Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Được Lòng Dân Của Bush Xuống, Từ 90% Về 70%

20/04/200200:00:00(Xem: 3283)
WASHINGTON (AP) - Sau hơn 7 tháng tăng vọt trong các poll thăm dò, mức dân chúng tán thưởng Tổng Thống Bush đang tụt dần xuống bình thường.

Ông Matthew Dowd, chuyên gia về poll thăm dò của Ủy ban toàn quốc đảng Cộng Hòa, đã gửi đến Ủy ban này một bản văn nhắc nhở mức được lòng dân của Bush còn có thể xuống nữa. Ngay sau khi xẩy ra vụ khủng bố tấn công ngày 11-9, mức ủng hộ của dân chúng đối với Bush đã lên đến 90%, nhưng mới đây đã tụt xuống còn trên 70.

Dowd tiên đoán mức được lòng dân của Bush "sẽ trở về bình thường - khoảng trên 60 - vào cuối tháng 7, nếu những mẫu mực cũ trong lịch sử tỏ ra là đúng với hiện tại. Điều này cũng khó xác định vì trong lịch sử Mỹ không có những vụ tấn công giống như hiện nay.

Tham vấn của ban lãnh đạo đảng Cộng Hòa Scott Reed nói bản tường trình của Dowd cũng tương đương với việc chuẩn bị "hạ cánh nhẹ nhàng".

Phía đảng Dân Chủ có vẻ đã thấy nhẹ nhõm trước viễn tượng tranh đấu với một đảng có một Tổng Thống được mức tán thưởng về từng vấn đề riêng rẽ chớ không phải về toàn bộ. Nhưng Dân Chủ cũng không thể nắm chắc sự sút giảm của Bush sẽ đến độ nào và họ cũng không thể trông chờ sự tái diễn sụp đổ như phụ thân ông Bush đã trải qua vào năm 1991.

Cựu Tổng Thống, phụ thân ông Bush ngày nay, đã được mức tán thưởng trên 80% một chút trong suốt cuộc chiến tranh vùnh Vịnh năm 1991, nhưng sau đó tụt dần. 8 tháng sau, vào đầu tháng 9, tỷ lệ tán thưởng tụt xuống dưới 70% và tiếp tục xuống nữa khiến đến tháng 1 năm 1992, xuống còn 46%, ngang bằng với mức không tán thưởng.

Thế nhưng có nhiều sự khác biệt giữa năm 1991 và năm 2002.

Vào tháng 9 năm 2001, dân Mỹ hầu như có tỷ lệ 2-1 không tán thưởng cung cách phụ thân ông Bush trước đây điều hành nền kinh tế. Kinh tế là vấn đề chủ yếu của năm đó. Qua năm 2002, nguời dân Mỹ lại tán thưởng với tỷ lệ 2-1 Tổng Thống Bush hiện nay về cách điều hành nền kinh tế. Và đây cũng là năm mà cuộc chiến chống khủng bố có tầm quan trọng cao ngang bằng với kinh tế.

Tham vấn của đảng Dân Chủ, ông Paul Begala nói mọi sự tụt giảm trong poll thăm dò sẽ khiến đảng Dân Chủ hăng hái hơn trong việc tấn công Tổng Thống Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.