Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Dược Và Độc Dược

24/02/200300:00:00(Xem: 3488)
Nhân đọc bài viết Chữ Tây Chữ Hán chữ nào hơn, tôi có một số suy nghĩ sau đây:
"Chữ ABC đối với đa số quả có ưu điểm lớn là học rất nhanh. Muốn đọc chữ ABC chỉ cần học vài tháng, trong khi muốn viết hơn 1200 chữ Hán thông dụng thôi đã phải mất một năm. Ưu điểm đó khiến chữ "quốc ngữ" đắc dụng trong thời Pháp thuộc, khi mà người ta cần thanh toán việc học đọc viết tiếng mẹ đẻ cho nhanh để chuyển qua học chữ Pháp và tiếng Pháp. Nó cũng đắc dụng trong thời kháng chiến, khi cần thanh toán mù chữ cho thật nhanh để còn lo đánh giặc." (CXH, bài đã dẫn).
Lévi-Strauss, trong Nhiệt Đới Buồn, cho rằng, sự phát triển của chữ ABC ở Tây Phương, và cùng với nó, sự cưỡng bách học chữ ABC, do thông dụng, dễ học, là nhằm đưa luật pháp của giai cấp thống trị, tới cùng khắp dân chúng. Ông viết:

"Có thể chữ viết không thôi chưa đủ để làm giầu và củng cố tri thức, nhưng nó thật cần thiết để ra uy, để chứng tỏ sự thống trị của giai cấp quyền lực. Hãy nhìn gần đây thôi, quanh chúng ta: hành động mang tính hệ thống của những quốc gia Tây Phương, trong việc hỗ trợ, tạo phương tiện, bắt buộc học chữ, hành động này được phát triển trong thế kỷ 19, đã cứ thế tiến lên, song song với việc nới rộng binh sự vụ và vô sản hóa. Cuộc chiến đấu chống lại nạn mù chữ trùng lặp với sự gia tăng củng cố quyền lực đối với những công dân, bởi Quyền Lực của giai cấp thống trị. Bởi vì mọi người bắt buộc phải biết đọc, như vậy đừng có ai dám chối cãi, rằng tôi không biết, làm như thế là phạm luật." Thành thử cái việc thanh toán cho nhanh tiếng Việt để học tiếng Tây, và thanh toán cho nhanh nạn mù chữ, để đánh giặc, nhìn theo quan điểm của Lévi-Strauss, nó thật khác vối quan điểm của Đông Kinh Nghĩa Thục. Khi chọn chữ quốc ngữ thay vì chữ Nho, họ biết rất rõ ưu điểm của chữ ABC, cũng như khuyết điểm của chữ Nho, như CXH đã nói ở trên. Như trong bài viết của Nguyễn Tuân về Đời và Thời của Tú Xương, các nhà nho thuộc ĐKNT hiểu rất rõ, cái học kiểu từ chương của chữ Nho là vô dụng, mà không thể có một cách học khác thay thế, trước những tri thức từ Tây Phương tới. Họ đã chọn chữ ABC, mà tôi tin rằng, trong tiềm thức, họ hiểu như vầy: hãy dùng chính khí giới của Tây Phương để xâm nhập thế giới đó. Những nhà văn di dân thời kỳ hậu thuộc địa chắc cũng đã nghĩ như vậy, khi viết văn thẳng bằng tiếng nước ngoài.
(còn tiếp)
Jennifer Tran
Chú thích: Nguyên văn tiếng Pháp đoạn trích dẫn:
"Si l'écriture n'a pas suffi à consolider les connaissances, elle était peut-être indispensable pour affirmer les dominations. Regardons plus près de nous: l'action systématique des États européens en faveur de l'instruction obligatoire, qui se développe au cours du XIX siècle, va de pair avec l'extension du service militaire et la prolétarisation. La lutte contre l'analphabétisme se confond ainsi avec le renforcement du controle des citoyens par le Pouvoir. Car il faut que tous sachent lire pour ce dernier puisse dire: nul n'est censé ignorer la loi".
(Nhiệt Đới Buồn, Tristes Tropiques, trang 354-355, nhà xb Plon)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.