Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tăng Thống: Ht Thiện Hạnh Phải Ngưng Tuyệt Thực

29/10/200300:00:00(Xem: 4069)
Người Việt Toàn Cầu Biểu Tình, Vận Động Để Giải Trừ Pháp Nạn...
PARIS -- Đức Tăng Thống ra lệnh, yêu cầu Hòa Thượng Thiện Hạnh ngưng tuyệt thực, trong khi người Việt toàn cầu biểu tình, vận động dư luận quốc tế để cứu giáo hội quê nhà. Bản tin từ Phòng Thông Tin PG Quốc Tế viết như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 28.10.2003
Sáng thứ ba Đức Tăng Thống đã ra khẩu lệnh về Huế yêu cầu Hòa thượng Thích Thiện Hạnh ngưng tuyệt thực để tiếp tục giải trừ Pháp nạn bằng Con Đường Sống, cùng những lời nhắn nhủ Tăng, tín đồ Phật giáo. Trong khi đó, công an Bình Định áp lực Đức Tăng thống Thích Huyền Quang từ nhiệm các chức vụ trong GHPGVNTN - Hòa thượng Thích Quảng Độ từ khước lệnh công an bắt đi làm việc.
Cuộc tuyệt thực của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh thư ký Viện Tăng thống, đã vào ngày thứ 10. Sức khỏe suy kiệt trầm trọng. Mặc dù ngày 22.10, chư Đại Tăng ở Huế đã đến vấn an và thỉnh cầu Hòa thượng ngưng tuyệt thực, qua ngày 26.10, Hòa thượng Thích Như Đạt thay mặt Tăng đoàn Thừa thiên - Huế ra Thông bạch xin Hòa thượng ngưng tuyệt thực và tuyên bố : "Sức khỏe của Ngài đến nay đã suy sụp trầm trọng đến mức báo động, và nếu sinh mệnh của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh có mệnh hệ gì thì chính quyền cộng sản sở tại phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lương tâm, lương tri con người và pháp luật".
Sáng thứ ba, 28.10, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang ra khẩu lệnh về Huế yêu cầu Hòa thượng Thích Thiện Hạnh ngưng tuyệt thực. Vì Đức Tăng thống nói rằng: "Cuộc tranh đấu còn dài, còn nhiều cam go. Chư Đại Tăng và Phật tử phải chọn Con Đường Sống để cứu Sự Sống. Phải thánh hóa cái sống cho Chánh pháp trường tồn".
Mặt khác, Đức Tăng thống cũng nhận định tình hình pháp nạn hiện tại qua mấy lời nhắn nhủ sau đây, mà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã thu băng và sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan truyền thông nếu có yêu cầu, dù băng thu qua điện thoại rất xấu và nhiều lần ngắt quãng :
"Bao năm khó khăn quý vị biết rồi. Khó khăn từ cán bộ cao cấp cho đến cán bộ cơ sở. Nhưng mà thời gian đã gỡ rối các sự khó khăn đó cho chúng ta trong thời gian qua.
"Và trong tương lai, nếu còn gì khó khăn nữa, dù chúng ta không chờ cái đó, nhưng mà nếu cái đó không may xảy đến, thì chúng ta phải dạn dĩ chịu đựïng và tiếp tục chịu đựng, để chúng ta có mặt với Giáo hội.
"Chúng ta làm thế nào cho đạo Phật phát triển hơn nữa, đạo Phật phát triển hơn nữa không giành quyền lợi của ai, không chiếm địa vị của ai, mà chỉ đem đạo Phật - đạo Từ Bi Hỷ Xả - giải thoát đau khổ cho chúng sinh nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng.
"Mong rằng tất cả những khó khăn trong tương lai, sẽ còn có ít nhiều chứ không phải không có, nhưng chuyện đó đối với chúng ta, chúng ta đã dày dạn lắm rồi. Không có gì phải ngại, không có gì phải bỏ cuộc. Mong rằng Đại hội (vừa qua) đem lại cho quý vị một Niềm Tin mới sau mấy mươi năm không hoạt động và đầy gian lao, đầy tù tội cùng khắp trên đất nước.
"Thưa quý vị, chúng ta là những người có thể nói rằng, (chúng ta) có thể bỏ danh, bỏ lợi, bỏ quyền, bỏ thế, thì chúng ta cũng chẳng ngại gì những khó khăn trong tương lai, nếu có. Trông mong quý vị nhất tâm và tích cực hơn nữa để giữ Giáo hội có mặt với dân tộc.
"Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật".

Tình hình đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nước ngày càng dữ dội. Hình thức đàn áp trong đợt này khá tinh vi. Không có những cuộc bắt bớ tấp nập, không có những án tòa huy động báo chí và quần chúng. Trái lại mọi đường dây điện thoại ở các chùa trên toàn quốc bị cắt. Công an ngồi trong quán nước hay nhà dân ngoài cổng chùa, đặt máy rà sóng để phát hiện các đường dây điện thoại di động. Máy này nhỏ bằng cuốn sách với hai cần anten, mọi cuộc điện đàm vừa phát đi liền bị cắt ngay sau 30 giây. Thay bao nhiêu số điện thoại simcard cũng vô ích. Mặt khác, hàng trăm chùa bị phong tỏa từ Quảng Trị, Huế đến đồng bằng sông Cửu Long.
Chư Tăng ở Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định, nơi Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang bị quản chế, không được phép ra khỏi chùa và công an ra lệnh cấm không được điện thoại sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.
Ngày 21 vừa qua, Giám đốc Công an Bình Định đến yêu cầu Đức Tăng thống Thích Huyền Quang từ nhiệm mọi chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, chấm dứt mọi liên lạc với Hòa thượng Thích Quảng Độ, thì Nhà nước sẽ mời Đại lão Hòa thượng ra thăm Hà Nội trở lại.
Tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, sống trong tình trạng câu lưu, nội bất xuất ngoại bất nhập, công an canh gác trước cửa phòng. Tất cả chư Tăng vừa được công cử vào hai Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo trong kỳ Đại hội Bất thường vừa qua đều bị công an chính trị hăm dọa phải từ chức. Hai lần công an đạt giấy mời Hòa thượng đi "làm việc". Nhưng Hòa thượng từ khước vì cho rằng những thể thức triệu tập như vậy là bất hợp pháp và phi pháp luật, mà một công dân có ý thức không thể chấp hành.
Trước tình trạng đen tối này, Giáo hội trong và ngoài nước đang thực thi những biện pháp giải tỏa tình hình. Thứ nhất, ở trong nước hàng Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và Tăng, tín đồ Phật tử một lòng một dạ sống chết với Giáo hội để bảo vệ đạo Phật Việt Nam.
Thứ hai, thì khắp các châu, từ Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc, chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử, cùng hệ thống Gia Đình Phật tử hải ngoại đã tuân thừa lời kêu gọi của Hòa thượng Thích Hộ Giác tổ chức những Đêm Thắp Nến Cầu nguyện cho Giáo hội nơi quê nhà, những cuộc biểu tình, tuyệt thực phản kháng trước các Sứ quán Hà Nội trong suốt tháng 11. Đã có hàng nghìn người xuống đường biểu dương trong tuần lễ vừa qua và ngày càng đồng loạt hưởng ứng, không những trong giới Phật giáo đồ mà còn lan rộng qua các giới đồng bào ở hải ngoại, các tổ chức chính trị, đoàn thể, tôn giáo. Hòa thượng Thích Như Huệ, Hội chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc châu và Tân Tây Lan đã hưởng ứng qua Thông tư mang số 01-02/HĐĐH/HC/TT ngày 22.10.2003 kêu gọi 34 cơ sở Chùa viện của Giáo hội tại Úc châu và Tân Tây Lan đồng loạt tổ chức "Một Tháng Lễ Cầu Nguyện" cho Hội đồng Lưỡng Viện và Giáo hội tại quê nhà, từ 1 đến 30.11.2003. Hòa thượng Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Âu châu cũng vừa gửi Thư mời đồng bào Phật tử và đồng bào các giới tại Âu châu tham gia 2 cuộc biểu tình được tổ chức trước tiền đình LHQ ở Genève ngày 5.10. từ 10 giờ đến 17 giờ, và những ngày sau đó trước Quốc hội Âu châu ở thủ đô Bruxelles hoặc Strasbourg mà giờ giấc sẽ thông báo sau.
Và thứ ba, là Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế kết hợp với Cơ sở Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam cùng Văn phòng II Viện Hóa Đạo, đang mở cuộc vận động quốc tế lớn, đặc biệt tại Quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, cũng như tại Quốc hội Âu châu và nhiều nước Tây Âu, Bắc Âu, để có một sự lên tiếng đồng bộ làm áp lực chấm dứt cuộc đàn áp Phật giáo tại Việt Nam, mà chắc chắn tin tức phấn khởi hay những nghị quyết hỗ trợ sẽ được công bố trong những ngày hay tuần lễ sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.