quyền nói : thoả thuận Phnom Penh không nói tới quyền tìm kiếm quy chế tị nạn cuả các cá nhân, và cũng chỉ cho phép nhân viên Cao Ủy Tị Nạn LHQ lui tới cao nguyên Trung Việt có hạn chế để giám sát cuộc hồi hương. Amnesty International và Human Rights Watch đòi hồi hương phải là tự nguyện, và Cao Ủy Tị Nạn LHQ phải được lui tới cao nguyên Trung Việt không hạn chế, trước và sau cuộc hồi hương, để bảo đảm sự an toàn cho người hồi hưong.

2 tổ chức theo dõi nhân quyền nói đã có 5 hay 6 vụ cưỡng bach hồi hương, gần đây nhất là trong Tháng 12 vưà qua, với khoảng 160 người bị đuổi qua biên giới.

Trong khi đó tin từ Nam Vang cho biết, Ông Kent Wiederman, đại sứ Hoa Kỳ tại Cambodia, nhận xet rằng thỏa thuận giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambdoia và VN về việc hồi hương trên 1000 người thiểu số VN là "mơ hồ về những chi tiết cốt yếu".

Ông nói "văn kiện 4 trang đó không nói tới hồi hương tự nguyện, cũng không nói số lượng và tầm mức các chuyến quan sát của viên chức Cao Ủy Tị Nạn". Theo ông, không nói tới hồi hương tị nạn, thì những người Thượng trở về sẽ thành di dân bất hợp pháp.

Khi được hỏi về những chỉ rich trên, tại Hà Nội, phát ngôn viên Phan Thúy Thanh nói "VN không kém ai về mặt quan tâm đến sự an toàn của công dân của mình - tại hội nghị, các phe đã xác nhận rằng số người THượng vượt biên trái phép sẽ về trong trật tự và an toàn.

Bà Thanh nhắc lại lập trường của Hà Nội rằng những người thiểu số cao nguyên TRung Việt đã vượt biên trái phép - và đặt câu gỏi rằng người Mỹ thật sự quan tâm tới số phận của công dân VN hay chỉ mưu toan cản trở tiến trình hồi hương, để gây bất ổn.

Câu trả lời của đại sứ Wiederman là "Hoa Kỳ hoàn toàn có quyền quan tâm. Những người tị nạn đã vượt biên giới quốc tế, quy chế bảo vệ họ là 1 vấn đề quốc tế". Đại sứ Wiederman cũng cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng cho tái định cư tại Hoa Kỳ những người không muốn trở lại VN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.