Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Canada Tố Mỹ Chạy Trốn Nợ Lhq

08/09/200000:00:00(Xem: 3804)
UNITED NATIONS (KL) – Thủ Tướng Chretien làm như tuyên bố giùm cho Hội đồng LHQ để xem xét lại sự can thiệp bằng quân sự.
Thủ tướng Jean Chretien chọc quê Hoakỳ ngày hôm qua (6/9) về việïc khước từ trả các khoản tiền đã nợ LHQ, thủ tướng cho biết, quốc gia chủ nhà như Hoa kỳ có lẽ muốn lấy tiền xâu của hội nghị thế giới.

“Tiền Hoa kỳ nợ LHQ có lẽ còn ít hơn tiền của tổ chức LHQ hiện đang đóng góp cho nền kinh tế của thành phố New York,” theo như lời thủ tướng của Canada nói, nguyên khoản tiền chi ra của 180 lãnh tụ trên thế giới trả cho những chiếc xe hơi bóng loáng chạy đi và chạy lại giữa Hội nghị Thượng đỉnh tại Tổng Hành Dinh của LHQ và những khách sạn sang trọng, những số tiền phải chi ra để trả cho các khách sạn này, tất cả cũng thừa để trả nợ, đó chưa là kể tiền sắm sửa của những người trong phái đoàn của các nhà lãnh tụ trên thế giới tới dự hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ tại New York.

Thủ tướng cho biết thêm, giá mà LHQ được thành lập tại Montreal hay Toronto, thủ tướng không có vấn đề “Chúng tôi kiếm tiến được”. Tại cuộc họp báo, ông Chretien cũng được hỏi như một lãnh tụ liên minh về ngày Stockwell Day, ngày lễ bảo vệ thiếu nhi, có ý tán dương Canada trong sứ mạng giữ hòa bình và làm quốc gia thành viên tốt của LHQ, thủ tuớng cho biết chính sách Liên minh nói Canada có thể rút lui khỏi LHQ “không phải là tâm trạng của Canada”.

“Đối với tôi, LHQ là viên đá đầu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada,” theo như lời thủ tuớng Chretien đã cho biết. Thủ tuớng đã nói là các giới chức LHQ thường xuyên kể Canada như là một thành viên xuất sắc. “Họ dùng chuyện này để chống Hoa kỳ. Chúng tôi trả nợ LHQ đúng vào ngày đầu tháng, Hoa kỳ thì không làm thế,” theo như lời thủ tướng.

Thủ tướng Canada đã lộ ra một chút để biết trước về bài diễn từ của thủ tướng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 7/9. Trong bài diễn văn thủ tướng mong hội động lôi ra nếu có thể và khi nào LHQ được phép vi phạm chủ quyền của một quốc gia để chấm dứt ngay cuộc bạo động có tính cách tập thể .

Hội đồng An ninh của LHQ đã bị ông Chretien chất vấn mà thủ tướng cho nó là trường hợp đặc biệt bị ép buộc can thiệp bằng quân sự vào những quốc gia không đồng ý để quân đội của nước ngoài bước vào lãnh thổ của các quốc gia đó. Đưa ra một thí dụ của NATO dùng không lực để chặn đứng sự diệt chủng tại Kosovo, ông Chretien đã nói, sự can thiệp trong những tình thế phức tạp biến diễn nhanh chóng không kể số, vì thế chúng ta phải cho hoạch định việc làm nào có thể tốt nhất.

Các giới chức LHQ đã cho biết, không có một kế hoạch sẵn có nào cho sự can thiệp như thế, nhưng hội đồng có thể tìm cách dàn xếp với những người coi chủ quyền như là thứ bất khả xâm phạm, và những ai đã đề cao nhân quyền.

Ông Chretien đã cho biết, ông không trách mắng Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton trong bài diễn từ của tổng thống về việc thiếu tiền đóng vào LHQ, số tiền thiếu đã nhiều năm, tất cả vào khoảng 1,7 tỷ Mỹ kim trong số 2,5 tỷ Mỹ kim mà Hoa kỳ chưa trả cho LHQ. Ông Chretien đã từng nói riêng cũng như công với ông Clinton chuyện nợ này.

Thủ tướng của Canada nói tới đây vẫn chưa chịu ngừng, thủ tuớng nhắc lại về điểm này “Hoa kỳ phải trả nợ. Xin hãy nhìn vào những hoạt động LHQ tại đây. LHQ mở cuộc họp ngay tại New York. Quí ngài cũng nhìn thấy, có cả đống tiền chi ra tại New York này.”

Giới chức của thành phố New York đã ước tính nguyên ba ngày mùa hè này sẽ có 10 triệu Mỹ kim bơm vào nền kinh tế của thành phố này. Các vị nguyên thủ của 189 quốc gia thành viên LHQ, nhân viên chính quyền theo các vị này, hầu hết họ là những người của các phái đoàn đại diện, họ ở đầy khắp các khách sạn, khách sạn choạc mỗi người trên một trăm Mỹ kim một đêm.

Ngoài ra các quốc gia này còn có các bộ phận về sứ mạng bang giao nằm tại thành phố này quanh năm, các bộ phận này đã mướn cả ngàn người để làm việc trong tổng hành dinh của LHQ và trong các chi nhánh của LHQ.

Ông Chretien cho biết ông hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh như là một dịp để các quốc gia thành viên của LHQ tái xác nhận ý chí để thực thể quốc tế này đi lên. Thủ tuớng Chretien cũng đồng tình ủng hộ bản phúc trình gần đây có những đề nghị cải tiến làm thế nào để cho LHQ thi hành được các sứ mạng duy trì hoà bình trên toàn thế giới.

“Chúng ta sẽ cộng tác với tổ chức quốc tế này để cho thay đổi những gì cần thiết. Tôi không biết kết quả ra sao, bởi vì chúng ta có trên 170 quốc gia tham dự vào việc thay đổi, nó cần nhiều cuộc thương thảo và lấy ý kiến chung,” theo như thủ tướng Canada cho biết.”

Bản phúc trình đã yêu cầu chấm dứt cái tình trạng Hội đồng An ninh cho phép mở các chiến dịch giữ hoà bình mà không biết các quốc gia thành viên có cấp đủ số quân hay không hoặc quân của quốc gia này có được huấn luyện và trang bị đầy đủ để kiêm nhiệm sứ mạng giữ hòa bình thế giới hay không. Bản phúc trình đã yêu cầu cho lập quân đội, cảnh sát và đoàn dân sự có mặt thường trực sẵn sàng nhận công tác làm sứ mạng giữ hòa bình do LHQ ủy nhiệm.

Cuộc bàn cãi này mong có thể được xẩy ra hôm nay (7/9) trong lúc bàn lại về số nợ của các quốc gia thành viên LHQ về ngân qũy điều hành cho sứ mạng giữ hòa bình. Hoa kỳ còn nợ trên 30% và được biết Hoa kỳ đóng góp nhiều hơn như so sánh với các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung quốc chiếm1% của sự đóng góp vẫn nghiễm nhiên ngồi trong Hội đồng An ninh của LHQ kè kè quyền phủ quyết.

Công thức đóng góp tính theo năm 1973. Các giới chức Canada cho biết sự đóng góp của Canada không thay đổi theo như so sánh với toàn bộ. Năm ngoái Canada đã chi ra 55 triệu Mỹ kim, đóng góp 2,5 % của tổng ngân qũy này, mức đóùng góp đứng hàng thứ bẩy trong các quốc gia thành viên của LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.