Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ii: Nên Bảo Lãnh Diện Vợ/chồng Hay Vị Hôn Thê?

13/05/200000:00:00(Xem: 6534)
(PHẦN II)

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong bài viết kỳ trước, chúng tôi đã trình bày những khác biệt về thủ tục trong việc bảo lãnh theo diện vợ chồng và theo diện vị hôn thê (fiancée). Hôm nay chúng tôi xin tiếp tục Phần II của đề tài này, tức là sau khi đến Hoa Kỳ rồi, thì có sự khác biệt gì nữa không, giữa hai diện vợ chồng và vị hôn thê "

I- DIỆN VỢ CHỒNG SAU KHI ĐẾN HOA KỲ :
Những người được bảo lãnh theo diện vợ chồng, sau khi đến Hoa Kỳ, sẽ được cấp thẻ xanh thuộc loại “lưu trú có điều kiện” (CR1), nếu lập hôn thú chưa được hai năm. Thủ tục này có mục đích ngăn chận các vụ kết hôn gian dối hoặc kết hôn chỉ với mục đích được định cư ở Hoa Kỳ.
Người được cấp thẻ xanh “lưu trú có điều kiện” (CR1) được quyền đi làm việc và cư trú hợp pháp tại Hoa Hỳ giống như những người có thẻ xanh thường trú (permanent resident), tuy nhiên đương sự phải xin đổi lại thẻ xanh từ quy chế lưu trú có điều kiện sang thường trú, trước khi hết hạn 2 năm.

Thời hạn của thẻ xanh “lưu trú có điều kiện” là 2 năm, tính từ ngày đến Hoa Kỳ. Mẫu đơn dùng để xin điều chỉnh thẻ xanh CR1 thành thường trú là mẫu I-751. Nếu đơn được Sở Di Trú chấp thuận, đương sự sẽ được cấp thẻ xanh thường trú (permanent resident) có giá trị trong 10 năm.
Về vấn đề xin nhập tịch, thì người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng có thể nộp đơn xin nhập tịch nếu cư trú tại Hoa Kỳ được 3 năm. Tuy nhiên đương sự cũng cần phải chờ đơn xin điều chỉnh quy chế thường trú được chấp thuận rồi mới có thể nộp đơn xin nhập tịch.

II- DIỆN VỊ HÔN THÊ SAU KHI ĐẾN HOA KỲ:
Sau khi đến Hoa Kỳ, người vị hôn thê phải kết hôn với người đứng bảo lãnh mình và nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú (tức xin cấp thẻ xanh).

Trong khi chờ đợi Sở Di Trú phỏng vấn hai vợ chồng theo qui định của thủ tục điều chỉnh quy chế di trú, người vị hôn thê (nay đã trở thành người vợ sau khi kết hôn xong) phải xin cấp thẻ cho phép làm việc mới đi làm được. Sau khi được Sở Di Trú phỏng vấn và chấp thuận, đương sự được cấp thẻ xanh loại lưu trú có điều kiện và có giá trị trong 2 năm. Đến giai đoạn này thì tình trạng người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê cũng giống như người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng, tức là đều có thẻ xanh loại “lưu trú có điều kiện” và đều phải xin đổi thẻ xanh khi sắp hết thời hạn 2 năm.

Tuy nhiên về thời gian để xin nhập tịch thì có khác, vì đối với người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê thì điều kiện 3 năm cư trú tại Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày cấp thẻ xanh “lưu trú có điều kiện” chớ không phải kể từ ngày đến Hoa Kỳ như trường hợp người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng.

III- TRƯỜNG HỢP RỜI KHỎI HOA KỲ ĐỂ RA NƯỚC NGOÀI:


Đối người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê, nếu có việc cần ra nước ngoài, thí dụ như về Việt Nam để giải quyết công việc gì đó, trong thời gian chưa được Sở Di Trú phỏng vấn để cấp thẻ xanh, thì đương sự phải nộp đơn xin Sở Di Trú cấp giấy phép tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ (Advance Parole document). Điều này hết sức quan trọng, vì nếu không có giấy phép này thì đương sự không thể trở lại Hoa Kỳ, ngoài ra hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú, tức hồ sơ xin thẻ xanh cũng bị hủy bỏ luôn. Đương sự phải ở lại Việt Nam và nếu muốn đi Hoa Kỳ nữa thì phải làm lại thủ tục bảo lãnh, mọi việc phải bắt đầu lại từ đầu.

Đối với người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng thì trường hợp cần phải về Việt Nam có phần dễ dàng hơn. Nếu thẻ xanh của đương sự vẫn còn hiệu lực và hộ chiếu Việt Nam chưa hết hạn thì khi trở lại Hoa Kỳ, đương sự chỉ cần trình thẻ xanh ở trạm di trú phi cảng là được.

Nếu đương sự có ý định lưu lại Việt Nam hoặc các nước khác trong thời gian hơn 6 tháng thì đương sự phải xin giấy phép tái nhập vào Hoa Kỳ (Re-entry permit). Đơn xin giấy phép tái nhập là mẫu đơn I-131 và nơi nhận đơn là Sở Di Trú ở Nebraska (Nebraska Service Center).

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI :

Câu hỏi 1: Sau khi người vợ hay người vị hôn thê đến Hoa kỳ rồi, người đứng bảo lãnh, vì lý do gì đó, có thể nào yêu cầu trả họ trở về Việt Nam được không "
Đáp : Xin đáp là không được. Đối với người vị hôn thê thì nếu người đứng bảo lãnh không còn muốn bảo lãnh nữa, đương sự có thể liên lạc với Sở Di Trú để xác nhận ý định của mình. Sau đó, đơn xin điều chỉnh quy chế di trú (tức đơn xin thẻ xanh) có thể bị hủy bỏ và Sở Di Trú sẽ gởi văn thư thông báo cho người vị hôn thê phải trở về Việt Nam.
Đối với diện vợ chồng thì sự việc rắc rối hơn nhiều. Trừ phi người đứng bảo lãnh có thể chứng minh có sự gian lận trong việc kết hôn hoặc tội trạng quan trọng theo luật định, Sở Di Trú có thể không có biện pháp gì cho đến khi nào người vợ nộp đơn xin điều chỉnh quy chế thành thường trú (tức xin đổi thẻ xanh).

Câu hỏi 2 : Người vị hôn thê của tôi vừa sinh được một đứa con ở Việt Nam. Xin cho biết là tôi có phải làm thêm một đơn xin chiếu khán để bảo lãnh cho con tôi không"
Đáp : Ông không phải làm đơn xin chiếu khán cho đứa con do vị hôn thê của ông mới sinh ra. Tuy nhiên vị hôn thê của ông có thể xin Sổ Thông Hành Công Dân Hoa Kỳ (US Passport) cho đứa con mới sinh, cùng với giấy xác nhận con sinh ở hải ngoại của công dân Hoa Kỳ, mặc dù ông chưa có hôn thú với mẹ của đứa bé (vì còn trong tình trạng vị hôn thê).

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua Việt Báo hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, chiều thứ Sáu từ 5:00 và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: infoỴrmiodp.com

Các bài về di trú sẽ lưu trữ vĩnh viễn trên trang Vietbao Online www.vietbao.com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.