Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp 12 Tns Mỹ, Vận Động Xin Ký Luật Nhân Quyền Vn

28/03/200200:00:00(Xem: 3088)
WASHINGTON (VB) - Trong vòng 2 ngày của tuần lễ vừa qua, chiến dịch vận động và tiếp xúc với 12 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, một phái đoàn người Việt đã đem lại hy vọng lớn cho cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Bản tin của bà Ngô Thị Hiền, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo VN (CRFV) tường thuật như sau.

Thông Tin Báo Chí (TTBC/11/CRFV) ngày 26 tháng 3, 2002

Một phái đoàn người Việt từ Vùng Vịnh, California, đã đến Hoa Thịnh Đốn vận động Quốc Hội ủng hộ cho nhân quyền tại Việt Nam.

Chủ đề của cuộc vận động là Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, đã được Hạ Viện thông qua vào cuối năm ngoái nhưng bị Thượng Nghị Sĩ John Kerry (Dân Chủ, Massachusetts) chặn lại ở Thượng Viện.

Tại các buổi họp với các Thượng Nghị Sĩ hoặc nhân viên lập pháp của họ, phái đoàn nêu mối quan ngại rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã gởi tín hiệu sai lầm cho nhà nước cộng sản Việt Nam khi chuẩn duyệt bản thương ước mà lại không thông qua Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Điều này đã làm cho Việt Nam lầm tưởng rằng chính phủ Hoa Kỳ không quan tâm đến vấn đề nhân quyền; cộng sản Việt Nam do đó càng tha hồ gia tăng đàn áp nhân quyền trong nước.

Ngoài việc kêu gọi ủng hộ cho Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, phái đoàn còn bàn luận với các vị dân cử về một số thể thức tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam mà không cần phải chờ đợi đạo luật kể trên được thông qua. Chẳng hạn, phái đoàn đã cung cấp cho các vị dân cử danh sách năm người đang bị đàn áp tôn giáo và hai người bị đàn áp chính trị mà ở hải ngoại không mấy ai biết đến. Nhiều vị dân cử đồng ý chuyển các hồ sơ này đến Bộ Ngoại Giao để can thiệp qua một chương trình định cư tị nạn đặc biệt của Hoa Kỳ. Đây là những hồ sơ thử nghiệm để chuẩn bị cho nhiều hồ sơ khác.

Cũng trong chiều hướng này, tại buổi điểm tâm với TNS Dianne Feinstein của Tiểu Bang California, phái đoàn đã yêu cầu bà ta điều tra tình trạng lũng đoạn chương trình học bổng của Hoa Kỳ-nhiều học sinh Việt xuất sắc đã không được quyền tham gia chương trình này vì không có tiền hối lộ hay vì không thuộc thành phần con ông cháu cha. TNS Feinstein đã chỉ thị cho vị phụ tá phải lập tức điều tra vấn đề này.

Phái đoàn cũng đã nhân dịp này vận động các vị Thượng Nghị Sĩ nhanh chóng thông qua đạo luật HR-1840 để cứu giúp cho các con em thuộc các gia đình H.O. mà hiện nay vẫn còn kẹt ở Việt Nam. Đạo luật này, qua sự vận động của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển trong năm 2001, đã được Hạ Viện thông qua nhưng cũng đang bị kẹt tại Thượng Viện.

Trong hai ngày 19,ø 20 tháng 3, phái đoàn đã tiếp xúc với các Thượng Nghị Sĩ hay nhân viên lập pháp của các Thượng Nghị Sĩ sau đây:

Debbie Stabenow, Michigan
Trent Lott, Mississippi


Paul Wellstone, Minnesota
Dianne Feinstein, California
Barbara Boxer, California
Joseph Lieberman, Connecticut
Bob Smith, New Hampshire
James Jeffords, Vermont
Richard Durbin, Illinois
Max Baucus, Montana
Bill Nelson, Florida
Evan Bayh, Indiana

Ngoài việc tiếp xúc với các Thượng Nghị Sĩ, phái đoàn người Việt đã quay trở lại vận động Hạ Viện để tìm thế gỡ một số điều khoản ra khỏi đạo luật nhân quyền cho Việt Nam và gài vào các đạo luật khác, nhằm đi vòng qua khỏi sự can chặn của TNS John Kerry.

Chẳng hạn, một điều khoản trong đạo luật nhân quyền cho Việt Nam đã được gài vào đạo luật HR-3969, đòi hỏi Bộ Ngoại Giao phải báo cáo cho Quốc Hội về số người thuộc thành phần tranh đấu cho dân chủ và tự do được mời tham gia vào các chương trình trao đổi du học sinh, nghiên cứu sinh, chuyên gia và học giả của Hoa Kỳ. Thông tin về đạo luật HR-3969 được đặt tại Trang Nhà http://bpsos.org/HR/HR3696.htm

Ngày 19 tháng 3, phái đoàn tiếp xúc với Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa, Virginia) để bàn kế sách tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam. DB Wolf chính là tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, làm nền tảng cho cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam trong những năm gần đây của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Qua ngày 21 tháng 3, phái đoàn đã tiếp xúc với Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được thành lập dưới đạo luật kể trên. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên mà Ủy Hội dành cho Cộng Đồng người Việt sau chuyến đi điều tra tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam do ba thành viên cao cấp của Ủy Hội thực hiện gồm Tiến Sĩ Firuz Kazemzaded (Chủ Tịch), Ông Steven McFarland (Giám Đốc Điều Hành) và Ông John Tai (chuyên viên phân tích).

Sau một số tường trình mà Ủy Hội yêu cầu phái đoàn không công bố (off record), Ủy Hội ngỏ lời cảm tạ những đóng góp của mọi người, nhất là những dữ kiện mà Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) đã cung cấp cho Ủy Hội qua buổi tiếp xúc ngay trước khi phái đoàn của Ủy Hội rời Hoa Kỳ để đi Việt Nam.

Trong buổi tiếp xúc này, ngày 21 tháng 3, Ủy Hội cũng cho biết là Ông Steven McFairland, vị Giám Đốc Điều Hành tận tụy và nhiều khả năng của Ủy Hội đã từ chức để nhận nhiệm vụ mới. Hiện Ông Tad Stahnkle được cử làm quyền Giám Đốc cho đến khi một vị giám đốc mới được tuyển chọn.

Các vị tham gia trong phái đoàn đến từ Bắc California gồm có: Ô. Phạm Quốc Hùng, GS Trần Công Thiện, Ô. Ngô Kỷ, Ô. Nguyễn Đức Chính, Ô. Nguyễn Hân, B. Tăng Ngọc Mai, Cô Cao Thị Tình, Ô. Đỗ Doãn Lương.

Đến từ Saint Louis: Ô. Nguyễn Hương.

Bên cạnh đó là các thành viên của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, gồm có: TS Nguyễn Đình Thắng, Ô. Ngô Ngọc Hùng, Cô Trang Tố Nga, B. Ngô Thị Hiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.