Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Bảo Vệ Tác Quyền: Csvn Thú Nhận Khó Làm Nổi

14/05/200200:00:00(Xem: 3126)
HA NỘI (Reuters) - Thi hành việc bảo vệ tác quyền theo thương ước với Mỹ đòi hỏi một sự thay đổi thái độ của Việt Nam. Hôm thứ hai 13-5, bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc đã tuyên bố như trên trong một cuộc phỏng vấn của Reuters.
Mới đây các giới Mỹ cảnh cáo Việt Nam có thể bị trừng phạt trả đũa nếu không chịu hành động để bài trừ các vụ vi phạm đang lan tràn về tác quyền trí tuệ. Trắng trợn nhất là một tiệm bán các đĩa DVD và CD ở ngay sát nách bộ Thương mại Hà Nội.
Bên lề một cuộc họp của khu vực ở Hà Nội về bản quyền trước tác, Lộc nói với Reuters rằng Việt Nam lo ngại vì đã có tên trên danh sách 301 của Mỹ về những vụ vi phạm bản quyền.
Ông ta nói: "Chắc chắn là chúng tôi lo ngại về bản nghị quyết 301 đó. Vấn đề đòi hỏi một sự hiểu biết, kinh nghiệm..như vậy rất dễ cho chúng tôi phạm tội vì đã sao lãng trong nhiệm vụ".
Lộc nói nhiều kẻ ăn cắp tác quyền vẫn chưa biết sợ luật pháp, bởi vậy chúng hành động công khai.
"Chúng tôi đã không nói một cách gắt gao, nghiêm khắc và một việc căn bản là chúng tôi thiếu một cơ cấu để nhận thấy và đối phó kịp thời các vụ vi phạm".
Nghị quyết 301 của Mỹ theo dõi và lên danh sách các vụ ăn cắp bản quyền và bị ghi tên trên danh sách đó có nghĩa là trong tương lai Việt Nam có thể bị lãnh đòn trừng phạt kinh tế.

Bản thương ước Mỹ-Việt đã được thi hành từ tháng 12 năm ngoái. Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, mậu dịch song phương đã tăng vọt đến 75%.
Theo thỏa hiệp này, Việt Nam cam kết tuân theo luật lệ về môn bài và tên hiệu sản xuất trong vòng 12 tháng và tôn trọng bản quyền trước tác trong vòng 18 tháng.
Nhưng Lộc báo tin là Việt Nam thiếu nhân sự và cơ cấu pháp luật có hiệu năng để đối phó với các vụ vi phạm.
Ông ta nói: "Việc thi hành bảo vệ tác quyền theo thương ước song phương Mỹ-Việt không thể xét như một chuyện đơn giản - bảo vệ tác quyền vẫn còn là một lãnh vực mới mẻ đối với Việt Nam.
"Điểm chính không phải chỉ xây dựng một khung luật pháp bảo vệ quyền trước tác mà còn phải xây dựng một sự thức tỉnh, một tập quán để dân chúng coi bảo vệ tác quyền là một vấn đề pháp luật".
Được hỏi tại sao Công an không dẹp nhưng vụ vi phạm trắng trợn công khai, Lộc nói các loại hàng vi phạm đó thường khi không được sản xuất trong nước.
Lộc nói: "Chúng có thể được đưa vào từ Trung Quốc hay bất cứ nước nào có biên giới chung với nước chúng tôi. Và đây cũng không phải là chuyện đơn giản. Cần phải có sự phối hợp của các nước về tình trạng tác quyền.
"Chỉ riêng Việt Nam là không đủ. Một sự phối hợp khu vực, đa quốc cần phải có để đối phó với vấn đề".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.