Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mạng Tình Dục Ở Trung Quốc?

16/02/200400:00:00(Xem: 4343)
Có thể nói là hiện có một cuộc cách mạng tình dục ở Trung Quốc và người phát động cuộc cách mạng đó là cô Li Li dưới cái tên là Mu Zimei. Li Li là một nữ ký giả của một tạp chí bình dân ở Quảng Châu, thủ đô của Quảng Đông, một tỉnh ở miền Nam Trung Quốc.
Cô Li Li đã kể lại câu chuyện giữa Cô và một nghệ sĩ nhạc Rock hôm mùa Hè qua trong nhựt ký của cô và cho phổ biến nó trên hệ thống Internet. Chỉ vài tháng sau, cô bị áp lực chính trị phải từ chức, rời khỏi tờ báo trong đó cô giữ mục trả lời các thắc mắc về tình dục. Hôm vừa rồi, Bộ Tuyên truyền còn cấm phổ biến cuốn sách đầu tiên của cô:"Tro bụi Tình Yêu" (Ashes of Love) vì lý do luân lý bại hoại của cuốn sách. Báo chí của chính quyền nguyền rủa Cô một cách thậm tệ không khác gì việc đối phó với một kẻ chống đối về chính trị.
Nhưng cô Li Li đã trở thành người hùng của giới trẻ ở Trung Quốc. Hệ thống Intrenet lớn nhứt ở Trung Quốc, sina.com có 20 triệu người xem, một phần ba những người sử dụng Internet ở Trung Quốc. Mỗi ngày người ta theo dõi nhựt ký của cô trên Web site đó để biết cô nói những gì cô nghĩ về các cảm giác và sinh hoạt tình dục của cô.
Chuyện của cô Li Li là biểu tượng của cuộc cách mạng tình dục đang sôi nổi khắp các thị trấn Trung Quốc. Nó nhấn mạnh ở các sự thay đổi triệt để trong xã hội Trung Quốc trong vòng 10 năm nay. Nếu có một số ít người nào đó tỏ ra gay gắt với Web site của cô Li li thì phản ứng thông thường nhứt là một sự ghen tị thèm muốn, tò mò và kinh sợ.
Cô Debbie Cao, một nữ sinh viên mỹ thuật ở Bắc Kinh, nói:" Cô ta ngủ với 70 người".Và cô Debbie Cao cũng nói rằng Mu Zimei đã trở thành đề tài nóng bỏng trong lưu học xá của cô. Cô cho rằng không khi nào cô có thể đạt tới con số của Mu Zimei, và dù sao thì cũng phải nhìn nhận rằng đó là một sự thành tựu. Cô Debbie Cao hiện có 2 nhân tình trong đó có một người đang có vợ. Cô nói rằng việc đó là một chuyện bình thường.
Trong suốt thập kỷ vừa qua, và nhứt là trong những năm gần đây, mọi người đều tìm tự do cá nhân, trong đó có việc "thử sex một đêm" của một số người trẻ ở thành thị
Một cuốn sách rất được ưa thích, cuốn "Breaking Up at First Light: The One-Night Stands of 19 City Girls". Được khuyến khích với sự phát triễn của các hộp đêm văn hóa và các phòng trò chuyện bằng Internet, qui tụ những người muốn tìm tình dục, các thay đổi xã hội là một cái gương khác về khoảng cách mở rộng dành cho tự do cá nhân ở Cộng Hòa Nhân Dân Trong Quốc. Những sự thay đổi đó không phải là vô hại, cuộc cách mạng tình dục đã xảy ra cùng một lúc với mối nguy của bịnh AIDS lan tràn trong một xã hội mà đàn ông cũng như đàn bà đều không thích hay không biết thực hiện tình dục trong an toàn.
Ông Victor Yuan, một nhân vật chỉ huy một tổ chức dò thăm dư luận lớn nhứt của Trung Quốc, tổ chức Horizon (Chân Trời) nói: "Hiện có một sự tìm kiếm tự do cá nhân quá đáng và giải phóng con người trong giới trẻ ở Trung Quốc. Mu Zimei là một tấm gương đó".
Trong phần lớn 4 thập kỷ tiếp theo cuộc cách mạng 1949, Trung Quốc lo nghĩ nhiều về chủ nghĩa Cộng sản và các nông trại tập thể, lo cho dân của mình mặc đồng phục màu xanh, ép buộc phụ nữ phải cắt tóc ngắn, cấm tỏ tình với nhau trước công chúng. Một luật lệ bất thành văn buộc vợ chồng phải đi cách xa nhau ba bước, ngoài đường con trai chỉ được quyền nắm tay con trai, con gái chỉ được quyền nắm tay con gái. Các lớp học thì chia ra, không khác gì đường ranh vĩ tuyến 38 chia cách Nam và Bắc Hàn.
Cô Debbie Cao nói: "Thế giới của mẹ tôi và của tôi hoàn toàn khác biệt. Bà ta còn trinh tiết khi năm 23 tuổi bà đi lấùy chồng. Tôi thì mất trinh từ năm 18 tuổi. Và tôi không nghĩ tới việc lấy chồng trước năm 30 tuổi."
Những sự biến đổi xã hội đó ít khi được đem ra tranh luận. Một số người so sánh cuộc cách mạng tình dục với các sự cải cách kinh tế của Trung Quốc. Đất nước đang ở giữa việc tư hữu hóa toàn diện, nhưng danh từ tư hữu hóa không được chiùnh phủ sử dụng. Cô Li Li, trong một cuộc phỏng vấn trong một tiệm cà phê đầy khói thuốc, nói rằng biết bao nhiêu người đã thữ thí nghiệm một đêm, nhưng khi chúng tôi thừa nhận việc đó thì chúng tôi trở thành xấu xa. Đó là một sự lố bịch. Con số của tôi cao hơn một chút.

Cô cũng nói:"Tôi sống một cuộc sống đầy những tranh luận. Ngoài công việc của tôi, tôi có một sở thích đặc biệt - làm tình - và để làm tình tôi có nhiều sự chọn lựa, nhiều cơ hội để thay đổi, những "tài nguyên" đó vô tận. Cô Li Li viết trong Web site của cô:" Tôi không chịu trách nhiệm về những người yêu của tôi, và tôi cũng không cần dính dấp gì về tình cảm với họ. Giống như một chiếc dĩa CD, nếu muốn nghe thì nghe, không muốn nghe thì vứt bỏ nó đi.”
Vào cuối những năm 80, khoảng 16 phần 100 người Trung Hoa trải qua tình dục trước khi kết hôn. Hiện nay tỷ lệ đó đã leo thang tới 60 hay 70 phần 100 theo ông Li Yinhe, một người nghiên cứu về tình dục. Tỷ lệ các vụ ly hôn cũng tăng vọt, hiện là 14 phần 100 thay vì khoảng 2 phần 100 năm 1970. Các vụ ly hôn nầy có thể tăng lên gấp đôi khi đạo luật bắt buộc việc ly hôn phải có ít nhứt hai chủ nhân chấp thuận bị bải bỏ vào tháng Mười. Cô Li Li nói rằng chính phủ hay dòm ngó vào cuộc sống của dân chúng. Công nhân thường bị cho nghĩ việc vì ngoại tình hay bị trừng phạt vì sống với bạn trai của họ. Từ nay sẽ không có những việc như thế nữa.
Ông Victor Yuan nói có 4 câu có thể tóm tắt được tiến trình mới về tình yêu và tình dục của giới thanh niên Trung Quốc hiện nay:"Nếu bạn làm tình, điều đó không có nghĩa là bạn đã yêu; nếu bạn yêu, điều đó không có nghĩa là bạn phải thành hôn: nếu bạn có vợ có chồng, điều đó không có nghĩa là bạn phải có con; nếu bạn có con, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải kết hôn".
Mới nhìn vào, người ta có thể xem như giới trẻ Trung quốc đang tái diễn các cuộc thí nghiệm của cuộc cách mạng tình dục của phương Tây. Nhưng ông Victor Yuan và nhiều nhà khoa học khác cho rằng có nhiều sự khác biệt lớn. Cô Li Li nói: sự kiện thiếu tự do chính trị rộng rải đã tạo ra nhu cầu tìm tự do cá nhân. Và vì không có "khoảng trống" cho công chúng ở Trung Quốc nên giới trẻ đã tạo ra "khoảng trống" riêng của họ.
Ông Victor Yuan còn nói rằng một sự khác biệt nữa liên quan tới sự giảm sút của truyền thống gia đình về các giá trị, đạo lý hay lễ nghi. Trung Quốc thời vua chúa được tổ chức như một đại gia đình; nhà vua được xem như người cha. Sau năm 1949, và nhứt là trong thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa 1966-76, Cộng Sản đã chính trị hóa gia đình, cho con trai chống lại cha, con gái chống lại mẹ. Rồi khi Trung Quốc đưa ra chính sách một người con cho mỗi gia đình vào cuối thập kỷ 70, và đầu thập kỷ 80, thì quyền lực của gia đình lại thay đổi, làm cho người con duy nhứt đó quan trọng hơn cha mẹ.
Ông Victor Yuan nói tiếp:' Bây giờ những đứa con đó không cần biết chính phủ nói gì và chúng cũng không cần nghe những gì thầy giáo nói. Vì thế chúng trở thành tự do, những con chim tự do.
Đương nhiên, tự do là từ ngữ mà nhà văn Li Li thường dùng. Cô nói:" Tôi muốn tự do. Tôi không cần biết tới đạo lý của các người. Tôi có quyền làm tình và có quyền hưởng lạc vì nó. Tôi muốn có những sự giao thiệp ngắn ngủi. Đó là lối sống của tôi. Tôi thấy những gì tôi đang làm là trong trắng.
Cô Li Li có một chút ân hận về việc đã nói tên nghệ sĩ nhạc rock (vợ của anh ta đang dự định xin ly dị) và đã lôi cuốn điều mà cô xem như những sự chú ý không cần thiết. Cô cũng nói rằng cô hơi phiền vì phản ứng của một số đàn ông và nhiều phụ nữ, kể cả nhà nghiên cứu tình dục Li Yinhe, không chấp nhận cho phụ nữ được hưởng thụ về tình dục và hưởng thụ việc có hơn một nhân tình.
Cô nói:" Điều đó giống như chính phủ tôi dường như muốn nghĩ về Trung Quốc như nước Trung Quốc cổ điển với đạo lý của Khổng Tử và bla, bla, bla...Cô vừa nói vừa uống một hớp trà và phun ra một luồn khói thuốc Marlboro Light. "Chúng ta có những cuộc nói chuyện chẳng bao giờ chấm dứt về đạo lý, nhưng khi việc đó chấm dứt thì con người trở về nhà và về cuộc sống thực sự của mìnhï. Phần lớn những kẻ làm việc tuyên truyền mà tôi biết đều có nhân tình. Hê, tôi đã ngủ với một số trong họ. Vì thế mà họ khó chịu về đạo lý của tôi. Tôi biết các bí mật của họ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.