Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Muốn Học Hỏi Vn Trong Việc Cải Tổ Kinh Tế

01/02/200400:00:00(Xem: 3827)
HÀ NỘI - Võ Trí Thanh, một viên chức cao cấp thuộc Trung Tâm Quản Lý Kinh Tế Hà Nội, cho biết về việc Bắc Hàn muốn học hỏi và làm theo khuôn mẫu cải tổ kinh tế ở Việt Nam, "Tôi nghĩ rằng Việt Nam là một ví dụ về cải tổ kinh tế hữu ích cho Bắc Hàn học hỏi, rút kinh nghiệm, và phê bình."
Thanh nói rằng điều lo lắng chủ yếu của Bắc Hàn hiện nay là làm thế nào để giữ được thăng bằng về mặt chính trị và xã hội trong khi tiến hành cuộc cải tổ kinh tế.
Bắc Hàn đã cố gắng thực hiện một loạt các chương trình cải tổ kinh tế từ tháng Bảy năm 2002. Các cố gắng này gồm có những chương trình như cải tổ lại việc phân phát thực phẩm, tăng lương, phân ra những vùng phát triển kinh tế đặc biệt để thu hút các nhà đầu tư ngoại quốc.

Hy vọng sẽ học hỏi thêm về việc thực hiện đổi mới kinh tế, vừa qua Bắc Hàn đã gởi một số chuyên gia đến Việt Nam để học hỏi xem làm thế nào để đổi mới kinh tế mà vẫn giữ vững được chế độ cộng sản.
Bắc Hàn nghĩ rằng họ sẽ học hỏi được nhiều từ Việt Nam hơn là từ Trung Quốc, vì Bắc Hàn và Việt Nam có nhiều điểm gần nhau hơn, như là tổng số dân và diện tích lãnh thổ. Bắc Hàn và Việt Nam cũng rất cần đầu tư từ ngoại quốc, trong khi Trung Quốc có khả năng tự phát triển. Bắc Hàn cũng muốn bắt chước Việt Nam trong việc mở rộng quan hệ với Hoa Kỳ.
Ngoài kinh tế, hai nước này còn hợp tác trên một số lãnh vực khác, như quân sự.
Thanh nói rằng Bắc Hàn có nhiều lợi thế hơn Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, vì hiện nay họ đang nhận được nhiều sự giúp đỡ từ Nam Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.