Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử 2004: Lại Bí Mật Quốc Gia

16/01/200400:00:00(Xem: 3729)
Bầu Cử 2004: Lại Bí Mật Quốc Gia
Lại bí mật quốc gia, hiểu rồi khổ lắm, nói mãi. Khổ cũng phải ráng vì truyền thông đại chúng thời đại Tin Học, khán, thính, đọc giả trên thực tế là đối tượng bị đặt vào thế thụ động; quyền chủ động chánh yếu do truyền thông nắm giữ. Trong một tuần hai vụ bí mật quốc gia. Vụ đầu Thủ Tứớng CSVN tỉnh bơ ký pháp lịnh liệt tội tử hình vào loại bí mật quốc gia. Vụ kế tùy viên báo chí của Tổng Thống Bush tuyên bố sẽ yêu cầu thẫm tra xem Ô. Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ có tiết lộ bí mật quốc gia hay không khi Oâng này đưa 19.000 tài liệu trong đó có bản viết tay cho một ký giả khai thác viết thành sách. So sánh vậy cũng hơi kỳ, nhưng sẽ giúp soi sáng nhà cầm quyền độc tài CS khác nhà cầm quyền tự do dân chủ ra sao..
Cuốn sách tên " Cái Giá của Trung thành: George W. Bush, Nhà Trắng, và Giáo dục của Paul O. Neil" (The Price of Loyalty: George W. Bush, the White House, and the Education of Paul O' Neil ). Nó không do Paul O. Neil Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố của Ô. Bush bị mặc lịnh từ nhiệm hồi tháng 12 năm 2002 rồi, viết. Người viết là một cựu ký giả của Báo Wall Journal Street, Ô. Ron Suskind, từng đoạt giải Pulitzer, chớ không phải tay vừa. Nội dung lại liên quan đến cá nhân TT Bush đang tái tranh cử và vấn đề rất gai góc là việc Ông quyết định Chiến tranh Iraq bị nhiều chỉ trích. Sách tiết lộ TT Bush chủ ý đánh, Iraq trước khi cuộc khủng bố 911 xảy ra, nên trong hai năm đầu không để ý gì đến việc nội các bàn cải chánh sách, chủ toạ Hội đồng Nội các của chánh quyền do Oâng lãnh đạo như "một người mù trong đám người điếc trong phòng."
Cá nhân Ô. O'Neil không bao giờ có cảm nghĩ, Sadam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt. Giữa lúc các ứng cử viên Dân Chủ đối lập tập trung mũi dùi tấn công TT Bush chỉ lo đánh Iraq, đánh không bằng cớ, lơ là kinh tế, bỏ bê phúc lợi người già, nghèo, một người từng là bộ trưởng cho TT Bush gián tiếp lên tiếng như vậy, kể ra kẹt lắm cho cuộc tranh cử của TT Bush lắm. Từ lâu đối lập chưa ai có tầm cỡ khả tín như Ô. O'Neil làm chuyện đó. Tự nhiên bộ tham mưu cận của TT Bush phải đỡ đòn. Một trong những đòn đỡ tuy chưa ra tay ký đơn kiện , chỉ mới dùng võ miệng nhưng mạnh nhứt -- là yêu cầu một cuộc điều tra xem Ô. O'Neil có được phép tiết lộ những tài liệu mà ông đã đưa ra không. Ô. O'Neil cũng không phải tay vừa dễ ăn hiếp, lên truyền hình vừa tự vệ vừa tấn công lia thia. Ngành Tư Pháp độc lập lại có thể có thêm một vụ án -- có thể thôi nhé vì chưa chăùc Hành Pháp phát động tố quyền. Nhưng không phải Ô. O' Neil , Ô. Bush, Oâng Toà, Ô. Đối lập quyết định. Mà chính nhân dân cử tri Mỹ quyết định, như là đại đại bồi thẫm đoàn Chánh trị. Chính lá phiếu của cử tri trong tháng 11, 2004 là trọng tài tối hậu bất khả kháng biện, thượng cầu xem lời cáo buộc của Ô. Neil đối với TT Bush có đúng hay không. Tạm thời bây giờ nhân dân Mỹ có thêm một màn kịch bi hài để cười ra nước mắt.
Chuyện chánh trị ở Mỹ tư do dân chủ dài dòng, màu mè, đa dạng, nhiêu khê như vậy nhưng vui. Nó hoàn toàn khác với thứ chánh trị gọn gàng đến cục mịch, một chiều đến buồn nôn, độc đoán đến không chịu nổi của CS. Nếu ở Hà nội, coi như đời Oâng Bộ Trương O'Neil tàn liền, không bị tai nạn xe như Đinh bá Thi, hay cướùp cò súng như Đinh đức Thiện thì cũng rũ tù chết trong khám lạnh vì tiết lộ bí mật quốc gia do phán quyết của Toà án CS làm theo lịnh của Đảng đã "quyết" trước phiên xử rồi. Còn ký giả Suskind thì khỏi nói, hết nơi trốn chạy. Cỡ sách của Tuớng Trần văn Trà Tư lịnh Quân Giải Phóng kia mà còn bị tịch thu huống hồ của một ký giả. Nhưng Đảng Đổi mới bây giờ " tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc" lên độc tài toàn diện hơn. Đảng, Nhà Nước CS công khai luật pháp hoá tử hình thành bí mật quốc gia làm thế giới bàng hoàng tưởng VN trở lại thời Trung Cỗ. Xu thế chung của thế giới bây giờ là bỏ tội tử hình nhưng cũng còn số ít biện minh giữ nó để răn đe xã hội. Còn CS giữ tội tử hình và giữ bí mật luôn, vừa không răn đe, vừa không giáo hoá. Thật 12 con giáp không giống con nào cả khi Thủ Tướng Phan văn Khải ký pháp lịnh xem tử hình là bí mật quốc gia. Với pháp lịnh này, CS tin sẽ ngủ yên trên tử hình, không bị ác mộng, không bị rầy rà từ quốc tế nữa. Còn những nhà tranh đấu hãy coi chừng hết "tránh đâu". Việc CS Hà nội gần đây dùng xảo thuật đại hình hoá với tội gián điệp, hình phạt tối đa có thể bị tử hình, để trị các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, thì những nhà tranh đấu "có nhiều khả năng" chết trong âm thầm lặng lẽ của cái bí mật quốc gia tử hình của CS Hà nội mới đặït ra, do Thủ Tướng Khải chấp bút ký. Nhớ xưa, bao nhiêu người đã bỏ mạng trong cái bí mật này trong hai thời kỳ CS gọi là kháng Pháp, chống Mỹ. Chỉ cần mấy chú du kích Vẹm, mấy Oâng Việt Cộng ban đêm viết nguệch ngoạc lên tờ giấy tập học trò chữ Tử Hình, Phản Quốc, nhét vào áo người không theo CS gốc Phật giáo, Công giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, các đảng phái Quốc gia, là bị xỏ nhượng cho mò tôm trên hệ thống kinh rạch, đập đầu bằng gậy tầm vong, cắt cổ dao gâm, xô xuống mé lộ, mé mương.
Nhà cầm quyền nào cũng thích và thường giữ bí mật. Người dân nào cũng muốn có quyền hiểu biết. Tính tối cần, tối trọng của quyền lợi quốc gia dân tộc là lý do của bí mật quốc gia. Xét định tính đó đó phải do đại diện dân xét định, viết ra thành luật pháp để mọi người thi hành và toà án giải thích, áp dụnh. Không một ai. Một ngành nào có thể toàn quyền, tự ý làm như CS được. Nhân dân trung thành là trung thành với Tổ Quốc, Nhân dân, chớ không với một cá nhân hay phe phái.

21/09/2019(Xem: 179)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 133)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 288)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 169)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 646)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
21/09/2019(Xem: 524)
Đã một tuần kể từ khi phát hiện đáng lo ngài về hàng ngàn di hài thai nhi tại một căn nhà của nhà cung cấp phá thai đã nghỉ hưu, và các viên chức thẩm quyền không biết tại sao ông lại giữ chúng.
21/09/2019(Xem: 189)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa
21/09/2019(Xem: 261)
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
21/09/2019(Xem: 211)
NEW YORK CITY - Cái chết trong tháng qua của 1 cảnh sát nhiệm sở New York ghi lỷ lục tự sát trong ngành.
21/09/2019(Xem: 247)
Vào ngày 20/09, nhà sản xuất súng Colt loan báo ngưng sản xuất súng trường AR-15, là súng bán tự động có khả năng tấn công.
21/09/2019(Xem: 158)
ATLANTA - Tử vong do thuốc lá điện tử gây ra bằng hơi hương liệu gây nghiện thay thế thuốc là thông thường được trông đợi leo thang.
21/09/2019(Xem: 234)
WASHINTON - Đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tiền mặt trên thị trường, Quỹ dự trữ liên bang (FED) đang thu mua công trái ước lượng 200 tỉ MK trong tuần này, là lần đầu tiên sau suy thoái 2008-2009.
21/09/2019(Xem: 160)
NEW YORK CITY - Vào ngày 20/09, Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, loan báo ngưng cuộc đua ứng viên TT của đảng DC.
21/09/2019(Xem: 278)
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: buổi tiếp xúc cử tri New York của NS Elizabeth Warren đầu tuần này thu hút 1 đám đông lớn trên 20,000 người.
21/09/2019(Xem: 229)
WASHINGTON - Đoàn cố vấn được trông đợi đệ trình TT Trump các phương án quân sự chống Iran trong ngày 20-9.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.