Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Ngoại Quốc Tại Hoa Kỳ Bị Hạn Chế Về Một Số Môn Học

17/08/200200:00:00(Xem: 3174)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do VănInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI: SINH VIÊN NGOẠI QUỐC TẠI HOA KỲ BỊ HẠN CHẾ VỀ MỘT SỐ MÔN HỌC.
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, đã có một số biện pháp hạn chế được áp đặt hoặc được đề nghị áp dụng đối với các sinh viên ngoại quốc du học tại Hoa Kỳ. Một trong những biện pháp gây lo ngại cho những người liên hệ là việc hạn chế ghi danh một số môn học đối với sinh viên ngoại quốc.
Kể từ tháng 10, năm 2001, chính phủ Hoa Kỳ đã lặng lẽ yêu cầu các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ giới hạn một số môn học đối với sinh viên ngoại quốc. Hiện nay Văn Phòng Nghiên cứu Chính sách Khoa Học Kỷ Thuật của Tòa Bạch Ốc phối hợp với các cơ quan liên bang liên hệ để ấn định những môn học nào có thể xem như liên hệ đến an ninh quốc gia. Theo Tòa Bạch Ốc, mục tiêu của biện pháp này là ngăn cấm việc giảng dạy và huấn luyện các sinh viên ngoại quốc về những ngành mà họ có thể sữ dụng để làm tổn hại đến Hoa Kỳ và các nước đồng minh.
Các luật gia về di trú và các chuyên viên giáo dục nói rằng họ không được tham khảo trong việc bàn thảo này, nhưng những người có thẩm quyền nhất trong việc quyết định thi hành chính sách mới lại là những nhân viên không chuyên môn lắm trong lãnh vực giáo dục đại học.
Các luật gia di trú và chuyên viên giáo dục cho rằng việc hạn chế môn học đối với một số sinh viên là một biện pháp có thể không đem lại hiệu quả trong mục tiêu ngăn ngừa khủng bố. Họ cũng lưu ý rằng các sinh viên vẩn có thể sưu tầm những tài liệu giáo dục đại học tại Hoa Kỳ mà không cần phải đến lớp học và do đó biện pháp hiệu quả nhất là chỉ cần không cho những thành phần khả nghi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Ngoài ra, khi xét các biện pháp hạn chế giáo dục nói trên có đem lại hiệu quả về an ninh quốc gia hay không thì cũng phải xét luôn các biện pháp này có ảnh hưởng ra sao đến toàn thể hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ. Sự tự do trong giáo dục đại học là nền tảng của các trường đại học Hoa Kỳ và là điểm thu hút các sinh viên ngoại quốc. Sinh viên ngoại quốc cũng là thành phần đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Hoa Kỳ vì mổi năm họ đã mang đến đây trên 12 tỷ mỹ kim.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi là sinh viên đang du học ở Hoa Kỳ theo chiếu khán F-1 và tôi mản khóa vào tháng 5 năm nay. Chiếu khán của tôi hết hạn giữa tháng 4. Cách đây vài tháng tôi có nộp đơn xin thực tập theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Ông cố vấn giáo dục ở trường nói là tôi không cần phải xin chiếu khán mới để có thể ở lại theo chương trình thực tập OPT hoặc đi làm, vì chiếu khán chỉ cần lúc nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Vậy xin hỏi có phải là tôi chỉ cần xin chiếu khán mới trong trường hợp tôi quyết định trở về Việt Nam và sau đó nhập cảnh lại Hoa Kỳ "
Đáp 1: Đúng như vậy. Anh chỉ cần có dấu chiếu khán để nhập cảnh Hoa Kỳ. Một khi du học sinh đã đến Hoa Kỳ rồi thì giấy I-94 và giấy I-20 là hai văn kiện căn bản cho phép lưu trú ở Hoa Kỳ. Nếu hai văn kiện này hợp lệ và còn hiệu lực thì không phải thắc mắc về việc chiếu khán hết hạn, cho đến nào phải đi ra khỏi Hoa Kỳ.
Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo chiếu khán du lịch B1/B2 có giá trị cho nhiều lần nhập cảnh (Multiple Entries). Hiện tại tôi đã lưu trú quá thời hạn ấn dịnh trên giấy I-94, nhưng tôi may mắn được trúng số chiếu khán 2003. Tôi nghe nói là tôi có thể nộp phạt $1,000 để xin điều chỉnh quy chế tại Hoa Kỳ.
Hiện tôi rất lo lắng, một phần không muốn trở về nước nhà vì sợ bị từ chối cho tái nhập cảnh, một phần lo sợ bị trục xuất nếu tiếp tục ở lại trong tình trạng bất hợp pháp. Xin cho biết tôi phải làm sao"
Đáp 2: Theo tình trạng bạn trình bày, chúng tôi nghĩ là bạn muốn xin điều chỉnh quy chế di trú ngay tại Hoa Kỳ, căn cứ trên điều khoản 245(i) của luật di trú là điều luật cho phép những người cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được xin điều chỉnh để trở thành thường trú hợp pháp mà không phải trở về nước nhà, nếu được bảo lãnh theo diện thân nhân hoặc theo diện công nhân viên và nộp phạt $1,000 . Rất tiếc là điều luật 245(i) không giúp gì cho bạn được, trừ phi bạn đã có nộp đơn xin điều chỉnh quy chế di trú trước ngày 30 tháng 04, năm 2001. Nếu không, bạn phải trở về nước nhà để nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ. Nhưng xin lưu ý, một khi rời khỏi Hoa Kỳ, bạn có thể bị cấm nhập cảnh trở lại trong thời gian 3 năm hoặc 10 năm, tùy theo mức vi phạm thời hạn lưu trú.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.