Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Quế Kêu Gọi Toàn Dân Đòi Dân Chủ Đa Nguyên

15/11/200000:00:00(Xem: 3818)
HÀ NỘI (Reuters) - Trước ngày Tổng Thống Clinton đến thăm Việt Nam, một nhân vật nổi tiếng nhất chống đối chế độ ở trong nước đã hô hào đấu tranh ôn hòa chống cái ông gọi là chế độ độc tài cộng sản lạc hậu.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nói với Reuters ông ủng hộ cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton khởi sự từ thứ năm 16-11 và một thời kỳ hợp tác kinh tế giữa Hà Nội và Washington sau khi có sự ký kết thương ước song phương hồi tháng 7 vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ ba 14-11 ông nói: "Tuy nhiên sựphát triển phải đi đôi với nhân quyền và dân chủ".

Trong một lời tuyên bố truyền đi bằng e-mail trước đó, ông Quế hô hào dân chúng Việt Nam dùng biện pháp ôn hòa để ép buộc bộ Chínhtrị 19 người đầy quyền uy phải tháo gỡ cơ cấu đảng, để cho Quốc hội thảo ra một luật bầu cử, tổ chức bầu cử tự do công bằng và thảo một hiến pháp mới.

Ông hô hào người dân đóng thuế không ủng hộ chế độ độc tài. Ông nói: "Tôi đang tìm cách yêu cầu nhà cầm quyền chấp nhận đối lập ở Việt Nam." và nói chế độ hiện hữu làm cản trở phát triển và khả năng của đất nước hấp dẫn đầu tư. Về tham vọng của Hà Nội muốn gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). ông nói: "Tôi không nghĩ duy trì chế độ độc tài độc đảng lại có thể có tiền".

Nguyễn Đan Quế, 58 tuổi, trong 25 năm qua đã trải qua 18 năm trong tù vì ông kêu goi thực hiện dân chủ. Ông đã được phóng thích năm 1998, nhưng cho biết ông vẫn bị theo dõi thường xuyên và thỉnh thoảng bị làm khó khăn. Ông cho biết ông bị rút bằng bác sĩ và những người trong gia đình ông cũng bị phiền nhiễu.

Bác sĩ Quế nói Việt Nam không có sự đồng bộ về cải cách kinh tế và cải cách chính trị như các nước khác. Ông nói: "Chúng tôi cần có tự do báo chí. Tôi không được phổ biến những gì tôi nghĩ và những điều tôi cần nói với dân chúng". Ông nói bộ Chính trị là gốc rễ những vấn đề của Việt Nam.

Bác sĩ Quế nói: "Họ vẫn bám lấy chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, mặc dù những điều đó không còn thích ứng với thế giới ngày nay. Chúng tôi muốn sử dụng mọi phương tiện ôn hòa xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị để nói lên tiếng nói dân chủ. Tư tưởng Mác-Lê không thể giải quyết những vấn đề như công việc làm, y tế, giáo dục và nhà ở v.v...Sau chiến tranh lạnh chúng ta cầnmột lối suy nghĩ khác. Chúng ta không thể chấp nhận học thuyết lạc hậu đó".

Ông Quế nói khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, Việt Nam thấy có một sự thống nhất lãnh thổ, nay Nam và Bắc cần phải có một sự thống nhất "tâm lý". Bác sĩ Quế hiện sống ở Saigon, nói Việt Nam cần tìm "một đường hướng chính trị mới" bởi vì thế giới đã thay đổi mau lẹ nhờ Internet và chú ý nhiều hơn đến các quyền của con người.

Ông ước lượng có ít nhất 60 người còn bị giam giũ tại trại tù Xuân Lộc vì những lý do chính trị hay tôn giáo và nói còn nhiều người tù như vậy ở các trại giam khác. Cộng sản VN vẫn chối cãi giam giữ tù chính trị hay tôn giáo.

Hồi thámg 8 năm mgoái, ông Quế đã đưa ra một tuyên bố về nhân quyền trước ngày Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đến Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.