Hôm nay,  

Hà Sĩ Phu: Csvn Liên Tục Đàn Áp Trí Thức Đối Lập

19/09/199900:00:00(Xem: 5951)
PARIS (VB) — Một bản tin từ Paris cho biết, các nhà đối lập tại VN vẫn liên tục bị quấy nhiễu, và các thông tin này phải mất nhiều tháng mới gửi ra hải ngoại được. Dưới đây là bản tin viết từ Paris.
Hà Sĩ Phu bị “Hội Thảo Triết Học” (đấu tố)
Tài liệu sau đây tuy cũ, nhưng chúng tôi chỉ vừa mới nhận được. Sự chậm trễ này chứng tỏ ba người hiền Đà lạt bị chính quyền vây bủa đến mức nào!
Một bản tin rất ngắn nhưng rất đầy đủ. Và 3 bài thơ.
Từ bản tin và những bài thơ toát ra chí khí gương mẫu của một trí thức Việt Nam hiện đại. Sáng suốt, cương nghị. Lớn tiếng nhưng không bao giờ to tiếng. Và luôn luôn giữ vững nụ cười trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Xin trân trọng gửi tới các bạn.

Tin Nhà, Paris 17-09-1999
ĐỢT ĐÀN ÁP MỚI (từ 15-3 đến hết tháng 4-1999):
1) Một cuộc “hội thảo triết học” (đấu tố) tại phường. Sau đó áp tải về nhà, đọc lệnh khám nhà vì tội vi phạm luật xuất bản, vì có ba thư riêng gửi các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Trần Độ, mà các bức thư này đã xuất hiện trên mạng Internet.
Tịch thu các thư từ, bản thảo, bài viết đã công bố và chưa công bố. Tịch thu toàn bộ thiết bị vi tính (gồm máy tính, bàn phím, màn hình, printer laser, các đĩa mềm, tất cả trị giá khoảng 30 triệu đồng). Không phải tạm thu mà ra quyết định tịch thu!

2) Một cuộc “hội thảo triết học” (đấu tố) tại tổ dân phố, vu cáo nhận tiền nước ngoài “để chống phá”, quyết nghị thu hồi” chỗ garage mà gia đình đã xin thuê hoặc mua để làm chỗ ở cho gia đình tám năm naỵ Quyết nghị này tạm hoãn chưa thi hành.

3) Hỏi cung liên tục một tháng rưỡi tại CA Thành phố. Căng thẳng đến mức sút 3kg và tái phát nhiều bệnh tật, từ đó sức khỏe không hồi phục. Được khuyến cáo từ nay không được viết lách gì nữa.

4) Ngoài ra, việc cắt điện thoại, canh gác trước nhà và theo dõi từng bước vẫn tiếp tục chặt chẽ hơn.

Nói chung lại, đợt này nặng nề hơn đợt một năm tù nhiều. Dưới đây là các bài thơ gửi kèm bản tin:

Mất Thông Hành (1)
“Chia vui với bác Trần Độ”
Ngờ đâu thư vào xa lộ
Nên Nước ra lệnh khám Nhà
Vi tính tịch thu toàn bộ !
*
Thu hết bản thảo, thư từ
Hỏi cung năm tuần có dư
“Hội thảo triết học” hai buổi
Tại phường và tổ dân cư
*
Những tưởng “chia vui” một tý
Không ngờ bị sụt ba ký
Mất toi 30 triệu đồng
Bác Độ Có đền không nhỉ"
*
Điện thoại vẫn bị cắt rồi
Vi tính lại tịch thu nốt
Coi như tước giấy thông hành
Để Vào thế kỷ Hăm mốt.
*
Thôi đành ở lại một mình
Hì hục chữa căn nhà dột!
Ngồi buồn kể chuyện con voi
Ngày mai tôi xin kể nốt...
22.4.1999

(1) Kỷ niệm đợt bị “phạt vi phạm hành chính, vi phạm luật xuất bản” từ 15.3 đến 22.4.1999
*

BẮT ĐỀN ÔNG TRẦN ĐỘ
Mấy chữ “chia vui” chửa hết nhời
Khám nhà, vi tính bỗng đi toi
Ba mươi triệu lẻ công dành dụm
Bốn chục ngày dư, thẩm vấn hoài.
Tướng quân Trần Độ gây nên sự
Mạng Nét In tơ khó hỏi trời
Vụ này truy cứu theo hình sự
Bác phải đền thôi, bác Độ ơi!
22.4.1999
*

SỬA SAI BÁC
Bác không ở lại một mình đâu
Đảng ta đã cố ở lại rồi
Không giữ bác lại thì buồn quá
Đảng ta ở lại một mình thôi
Lam Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.