Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ii: Nên Bảo Lãnh Diện Vợ/chồng Hay Vị Hôn Thê?

13/05/200000:00:00(Xem: 6527)
(PHẦN II)

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong bài viết kỳ trước, chúng tôi đã trình bày những khác biệt về thủ tục trong việc bảo lãnh theo diện vợ chồng và theo diện vị hôn thê (fiancée). Hôm nay chúng tôi xin tiếp tục Phần II của đề tài này, tức là sau khi đến Hoa Kỳ rồi, thì có sự khác biệt gì nữa không, giữa hai diện vợ chồng và vị hôn thê "

I- DIỆN VỢ CHỒNG SAU KHI ĐẾN HOA KỲ :
Những người được bảo lãnh theo diện vợ chồng, sau khi đến Hoa Kỳ, sẽ được cấp thẻ xanh thuộc loại “lưu trú có điều kiện” (CR1), nếu lập hôn thú chưa được hai năm. Thủ tục này có mục đích ngăn chận các vụ kết hôn gian dối hoặc kết hôn chỉ với mục đích được định cư ở Hoa Kỳ.
Người được cấp thẻ xanh “lưu trú có điều kiện” (CR1) được quyền đi làm việc và cư trú hợp pháp tại Hoa Hỳ giống như những người có thẻ xanh thường trú (permanent resident), tuy nhiên đương sự phải xin đổi lại thẻ xanh từ quy chế lưu trú có điều kiện sang thường trú, trước khi hết hạn 2 năm.

Thời hạn của thẻ xanh “lưu trú có điều kiện” là 2 năm, tính từ ngày đến Hoa Kỳ. Mẫu đơn dùng để xin điều chỉnh thẻ xanh CR1 thành thường trú là mẫu I-751. Nếu đơn được Sở Di Trú chấp thuận, đương sự sẽ được cấp thẻ xanh thường trú (permanent resident) có giá trị trong 10 năm.
Về vấn đề xin nhập tịch, thì người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng có thể nộp đơn xin nhập tịch nếu cư trú tại Hoa Kỳ được 3 năm. Tuy nhiên đương sự cũng cần phải chờ đơn xin điều chỉnh quy chế thường trú được chấp thuận rồi mới có thể nộp đơn xin nhập tịch.

II- DIỆN VỊ HÔN THÊ SAU KHI ĐẾN HOA KỲ:
Sau khi đến Hoa Kỳ, người vị hôn thê phải kết hôn với người đứng bảo lãnh mình và nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú (tức xin cấp thẻ xanh).

Trong khi chờ đợi Sở Di Trú phỏng vấn hai vợ chồng theo qui định của thủ tục điều chỉnh quy chế di trú, người vị hôn thê (nay đã trở thành người vợ sau khi kết hôn xong) phải xin cấp thẻ cho phép làm việc mới đi làm được. Sau khi được Sở Di Trú phỏng vấn và chấp thuận, đương sự được cấp thẻ xanh loại lưu trú có điều kiện và có giá trị trong 2 năm. Đến giai đoạn này thì tình trạng người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê cũng giống như người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng, tức là đều có thẻ xanh loại “lưu trú có điều kiện” và đều phải xin đổi thẻ xanh khi sắp hết thời hạn 2 năm.

Tuy nhiên về thời gian để xin nhập tịch thì có khác, vì đối với người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê thì điều kiện 3 năm cư trú tại Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày cấp thẻ xanh “lưu trú có điều kiện” chớ không phải kể từ ngày đến Hoa Kỳ như trường hợp người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng.

III- TRƯỜNG HỢP RỜI KHỎI HOA KỲ ĐỂ RA NƯỚC NGOÀI:


Đối người đến Hoa Kỳ theo diện vị hôn thê, nếu có việc cần ra nước ngoài, thí dụ như về Việt Nam để giải quyết công việc gì đó, trong thời gian chưa được Sở Di Trú phỏng vấn để cấp thẻ xanh, thì đương sự phải nộp đơn xin Sở Di Trú cấp giấy phép tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ (Advance Parole document). Điều này hết sức quan trọng, vì nếu không có giấy phép này thì đương sự không thể trở lại Hoa Kỳ, ngoài ra hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú, tức hồ sơ xin thẻ xanh cũng bị hủy bỏ luôn. Đương sự phải ở lại Việt Nam và nếu muốn đi Hoa Kỳ nữa thì phải làm lại thủ tục bảo lãnh, mọi việc phải bắt đầu lại từ đầu.

Đối với người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng thì trường hợp cần phải về Việt Nam có phần dễ dàng hơn. Nếu thẻ xanh của đương sự vẫn còn hiệu lực và hộ chiếu Việt Nam chưa hết hạn thì khi trở lại Hoa Kỳ, đương sự chỉ cần trình thẻ xanh ở trạm di trú phi cảng là được.

Nếu đương sự có ý định lưu lại Việt Nam hoặc các nước khác trong thời gian hơn 6 tháng thì đương sự phải xin giấy phép tái nhập vào Hoa Kỳ (Re-entry permit). Đơn xin giấy phép tái nhập là mẫu đơn I-131 và nơi nhận đơn là Sở Di Trú ở Nebraska (Nebraska Service Center).

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI :

Câu hỏi 1: Sau khi người vợ hay người vị hôn thê đến Hoa kỳ rồi, người đứng bảo lãnh, vì lý do gì đó, có thể nào yêu cầu trả họ trở về Việt Nam được không "
Đáp : Xin đáp là không được. Đối với người vị hôn thê thì nếu người đứng bảo lãnh không còn muốn bảo lãnh nữa, đương sự có thể liên lạc với Sở Di Trú để xác nhận ý định của mình. Sau đó, đơn xin điều chỉnh quy chế di trú (tức đơn xin thẻ xanh) có thể bị hủy bỏ và Sở Di Trú sẽ gởi văn thư thông báo cho người vị hôn thê phải trở về Việt Nam.
Đối với diện vợ chồng thì sự việc rắc rối hơn nhiều. Trừ phi người đứng bảo lãnh có thể chứng minh có sự gian lận trong việc kết hôn hoặc tội trạng quan trọng theo luật định, Sở Di Trú có thể không có biện pháp gì cho đến khi nào người vợ nộp đơn xin điều chỉnh quy chế thành thường trú (tức xin đổi thẻ xanh).

Câu hỏi 2 : Người vị hôn thê của tôi vừa sinh được một đứa con ở Việt Nam. Xin cho biết là tôi có phải làm thêm một đơn xin chiếu khán để bảo lãnh cho con tôi không"
Đáp : Ông không phải làm đơn xin chiếu khán cho đứa con do vị hôn thê của ông mới sinh ra. Tuy nhiên vị hôn thê của ông có thể xin Sổ Thông Hành Công Dân Hoa Kỳ (US Passport) cho đứa con mới sinh, cùng với giấy xác nhận con sinh ở hải ngoại của công dân Hoa Kỳ, mặc dù ông chưa có hôn thú với mẹ của đứa bé (vì còn trong tình trạng vị hôn thê).

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua Việt Báo hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, chiều thứ Sáu từ 5:00 và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: infoỴrmiodp.com

Các bài về di trú sẽ lưu trữ vĩnh viễn trên trang Vietbao Online www.vietbao.com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.