Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp 12 Tns Mỹ, Vận Động Xin Ký Luật Nhân Quyền Vn

28/03/200200:00:00(Xem: 3085)
WASHINGTON (VB) - Trong vòng 2 ngày của tuần lễ vừa qua, chiến dịch vận động và tiếp xúc với 12 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, một phái đoàn người Việt đã đem lại hy vọng lớn cho cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Bản tin của bà Ngô Thị Hiền, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo VN (CRFV) tường thuật như sau.

Thông Tin Báo Chí (TTBC/11/CRFV) ngày 26 tháng 3, 2002

Một phái đoàn người Việt từ Vùng Vịnh, California, đã đến Hoa Thịnh Đốn vận động Quốc Hội ủng hộ cho nhân quyền tại Việt Nam.

Chủ đề của cuộc vận động là Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, đã được Hạ Viện thông qua vào cuối năm ngoái nhưng bị Thượng Nghị Sĩ John Kerry (Dân Chủ, Massachusetts) chặn lại ở Thượng Viện.

Tại các buổi họp với các Thượng Nghị Sĩ hoặc nhân viên lập pháp của họ, phái đoàn nêu mối quan ngại rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã gởi tín hiệu sai lầm cho nhà nước cộng sản Việt Nam khi chuẩn duyệt bản thương ước mà lại không thông qua Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Điều này đã làm cho Việt Nam lầm tưởng rằng chính phủ Hoa Kỳ không quan tâm đến vấn đề nhân quyền; cộng sản Việt Nam do đó càng tha hồ gia tăng đàn áp nhân quyền trong nước.

Ngoài việc kêu gọi ủng hộ cho Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, phái đoàn còn bàn luận với các vị dân cử về một số thể thức tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam mà không cần phải chờ đợi đạo luật kể trên được thông qua. Chẳng hạn, phái đoàn đã cung cấp cho các vị dân cử danh sách năm người đang bị đàn áp tôn giáo và hai người bị đàn áp chính trị mà ở hải ngoại không mấy ai biết đến. Nhiều vị dân cử đồng ý chuyển các hồ sơ này đến Bộ Ngoại Giao để can thiệp qua một chương trình định cư tị nạn đặc biệt của Hoa Kỳ. Đây là những hồ sơ thử nghiệm để chuẩn bị cho nhiều hồ sơ khác.

Cũng trong chiều hướng này, tại buổi điểm tâm với TNS Dianne Feinstein của Tiểu Bang California, phái đoàn đã yêu cầu bà ta điều tra tình trạng lũng đoạn chương trình học bổng của Hoa Kỳ-nhiều học sinh Việt xuất sắc đã không được quyền tham gia chương trình này vì không có tiền hối lộ hay vì không thuộc thành phần con ông cháu cha. TNS Feinstein đã chỉ thị cho vị phụ tá phải lập tức điều tra vấn đề này.

Phái đoàn cũng đã nhân dịp này vận động các vị Thượng Nghị Sĩ nhanh chóng thông qua đạo luật HR-1840 để cứu giúp cho các con em thuộc các gia đình H.O. mà hiện nay vẫn còn kẹt ở Việt Nam. Đạo luật này, qua sự vận động của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển trong năm 2001, đã được Hạ Viện thông qua nhưng cũng đang bị kẹt tại Thượng Viện.

Trong hai ngày 19,ø 20 tháng 3, phái đoàn đã tiếp xúc với các Thượng Nghị Sĩ hay nhân viên lập pháp của các Thượng Nghị Sĩ sau đây:

Debbie Stabenow, Michigan
Trent Lott, Mississippi


Paul Wellstone, Minnesota
Dianne Feinstein, California
Barbara Boxer, California
Joseph Lieberman, Connecticut
Bob Smith, New Hampshire
James Jeffords, Vermont
Richard Durbin, Illinois
Max Baucus, Montana
Bill Nelson, Florida
Evan Bayh, Indiana

Ngoài việc tiếp xúc với các Thượng Nghị Sĩ, phái đoàn người Việt đã quay trở lại vận động Hạ Viện để tìm thế gỡ một số điều khoản ra khỏi đạo luật nhân quyền cho Việt Nam và gài vào các đạo luật khác, nhằm đi vòng qua khỏi sự can chặn của TNS John Kerry.

Chẳng hạn, một điều khoản trong đạo luật nhân quyền cho Việt Nam đã được gài vào đạo luật HR-3969, đòi hỏi Bộ Ngoại Giao phải báo cáo cho Quốc Hội về số người thuộc thành phần tranh đấu cho dân chủ và tự do được mời tham gia vào các chương trình trao đổi du học sinh, nghiên cứu sinh, chuyên gia và học giả của Hoa Kỳ. Thông tin về đạo luật HR-3969 được đặt tại Trang Nhà http://bpsos.org/HR/HR3696.htm

Ngày 19 tháng 3, phái đoàn tiếp xúc với Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa, Virginia) để bàn kế sách tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam. DB Wolf chính là tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, làm nền tảng cho cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam trong những năm gần đây của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Qua ngày 21 tháng 3, phái đoàn đã tiếp xúc với Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được thành lập dưới đạo luật kể trên. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên mà Ủy Hội dành cho Cộng Đồng người Việt sau chuyến đi điều tra tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam do ba thành viên cao cấp của Ủy Hội thực hiện gồm Tiến Sĩ Firuz Kazemzaded (Chủ Tịch), Ông Steven McFarland (Giám Đốc Điều Hành) và Ông John Tai (chuyên viên phân tích).

Sau một số tường trình mà Ủy Hội yêu cầu phái đoàn không công bố (off record), Ủy Hội ngỏ lời cảm tạ những đóng góp của mọi người, nhất là những dữ kiện mà Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) đã cung cấp cho Ủy Hội qua buổi tiếp xúc ngay trước khi phái đoàn của Ủy Hội rời Hoa Kỳ để đi Việt Nam.

Trong buổi tiếp xúc này, ngày 21 tháng 3, Ủy Hội cũng cho biết là Ông Steven McFairland, vị Giám Đốc Điều Hành tận tụy và nhiều khả năng của Ủy Hội đã từ chức để nhận nhiệm vụ mới. Hiện Ông Tad Stahnkle được cử làm quyền Giám Đốc cho đến khi một vị giám đốc mới được tuyển chọn.

Các vị tham gia trong phái đoàn đến từ Bắc California gồm có: Ô. Phạm Quốc Hùng, GS Trần Công Thiện, Ô. Ngô Kỷ, Ô. Nguyễn Đức Chính, Ô. Nguyễn Hân, B. Tăng Ngọc Mai, Cô Cao Thị Tình, Ô. Đỗ Doãn Lương.

Đến từ Saint Louis: Ô. Nguyễn Hương.

Bên cạnh đó là các thành viên của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, gồm có: TS Nguyễn Đình Thắng, Ô. Ngô Ngọc Hùng, Cô Trang Tố Nga, B. Ngô Thị Hiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.