Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Hay Trong Tuần

25/03/200200:00:00(Xem: 3590)
BANDITS (M)

Đạo diễn: Barry Levinson
Diễn viên: Bruce Willis, Cate Blanchett, Billy Bob Thornton

Cách đây vài tuần, trong trang điểm video, Saigon Times có nhắc đến đạo diễn Barry Levinson và những tuyệt tác điện aœnh cuœa ông, từ Nashville đến Wag The Dog vv.. khi bình luận về cuốn phim khôi hài nhẹ nhàng khá dí doœm Everlasting Piece.

Tuần này, tác phẩm điện aœnh mới nhất cuœa ông, Bandits, được trình chiếu khắp nơi, với ba tài tưœ gạo cội là Bruce Willis, Billy Bob Thornton (từng đoạt Oscar qua phim Slingblade) và Cate Blanchett (lừng danh với vai nữ hoàng Elizabeth I trong phim Elizabeth) thuœ các vai chính.

Với một đạo diễn tài gioœi nắm cương lèo lái và ba tài tưœ thượng thặng thuœ vai chính, thì chắc hẳn Bandits sẽ là một tuyệt tác phẩm khaœ dĩ sánh được ngang hàng với The Natural về sức lôi cuốn hoặc Rain Man về mức caœm động bi hài lẫn lộn, hay trào phúng như Tin Man hoặc sẽ có nhiều màn châm biếm dí doœm chua cay như Wag The Dog, nếu không, thì ít nhất cũng phaœi sống động, nhẹ nhàng thơ thới như Everlasting Piece. Thế nhưng, có lẽ vì bị giới hạn bơœi một kịch baœn không được thuần nhất, liền lạc lắm cuœa Harvey Peyton, một trong những kịch tác gia ngày xưa từng cộng tác với đại đạo diễn David Lynch để viết kịch baœn cho vài tập trong bộ phim tập điện aœnh một thời ăn khách Twin Peaks và chưa hề có một tác phẩm nào khác cho ra hồn, cho nên phim không đạt được những tiêu chuẩn như đã nêu trên.

Bandits bắt đầu bằng một baœn tin trên đài truyền hình nói về cái chết cuœa hai tên cướp, được mệnh danh là "Nhất Dạ Đạo Tặc", trong vụ ăn hàng cuối cùng cuœa chúng, và sau đó hồi tươœng lại thuơœ đầu tiên khi hai tay tù trọng cấm Joe (Bruce Willis) và Terry (Billy Bob Thornton) bắt đầu quen nhau trong tù, rồi sau đó cùng nhau vượt ngục và bắt đầu một chuỗi các vụ cướp táo bạo đã khiến họ nổi danh như "những tên cướp lừng danh nhất Hoa Kỳ". Phương thức đánh cướp cuœa họ tuy đơn giaœn nhưng rất hữu hiệu. Thay vì giấu súng trong người rồi vào nhà băng hô toáng lên là mình đánh cướp, hoặc đưa một tờ giấy đe dọa đến người thâu ngân viên để đoạt tiền từ quầy, họ rình rập và tấn công vào nhà cuœa viên giám đốc nhà băng vào buổi tối trước khi ăn hàng, bắt họ làm con tin, rồi sáng sớm hôm sau, tháp tùng viên giám đốc đến ngân hàng và cướp hết tiền trong két trước khi đào tẩu, từ đó, họ được danh hiệu "Nhất Dạ Đạo Tặc".

Thế rồi, một hôm Terry vô tình bị Kate (Cate Blanchett), một bà nội trợ trung lưu, nhàm chán với cuộc sống đơn điệu và người chồng vô tâm, đụng phaœi sau một cuộc ăn hàng, và họ phaœi bắt nàng làm con tin. Và dần theo thời gian, Kate cũng trơœ thành một thành viên không chính thức cuœa băng cướp, và yêu luôn caœ hai chàng đạo tặc ấy.

Tuy chuyện phim có nhiều triển vọng khaœ quan để có thể được phát triển thành một phim thuộc loại caper khá hào hứng và vui nhộn (như Ocean's Eleven gần đây hoặc Hot Rock hay The Italian Job) hoặc một cuốn phim tình caœm khôi hài nhẹ nhàng với một cuộc tình tay ba hay một cuốn phim với cốt chuyện tương tự như Butch Cassidy & The Sundance Kid một thời vang bóng, caœ kịch tác gia lẫn đạo diễn đều boœ lỡ cơ hội, chần chừ, không nhất quyết phát triển toàn diện cuốn phim, khiến cho phim trơœ thành luông tuồng, có veœ thiếu chuœ đích, và từ đó, làm hoœng tất caœ mọi nỗ lực cuœa ba tài tưœ chính.

Chỉ có những đoạn khi các nhân vật trong phim có dịp đối thoại và bày toœ những mối tương quan với nhau, có nghĩa là khi ba tài tưœ chính có dịp trổ ngón nghề cuœa mình, thì Bandits mới có một veœ sống động, lôi cuốn.

Bruce Willis diễn xuất rất hay trong vai trò một tay dân chơi đẹp trai, can đaœm, bất chấp mọi việc, nhưng không phaœi là không có những đức tính tốt cuœa một người đàn ông.

Cate Blanchett cho thấy rõ sự lưỡng lự, chần chờ cuœa một người bị phân vân, không hiểu rõ lòng mình, một đằng thì bị veœ đàn ông tột cùng cuœa Joe Bruce Willis) lôi kéo, đằng khác thì lại thấy yêu thương tính rụt rè, hiền lành và đa caœm cuœa Terry.

Billy Bob Thornton nhập hẳn vào vai Terry, một người tuy thông minh nhưng lúc nào cũng e dè, sợ sệt, luôn luôn có một veœ bệnh hoạn, sợ bệnh, không chịu được sữa tươi, mỗi khi sợ hãi thì bỗng như tê liệt toàn thân và thêm vào đó lại sợ các bàn ghế cổ một cách lạ lùng.

Phim có những đoạn cũng khá lý thú, chẳng hạn như khi chồng cuœa Kate lên truyền hình sau khi hay tin vợ cuœa mình bị bắt cóc và nhắn: "Tuần sau anh phaœi sang Tây Ban Nha, nếu bọn bắt cóc muốn nói chuyện với anh thì cứ liên lạc thẳng với nhân viên cuœa sơœ".

Nói chung thì nếu muốn thươœng thức một tuyệt tác phẩm điện aœnh, không nên đi xem Bandits, còn nếu muốn tìm thú giaœi khuây cho qua giờ thì Banditscũng còn khá hơn rất nhiều cuốn phim khác đang được trình chiếu ngoài rạp, như phim Not Another Teen Movie dưới đây.

Phim đã được trình chiếu từ 21/03/02.

*
NOT ANOTHER TEEN MOVIE (MA)

Đạo diễn: Joel Gallen
Diễn viên: Chyler Leigh, Chris Evans, Jaime Pressly

Not Another Teen Movie có lẽ tạo được một kyœ lục lạ lùng nhất tại Hồ Ly Vọng từ trước đến nay. Phim thuộc loại trào phúng, châm biếm chế diễu một thể loại phim nhất định: phim nhắm vào khán giaœ thuộc lứa tuổi choai choai.

Từ xưa đến nay, loại phim trào phúng, châm biếm, chế diễu một cuốn phim, hay một thể loại phim không phaœi là hiếm. Chẳng hạn như loạt phim Naked Guns châm biếm loạt phim hình sự hành động xen lẫn gián điệp thường thấy trên màn aœnh và dùng tựa đề cuœa một tập phim truyền hình khá ăn khách cuœa thập niên 60 làm tựa. Loạt phim Flying High thì chọc cười khán giaœ với những lố lăng thái quá cuœa loại phim về các tai nạn hàng không như Airport vv. Còn loạt phim Hot Shots thì lại nhạo báng loại phim chiến tranh hành động như Top Gun hoặc First Blood, Rambovv..

Thế nhưng, Not Another Teen Movie đã vượt hơn được các phim đi trước trong thể loại châm biếm phim ơœ chỗ: nó dơœ tàn tệ, dơœ hơn những phim mà nhà làm phim muốn châm biếm, chế diễu nữa!

Một phần có lẽ vì kịch baœn phim không phaœi do một kịch tác gia soạn thaœo mà là kết quaœ cuœa một tập hợp kịch tác gia vô danh tiểu tốt. Các nhân vật trong phim là những nhân vật điển hình cuœa các nhân vật hai chiều thường thấy các cuốn phim nhắm vào thanh thiếu niên. Cách chọc cười trong phim, vì không đuœ tài năng để châm biếm một cách dí doœm các mục tiêu cuœa phim như American Pie, nhà làm phim lại dựa vào những kiểu chọc cười thật hạ tiện và cũng rất thường thấy trong những phim reœ tiền, như đánh rắm, như đổ phân lên đầu nhân vật vv.

Tóm lại, không nên phí tiền và phí thì giờ xem phim. Phim đã được trình chiếu từ 21/03/02.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.