Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Thất Nghiệp Kinh Hoàng: 160 Triệu Dân Bỏ Quê Tìm Việc

16/02/200300:00:00(Xem: 3551)
BEIJING -- Trung Cộng (TC) đang tập trung nỗ lực giải quyết vấn đề thất nghiệp, ý thức đó là một nguy cơ đối với việc phát triển kinh tế và an toàn xã hội.
Theo con số chánh thức phổ biến của Đảng và Nhà Nước, tỷ lệ thất nghiệp mới 4,5%. Nhưng thực tế còn số đó cao hơn nhiều, theo tiết lộ gián tiếp của Ô. Bộ Trưởng Lao động và những người có liên quan trong việc giải quyết vấn đề thất nghiệp của TC. Tỷ lệ phải không dưới 7%.
Thất nghiệp của TC là một tai họa xuất phát từ ba mũi giáp công. Một từ số người nông dân bị rứt ra khỏi mảnh vườn ruộng của mình vì cừơng hào ác bá đỏ đè lên đầu lên cổ nhân dân nông thôn gồm 800 triệu người, bằng những thuế khoá, lệ phí không tên dựa từ cỗ lệ "phép vua thua lệ làng, tể tướng phải bái huyện quan," biến thái dưới thời CS Á châu thành "nguyên tắc cấp ủy đia phương lãnh đạo."
Số người mất mảnh đất dung thân này kéo nhau ra thành thị, không kỹ năng, không hộ khẩu, không thân tộc, tay làm hàm nhai không đủ sống, việc gì cũng làm, công xá bao nhiêu cũng nhận. Từ đó số người kiếm việc làm ở thành thị phình lên, cung lao động cao hơn cầu, biến thành thất nghiệp mùa màng, kinh niên và dẫn đến nhiều hiện tượng xã hội tiêu cực.
Theo ước lượng của những cơ quan chức năng về lao động của TC, số người này lên đến 20% của tổng số nhân dân nông thôn, tính ra con số là 160 triệu.
Hai, từ chính nông thôn, do thất nghiệp mùa màng, lao động trùng lặp uổng dụng. Qua ngày mùa ruộng rẩy, nông dân không có việc làm, không có tiểu thủ công nghiệp để lấp lổ trống thời gian giáp mùa, giao mùa ấy. Phải kể thêm số lao động dư thừa trong ngày mùa.
Một mẫu ruộng thay gì ba người làm, cả nhà cùng làm, năng suất vì thế trở nên rất thấp.

Ba từ công cuộc Đổi Mới kinh tế, chuyển sang kinh tế thị trường. Do vấn đề năng suất, lợi nhuận nhiều quốc doanh -- từ lâu chứa giai cấp công nhân, công thần CS để đãi ngộ theo chính sách chiếu cố của Đảng - phải đóng cửa vì ngân sách không thể chi viện sự lổ lả này và các định chế tài chánh quốc tế thúc ép giải tư quốc doanh mới viện trợ và cho vay. Do vậy phải đóng cửa nhiều quốc doanh, sa thải hay giảm biên hay giải thể cơ quan.
Số công nhân bị sa thải này từng gây nhiều vấn đề nhức nhối cho Bắc Kinh qua các cuộc biểu tình rất lớn ở các vùng luyện kim cỗ lỗ sĩ ở Miền Đông Bắc, lập ra từ thời hưng thịnh của Chủ tịch Mao trạch Đông trong các bước nhảy vọt.
Theo con số của Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng kết họp với Liên Bộ Lao Động và Công Nghiệp TC, từ 1998 tới nay, TC đã sa thải 26 triệu công nhân. Nhưng với đà kinh tế thị trường này, số công nhân bị sa thải từ các quốc doanh và từ ngành hành chánh sư nghiệp của Nhà Nước sẽ nhiều hơn nữa về nhịp độ cũng như về con số. Tuy nhiên khả năng tạo việc làm mới và tái bố trí công nhân, viên chức bị giảm biên, thải hồi không có dấu hiệu tiến bộ nào.
Còn đối với nông dân, mỗi năm có 22 triệu người từ nông thôn Trung Quốc tràn ra thành thị để kiếm ăn. Trong khi đó khả năng TC chỉ có thể tạo mỗi năm, tối đa là 8 triệu việc làm, để lại 14 triệu người thất nghiệp mỗi năm.
Trong nông nông thôn số lao động dư thừa, trùng và uổng dụng là 160 triệu, hay 20% tổng số dân nông thôn của của TC bị thất nghiệp dưới một hình thức nào đó. Đảng, Nhà Nước TC công bố cuối năm rồi, tỷ lệ thất nghiệp là 4,5% tổng dân số. Nhưng con số đó chưa tính những công nhân bị sa thải từ các quốc doanh và những người bị thất nghiệp trá hình ở nông thôn vào. Nếu tính vào tỷ lệ phải từ 7% trở lên.
Được biết con số báo nguy cho bất cứ nên kinh tế mạnh yếu nào trên thế giới là 6% thất nghiệp.. Nạn thất nghiệp sẽ là một bài toán lớn nếu không muốn nói là một nguy cơ lớn cho nền kinh tế và việc phát triển kinh tế của TC trong thời gian sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.