Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Định Đoạt Vận Mệnh Nước Ta?

14/02/200400:00:00(Xem: 4577)
Xây dựng lại nền móng mục nát của nước ta là một thử thách lớn cho những người lãnh đạo thật lòng yêu nước. Không những họ cần khả năng, tài đức thu phục được nhân tâm và niềm tin của người dân để đoàn kết dân tộc, lành-mạnh-hóa xã hội về mọi mặt từ căn bản đạo đức cá nhân, gia đình đến học đường mà họ còn phải đủ bản lĩnh chính trị chấn chỉnh lại trật tự xã hội, guồng máy công quyền, kế hoạch phát triển kinh tế và chính sách đối ngoại trên bình diện quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, dẫu thật sự muốn thay đổi tình trạng nước ta hiện nay đi nữa, Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cũng khó thể thực hành theo ý muốn. Bởi lẽ, VN bị khống chế và lệ thuộc vào Trung Quốc (TQ) quá nhiều nên mọi thay đổi về chính sách tại Việt Nam (VN) cũng liên hệ đến nền an ninh của TQ và ngược lại TQ thay đổi sẽ ảnh hưởng lớn lao đến sự tồn tại của Đảng CSVN. Thẳng thắn hơn, sự thay đổi về đường lối chính trị, kinh tế tại VN phải được TQ chấp thuận hay nói cách khác, chủ quyền nước ta đang mất dần về tay Trung Quốc. Điều này khiến toàn dân ta lo âu và cũng gây nhức nhối cho Hoa Kỳ vì thế trận tại Á Châu của họ đang bị TQ chọc thủng một góc, bị Bắc Hàn và VN "ỡm ờ" chơi trò "cút bắt" khiến cho nỗ lực "dân-chủ-hóa" TQ, Bắc Hàn (BH) và VN với hi vọng tái tạo một Á Châu ổn định và phát triển không thể tiến nhanh như ý muốn. Thái độ "bất phục thiện" với chính sách "thay đổi nửa vời" của Nhà Nước CSVN sẽ ảnh hưởng đến việc bảo vệ và xây dựng tương lai dân tộc như thế nào" Bài này sẽ phân tích một cách chi tiết hơn về hiểm họa có thể sẽ đè nặng trên đất nước ta trong thế kỷ 21 để toàn dân cùng nhau hành động vì quyền lợi tối thượng của quốc gia trước viễn tượng u ám đó.
BÀN CỜ CHIẾN LƯỢC TẠI Á CHÂU
Năm 1968, sau khi bắt tay được với TQ và gây chia rẽ đấu đá nhau giữa hai đàn anh khối Cộng Sản thì tiền đồn chống Cộng miền Nam Việt Nam không còn cần thiết khiến Hoa Kỳ (HK) bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cho CS Bắc Việt cưỡng chiếm năm 1975. Cộng Sản Quốc Tế (CSQT) toàn thắng về quân sự nhưng kinh tế xuống dốc một cách thảm hại. Trong khi Nga Sô chới với đối phó với Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan và đổ tiền của chạy đua nghiên cứu vũ khí chống Chương Trình Star War của Hoa Kỳ thì TQ đã nhanh chân đổi mới theo kinh tế thị trường cứu vãn nền kinh tế của họ. Dù bị TQ "dạy" cho một bài học năm 1979, nhưng sau đó Chủ Nghĩa Cộng Sản tại Nga Sô và Đông Âu sụp đổ nên VN cũng phải làm lành, ngả theo TQ tìm chỗ dựa. Bề ngoài TQ tỏ ra bao che đàn em CSVN nhưng bên trong, họ âm thầm thi hành kế hoạch đồng hóa VN, gài người của họ hoặc thân họ vào tận Bộ Chính Trị, khắp guồng máy Nhà Nước và sát nhập một cách tiệm tiến nước ta vào Hoa Lục bằng thế "cầm nã thủ" thò bàn tay thô bạo bọc nhung kéo dài từ Bắc Kinh sang đến Hà Nội nắm chặt thóp nhóm lãnh đạo CSVN và mọi hoạt động nước ta.
Hoa Kỳ nhận thức trước được tham vọng và hiểm họa TQ là khi hưng thịnh TQ sẽ bành trướng thế lực tại Á Châu, trám vào lỗ hổng quyền lực do HK rút khỏi VN và Nga Sô suy yếu phải co cụm, nên đã có kế hoạch bảo vệ các nước đồng minh tự do và quyền lợi của họ trong vùng. HK giải tỏa lệnh cấm vận năm 1994, tái lập quan hệ ngoại giao với VN năm sau 1995, ký kết Hiệp Ước Thương Mãi song phương vào tháng 7, 2000 nhằm tăng cường liên hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế giúp VN thoát khỏi cảnh nghèo đói mà HK không nhiều thì ít, trên phương diện tinh thần, cũng mang phần nào trách nhiệm. Tháng 11 cùng năm đó, Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã chính thức viếng thăm VN trong mục đích tạo tình hữu nghị giữa hai nước cựu thù. Hành động trên chứng tỏ thiện chí muốn mở lối cho sự hợp tác qui mô giữa hai nước trong tương lai, xóa bỏ hận thù như HK đã từng làm trong quá khứ đối với những nước thù địch cũ như Anh Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, dù chẳng nói ra, hành động này cũng khởi đầu cho một liên minh chiến lược về quân sự tại Á Châu trong tương lai mà Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã lên tiếng mời Tướng Phạm Văn Trà, Bộ Trưởng Quốc Phòng của CSVN sang thăm HK vào dịp này. Hoa Kỳ áp dụng chiến lược "Dân Chủ Hóa Toàn Cầu" như một thượng sách trong cố gắng thúc đẩy những quốc gia độc tài Cộng Sản như TQ, Bắc Hàn và VN mở rộng vòng tay đón nhận chính sách dân chủ để tạo điều kiện thích hợp cho việc phát triển nền kinh tế thị trường hầu giúp các quốc gia này phục hồi nhanh chóng nền kinh tế yếu kém, nâng cao dân trí và mức sống người dân để mang sự thịnh vượng và ổn định chính trị trong toàn vùng Biển Đông.
CHIẾN LƯỢC THƯỢNG SÁCH CỦA HOA KỲ TẠI Á CHÂU
HK mong muốn dân-chủ-hóa toàn cầu để đạt nền an ninh thế giới lâu dài hơn nên đã đối thoại với TQ tạo sự thông cảm, ban quy chế "tối-huệ-quốc" giúp phát triển kinh tế theo thị trường tại Hoa Lục, nghĩa là đưa củ cà rốt nhử TQ đi theo con đường dân chủ. HK cũng dùng cùng chiến thuật này đối với VN với hi vọng khi toàn cầu thay đổi theo dân chủ thì thế giới sẽ tiến vào một thiên-niên-kỷ mới hòa bình và phát triển vững bền. Nhờ hưởng quy chế "tối-huệ-quốc" khi giao thương với Hoa Kỳ cùng các nước Tây Phương và rồi gia nhập WTO năm 2001 khiến nền kinh tế Hoa Lục đã tiến những bước thật dài. Năm 1997, TQ thâu hồi Hồng Kông giàu có từ Anh, hai năm sau thâu hồi Ma Cao từ Bồ Đào Nha rồi mở rộng cửa ngõ mời gọi dân chúng Đài Loan và thế giới đầu tư vào thị trường béo bở 1.3 tỉ dân có mãi lực ngày càng mạnh. Theo thống kê, kể từ khi Đặng Tiểu Bình đổi mới một phần theo kinh tế thị trường đến nay, kinh tế TQ đã tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong suốt thập niên 90s và lợi tức quốc gia năm 2000 (GDP) ước lượng lên đến $US 5 trillion. Năm qua, TQ đã dùng gần $US 50 tỉ để tân trang quân lực lỗi thời của họ, đặc biệt về hải quân và không quân chiến lược.
Những nhà lãnh đạo kế truyền của Mao như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và nay, Hồ Cẩm Đào cũng đều là những người có tư tưởng và đường lối vững vàng chứ không vá víu lấy lệ như tập đoàn lãnh đạo nước ta nên tuy sự xâu xé trong nội bộ, tranh dành ảnh hưởng càng ngày càng nghiêm trọng nhưng TQ vẫn phát triển được kinh tế, thu hút nhiều công ty ngoại quốc đầu tư vào Hoa Lục. Mặc dù TQ chưa thể tròng xích xiềng vào cổ dân Hồng Kông hay nuốt trôi đảo quốc đòi ly khai Đài Loan, nhưng lại ngang ngược lấn đất, lấn biển và khống chế đàn em VN một cách dễ dàng. Hiện nay, TQ trở thành lãnh tụ của các nước Cộng Sản còn lại nhưng TQ có phải là đối thủ của siêu cường duy nhất trên thế giới hay không" Vào tháng 5, 1999 trong cuộc chiến tại Yugoslavia, vô tình hay cố ý, một hỏa tiễn của NATO đã bay vào tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Belgrade phá sập một phần tòa nhà, làm thiệt mạng 3 và gây thương tích cho nhiều nhân viên tình báo trong số 27 người bị thương. Đầu tháng 4 năm 2001, TQ thử "nắn gân" lại siêu cường HK khi cho chiếc chiến-đấu-cơ MIG-23 ngăn chận một phi cơ thám thính EP-3 biến cải từ loại DC-4 của Hải Quân Hoa Kỳ đang lấy dữ kiện dọc theo bờ biển Nam Hải. Kết quả cuộc va chạm phi cơ trên không trung đã gây cho chiếc MIG-23 của TQ rơi xuống biển. Phi cơ HK cũng bắt buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống phi trường Hải Nam vì bị hư hại. Ngay sau khi 2 biến cố trên xảy ra, HK đã từ chối yêu sách của TQ đòi HK bồi thường và xin lỗi và thái độ cứng rắn của HK đã khiến TQ nhượng bộ, chấp nhận giải pháp do HK đưa ra. Trên bán đảo Triều Tiên, Kim Chính Nhật mạnh miệng tuyên bố rằng Bắc Hàn đã chế tạo thành công vũ khí nguyên tử và hăm dọa nền an ninh các quốc gia trong vùng khiến Nhật, Nam Hàn lo ngại. Thái độ khiêu khích của BH khiến HK phải chuyển đến Guam những pháo đài bay chiến lược B1, B2 và một hạm đội gồm 3 hàng không mẫu hạm trang bị các chiến đấu cơ Raptor F-22, lực lượng đổ bộ, tàu ngầm nguyên tử trang bị hỏa tiễn tầm trung để sẵn sàng lâm chiến. Hành động quyết liệt này khiến Bắc Hàn chùn bước: ngày 15 tháng 11, 2003, BH cam kết sẽ ngưng chế tạo vũ khí nguyên tử với điều kiện HK ngưng chính sách thù nghịch và giúp phục hồi nền kinh tế BH.
Riêng về nước ta, tháng 11 năm 2003 Tướng Phạm Văn Trà đã "đi sứ" Hoa Kỳ tưởng chừng sẽ thuyết phục được chính phủ HK giúp đỡ phát triển kinh tế và hợp tác quân sự như chúng ta suy đoán. Thế nhưng, có lẽ vì do TQ chỉ đạo nên Tướng Trà đã làm người Việt thất vọng với những đòi hỏi vô lý, không hợp thời như bồi thường chiến tranh, phản đối các tu-chính-án về nhân quyền, tự do tôn giáo, việc công nhận cờ vàng cùng lời tuyên bố "phi liên minh quân sự" với bất cứ ai mà chỉ muốn sống chung hòa bình. Tướng Trà đã làm hài lòng TQ nhưng bỏ lỡ cơ hội liên minh với một thế lực đối trọng cần thiết để hóa giải áp lực TQ trên nước ta. Tướng Trà đã thụ động, nhận chịu "tư thế kẻ yếu" cầu mong TQ để VN yên thân hay CSVN chỉ muốn tiếp tục "đi giây" với TQ và HK để hưởng lợi và bám quyền bất kể đến kế hoạch bảo vệ quốc gia và xây dựng đất nước"
Các biến cố trên chứng tỏ BH và VN lệ thuộc sâu xa vào TQ. Nó cũng cho chúng ta biết rằng dù nhiều tham vọng nhưng TQ chưa dám ra mặt đụng độ với siêu cường Hoa Kỳ. Vì vậy, tập đoàn lãnh đạo tại Bắc Kinh có muốn tranh hùng với HK cũng đành phải nhẫn nhục trong ít nhất vài thập niên nữa để cố phát triển kinh tế, tân trang quân đội hầu có thể thi thố tài năng trong tương lai.
CHIẾN LƯỢC TRUNG SÁCH CỦA HOA KỲ TẠI Á CHÂU
Tuy nhắm đến chiến lược thượng sách dài hạn hầu thay đổi chính sách độc tài đảng trị tại TQ, Bắc Hàn, Cuba và VN, nhưng không có nghĩa HK bằng mọi giá sẽ dung dưỡng cho những chế độ độc tài, nhiều tham vọng nuôi mưu đồ hất cẳng mình ra khỏi thị trường rộng lớn trù phú Á Châu. Theo chiến lược tái tạo một nền "Trật Tự Thế Giới Mới," HKsẽ quyết tâm tận diệt khủng bố, chống độc tài nên nếu Đảng CSTQ hay CSVN tiếp tục thi hành chính sách độc tài, áp bức nhân dân mà cố tình không hiểu mục tiêu chiến lược của HK thì họ sẽ khó thể tồn tại lâu. Điều này thật dễ hiểu: "Nếu không tham gia phát triển với thế giới văn minh thì TQ, BH, Cuba hay cả VN sẽ bị gạt ra ngoài lề cuộc tiến hóa đó," có thể bằng chính sức mạnh của Hoa Kỳ một khi họ trở thành lực cản trên đường đạt mục tiêu của siêu cường này. HK sẽ không ngần ngại dùng sức mạnh quân sự triệt tiêu hoặc áp lực những nhà lãnh đạo ngoan cố, độc tài "troublemaker" phải khép mình vào khuôn khổ dân chủ. Điều quan trọng là, sau những chiến thắng chớp nhoáng của Hoa Kỳ tại Kuwait, Kosevo, Afghanistan và Iraq, TQ có "biết người biết ta" để từ bỏ tham vọng của họ tại Á Châu mà sống chung hòa bình với các lân bang trong vùng hay không" Nếu TQ chịu an phận sống hòa bình thì đó là một đại phúc cho nhân loại còn nếu vì thế lực và quyền lợi trong vùng Biển Đông quá lớn, quá hấp dẫn đến nỗi xô đẩy họ phải liều lĩnh xông vào trận chiến đối đầu với siêu cường HK sau này thì Á Châu sẽ thành biển lửa"
Trường hợp sau chỉ nằm trong kế hoạch trung sách sẽ được HK xử dụng để hóa giải mưu đồ bá chủ của TQ bằng một thế liên minh chiến lược với các quốc gia tự do trong vùng biển Đông mà Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có thể sẽ trực tiếp đảm nhận vai trò làm rào cản ngăn chận những lộ quân TQ vượt biên giới tràn xuống phương Nam. HK không khi nào muốn giải giới Quân Đội Nhân Dân vì cần lực lượng này cầm chân TQ. Giải giới Quân Đội Nhân Dân sẽ tốn nhiều thời gian và tiền của tái lập một chính phủ và quân đội mới có đủ khả năng chống lại TQ nên HK sẽ áp dụng một chính sách rất uyển chuyển đối với VN. HK sẽ không gay gắt, tận tình chỉ trích chế độ độc tài, tàn bạo, cấm đoán tự do, vi phạm nhân quyền của chế độ Hà Nội. HK chỉ "giơ cao đánh khẽ" để lái CSVN theo con đường họ muốn chỉ đạo. HK viện trợ cho CSVN để phát triển kinh tế, nhưng CSVN cũng phải "bánh ít trao đi bánh quy trao lại" làm nhiệm vụ con tốt chận đoàn quân viễn chinh TQ vượt ra khỏi biên giới Trung Hoa. Hà Nội biết ý định HK nên yêu sách một cách vừa đủ để HK không mất kiên nhẫn đến độ bỏ rơi mình hay tìm người khác thay thế. Nhóm bảo thủ giáo điều Bắc Kinh cũng hiểu vậy nên "tương kế tựu kế" ra tay kiềm chế VN trước để "hưởng lợi và kéo vây cánh chống My.õ" Bởi lẽ đó, Đảng và Nhà Nước CSVN vẫn tồn tại vì chưa có một áp lực nào đủ mạnh đạp đổ họ cả: áp lực toàn dân trên chế độ còn quá yếu mà áp lực quốc tế dồn ép họ cũng chỉ lấy lệ, chưa quyết liệt đến mức họ phải ra đi. Chính vì thế, HK sẽ không chấp nhận một cuộc bạo động nhằm lật đổ chế độ CSVN hiện nay mà chỉ muốn dùng áp lực kinh tế, chính trị treo củ cà rốt trước mũi con ngựa ốm đói CSVN vừa nhử vừa dẫn con ngựa chứng Hà Nội tiến gần về phía HK. Cũng chính vì thế, Đô Đốc Tư Lệnh Lực Lượng Thái Bình Dương, Thomas Fargo đã thăm viếng Việt Nam mấy ngày qua để thảo luận với Tướng Phạm Văn Trà, Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Di Niên và các viên chức cao cấp Bộ Quốc Phòng về sự hợp tác tăng cường liên hệ quân sự song phương Việt-Mỹ. Hi vọng rằng Hà Nội nhận chân được sự thật, nắm lấy cơ hội tạo dựng thế liên minh thích đáng hầu ứng biến hữu hiệu với tình thế mới chứ không chúi mũi chạy theo củ cà rốt nhỏ TQ hay củ cà rốt to HK, lấy sinh mạng nhân dân làm con tốt thí và lãnh thổ quốc gia làm bàn cờ cho hai đại cường đấu trí qua ván cờ vĩ đại nhức đầu nhất thế kỷ"
KHÔNG THỂ ĐỂ NGOẠI BANG ĐỊNH ĐOẠT VẬN MỆNH NƯỚC TA!

Đảng CSTQ và CSVN phải nhận thức được rằng siêu cường HK đang nắm thế thượng phong trên bàn cờ thế giới, thế cờ đang "sáng nước" mà chỉ sơ sảy một bước, TQ sẽ bị xe pháo tầm xa của Hoa Kỳ chiếu bí. Cũng may cho nhân loại là siêu cường HK không bị cai trị bởi một nhà lãnh tụ đầy tham vọng và tàn bạo như Hitler, Tần Thủy Hoàng hay Néron mà là nhân vật dân cử có trách nhiệm không những bảo vệ nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ mà còn can đảm nhận trách nhiệm duy trì nền "trật tự thế giới mới." Trách nhiệm nặng nề này không dễ thực hiện và không cho phép ông coi nhẹ quyền tự chủ của các dân tộc khác trên thế giới vì không thể áp dụng một chính sách phản lại tinh thần bản Hiến Pháp Hoa Kỳ đối với các quốc gia hiếu hòa. Hoa Kỳ phải là biểu tượng cho nền tự do dân chủ của nhân loại nhất là Hành Pháp cũng bị các ngành khác chế tài cùng nhân dân Hoa Kỳ canh chừng phía sau lưng. Điều hiển nhiên là HK chú trọng ưu tiên vào việc bảo vệ nền an ninh và quyền lợi của quốc gia và người dân Hoa Kỳ chứ không phải quyền lợi của các dân tộc khác. Vì thế, nhằm bảo vệ các quốc gia tự do đồng minh và "national interest" tại Á Châu, Hoa Thịnh Đốn lại phải tìm một phương thức có giá trị tương đối, có thể chấp nhận được cho cả hai HK và VN dù chỉ trong giai đoạn. Hà Nội muốn bám quyền lâu hơn, chắc chắn phải hoặc thần phục TQ hoặc chạy theo HK hay "đánh đu với tinh." Theo TQ thì Hà Nội có cơ phải "di tản chiến thuật" trong vài thập niên sắp tới, "đánh đu với con tinh HK và TQ" thì nếu không cao tay ấn sẽ bị "tinh vật chết" bất cứ lúc nào; nên chi, bám vào siêu cường HK để hưởng thụ và được bảo vệ sẽ là giải pháp thực tiễn và an toàn hơn cho CSVN. Muốn vậy, Hà Nội phải chấp nhận một hình thức dân chủ để trấn an HK và nhân dân VN, chứ nếu toàn dân không còn chịu nổi sự áp bức mà nổi dậy chống đối thì Đảng CSVN sẽ sụp đổ mà nhân dân Hoa Kỳ không tán đồng việc chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ một chế độ độc tài thì chính phủ Mỹ cũng khó tồn tại. Một tổ chức cò mồi của CS hay của HK, một nhân vật lập trường nghiêng ngửa không quan trọng hay thành vấn đề trong việc phối hợp với chế độ độc tài đảng trị Hà Nội thành lập nên một thể chế khoác bộ áo dân chủ bên ngoài tươm tất hơn nhưng thực chất chỉ làm tay sai, bù nhìn cho HK thi hành kế hoạch chiến lược của HK tại Á Châu khi cần. Điều này sẽ là một thảm họa cho nhân dân ta bởi lẽ đất nước sẽ không được lèo lái bởi một chính quyền thật sự "yêu nước, thương dân" phục vụ quyền lợi tối thượng của dân tộc mà sẽ do nhóm người được ngoại bang chọn làm tay sai, những người thiếu khả năng, tài đức sẵn sàng giao sinh mệnh và tương lai dân tộc vào tay ngoại nhân. Nhận thức được hiểm họa này hay không mà chế độ CSVN vẫn "chứng nào tật nấy" bám quyền để tham nhũng tối đa, cố kéo dài thời gian trị vì lâu như họ có thể kéo và đàn áp dân lành tàn bạo như họ có thể làm. Hãy bình tâm nghĩ lại vài điều vô cùng quan trọng đến vận mệnh đất nước và tương lai dân tộc sau đây để cùng suy gẫm đến trách nhiệm của người dân Việt: Thứ nhất, TQ đã khống chế toàn bộ đầu não lãnh đạo của nước ta từ nhiều năm qua bằng những phương cách rất hiệu quả như "nội tuyến," "khổ nhục kế" và "mỹ nhân kế" và họ sẽ không dễ nhả vị trí chiến lược VN ra. Điều thứ hai là HK vẫn kiên nhẫn dung dưỡng chế độ độc tài đó như một "option" để mong thay đổi tư duy tập đoàn lãnh đạo nước ta hoặc xa hơn: lợi dụng nước ta như một quân cờ cho mưu đồ chiến lược của HK chống TQ tại Á Châu trong tương lai. Điều tối quan trọng là làm tay sai hoặc con cờ cho TQ hay HK đều đi ngược lại khát vọng đích thực của toàn dân ta mà chúng ta phải tự đoàn kết cứu lấy chính mình bằng cách chọn người lãnh đạo tài đức, tìm kế hòa hoãn để chỉnh đốn quân đội, cải tổ mọi mặt và phát triển đất nước thành một quốc gia hùng cường đủ khả năng bảo vệ quê hương.
BIỂN ĐÔNG SẼ NỔI SÓNG"
Trước kia HK đã làm ngơ cho TQ chiếm Hoàng Sa từ tay VNCH để đóng đồn chận thế lực Nga Sô bành trướng vào Đông Nam Á, nhưng nay, Nga Sô đã rút khỏi Đông Nam Á, tiền đồn này không còn cần thiết mà sẽ biến dạng trở thành vùng kinh tế khai thác, cung ứng tài nguyên dầu hỏa và hơi đốt mà công ty HK với phương tiện và kỹ thuật cao sẽ đương nhiên trúng thầu khai thác và đóng vai tài phiệt kinh tế trong vùng ASEAN trong tương lai. HK sẽ nắm huyết mạch kinh tế tại Á Châu và mang hạm đội vào bảo vệ "quyền lợi quốc gia" và đồng minh của họ. Nhóm tài phiệt này đương nhiên giúp Hoa Kỳ "phỗng tay trên" miếng mồi ngon mà TQ ao ước bấy lâu nay: bá chủ vùng biển đông về cả quân sự lẫn kinh tế. VN sẽ là nước bị thua thiệt nhiều nhất vì tuy cũng được thêm quyền lợi nhưng thay vì tất cả là của ta thì tài nguyên, lãnh thổ của nước ta bị TQ, HK và các quốc gia khác "ăn có" hưởng lợi, chia chác.
Trước viễn tượng đó, chẳng phải riêng gì VN mà TQ cũng lâm vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan." TQ bỏ đi thì bị mất mặt, mất tư thế siêu cường Biển Đông thì sao xứng đáng lãnh đạo Á Châu" Ra mặt đối đầu với HK thì phải tạo dựng lực lượng quân đội với vũ khí tinh kỳ, tối tân trước đã. Tuy TQ chưa phải là đối thủ của siêu cường HK, nhưng bảo vệ quyền lợi béo bở tại Á Châu, duy trì vai trò lãnh tụ khối ASEAN và giữ vị thế siêu cường thứ hai với nguồn nhân lực khổng lồ, có yếu tố địa lợi được chọn chiến trường trong vùng "sân nhà" sẽ là yếu tố quyết định xô đẩy tập đoàn lãnh đạo bảo thủ TQ đối đầu với HK. TC lâm chiến với mục tiêu chiến lược là "đánh không cầu thắng" mà chỉ cần cầm chân HK một thời gian rồi thương thuyết ngưng chiến, đòi chia thêm quyền lợi trong vùng.
HK làm sao không biết chiến lược và ý định "àm eo" để đòi thêm quyền lợi của TQ, nhưng thời gian này hay ít ra là trong nửa đầu thế kỷ 21 phải là của Mỹ. Họ không thể để TQ áp lực họ phải chia bớt quyền lợi tại Á Châu. Thế giới đang trong tình trạng "nhất nguyên" chưa thể phân thành "lưỡng cực" được nên HK cần VN giữ chân TQ tại mặt Nam chận quân bộ chiến TQ tràn xuống, ngoài biển hạm đội HK sẽ đánh chìm hầu hết hạm đội TQ và không quân tầm xa sẽ san bằng lũy phòng thủ giữa TQ và các nước chung quanh như VN, Mông Cổ để xách động cuộc nổi dậy của các quốc gia bị TQ sát nhập vào lãnh thổ Hoa Lục trước kia. Các quốc gia Tây Tạng, Mông Cổ, Mãn Châu sẽ đồng loạt nổi dậy đòi tự chủ và kết cục lãnh thổ rộng lớn Trung Nguyên sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Cũng trong dịp đó Đài Loan, Vân Nam, Quảng Đông và Quảng Tây có cơ trở thành tự chủ, tách rời khỏi Trung Quốc. HK sẽ tiêu hủy bớt tiềm năng quân sự của TQ để quân bình cán cân lực lượng tại Á Châu và duy trì nền an ninh lâu dài cho vùng này.
CSVN CÓ THẬT TÂM ĐOÀN KẾT DÂN TỘC HAY KHÔNG"
Trước viễn ảnh đen tối đó, Nhà Nước CSVN đã có kế hoạch chấn hưng xã hội, phát triển kinh tế, thay đổi chính sách, tinh luyện quân đội và nhất là đoàn kết dân tộc để chuẩn bị trấn át sóng gió biển Đông hay không" Chỉ lược qua vài điểm, chúng ta cũng có thể khẳng định rằng Nhà Nước CSVN đang cố tình đánh lừa người dân trong nước và ngoài nước bằng cách dùng tấm chiêu bài bình phong "Hòa Hợp Hòa Giải" và "Đoàn Kết Dân Tộc" che dấu mưu kế "nghi binh" của họ. Ở trong nước, Nhà Nước thẳng tay đàn áp thành phần đối kháng dù là chỉ bất đồng chính kiến hoặc nêu lên ý kiến xây dựng như những trường hợp của các anh Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình thì đoàn kết làm sao" Nhà Nước cũng chẳng cho nhân dân quyền tự do căn bản làm người mà bắt bớ tù tội, quản chế các vị lãnh đạo tôn giáo như Hòa Thượng Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý thì hòa hợp với ai" Nhà Nước kêu gọi bài trừ tham nhũng mà Nhà Nước tham nhũng hơn ai hết thì có đề ra cả ngàn kế hoạch cũng chỉ là việc làm chiếu lệ chứ chẳng thay đổi được gì. Xuất cảng lao động, xuất cảng tình dục dẫu mang về cho Nhà Nước tiền bạc, trả nợ các nước anh em đi nữa cũng chứng tỏ một điều hiển nhiên là tình trạng kinh tế và cuộc sống tại nước ta thật tồi tệ.
NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NHÀ NƯỚC CSVN
Chính sách CSVN đã lệ thuộc vào TQ nên tập đoàn lãnh đạo nước ta khó thể công khai tự thay đổi thể chế chính trị theo dân chủ mà chỉ thay đổi "theo định hướng XHCN" mong trấn an nhân dân trước nỗi lo về hiểm họa mất nước và tạo ảo tưởng họ đang "đi giây" với HK để dựa vào thế siêu cường HK giải tỏa áp lực TQ. Kết quả là Nhà Nước đã đề ra từng bước đổi mới từ Đại Hội Đảng VI năm 1986, tư-nhân-hóa một số công ty quốc doanh, cho cán bộ có tài sản để dùng "một hòn đá ném hai con chim" vừa đổi mới để tồn tại vừa có dịp vơ vét ngân quỹ làm của riêng. Tuy nhiên, CSVN đã chủ trương "bắt cá hai tay" lên "đánh đu với tinh" để mong yên thân và lấy viện trợ từ cả TQ và HK, kéo dài thời gian nắm quyền và nay thì họ đang trên thế "phóng lao phải theo lao." Thật ra, chúng ta đều hiểu rằng Đảng và Nhà Nước CSVN đang bị áp lực từ mọi phía: áp lực toàn dân thì ít vì họ còn hệ thống công an để đàn áp, nhưng bên ngoài thì nhiều vì họ không thể tự do quyết định lấy vận mạng đất nước. Bên trong, về chính sách thì bị nhân dân thù ghét chống đối, kinh tế lụn bại, xã hội băng hoại, giáo dục xuống cấp, nội bộ Đảng cũng rạn nứt trầm trọng như chỉ chờ một cơn địa chấn là những dồn nén sẽ nổ tung. Bên ngoài thì áp lực mọi mặt của TQ, trong tầm tay đã có áp lực của Hoa Kỳ và quốc tế mà nếu không đoàn kết được dân tộc, nước ta khó thể kinh qua những chướng ngại, tệ trạng đã trở thành chứng bệnh nan y của dân tộc mà "bệnh quỷ thì chỉ có thuốc tiên" mới chữa trị được.
TƯƠNG LAI DÂN TỘC ĐI VỀ ĐÂU"
CSVN đang đứng trước một mời gọi hòa mình vào thế giới tiến bộ, một thử thách thay đổi tận gốc rễ tư tưởng, một đối kháng nội tâm: trả lại nhân dân quyền lèo lái đất nước hay tiếp tục "tham quyền cố vị" để di hại lâu đời cho cả dân tộc. Thay vì thành tâm nỗ lực thu phục nhân tâm và đoàn kết dân tộc từ trong nước ra đến ngoài nước để cùng nhau bảo vệ và xây dựng tổ quốc, Nhà Nước đã thẳng tay đàn áp những tiếng nói yêu nước chân chính ở quốc nội. Tại hải ngoại, Nhà Nước CSVN dùng cán bộ, những kẻ bất lương đánh phá cộng đồng gây tình trạng hiềm khích, chia rẽ hoặc đấu đá giữa cá nhân hay những tổ chức quốc gia. Nhà Nước đưa ra chiêu bài "xóa bỏ hận thù, hòa hợp hòa giải và đoàn kết dân tộc" là những mỹ từ nghe rất thuận tai, thuận lòng người, nhưng là "viên thuốc ngủ bọc đường" đang được rao bán cho nhân dân trong cũng như ngoài nước gói ghém ý đồ đen tối trong đó. Nhà Nước chỉ lừa mị được một số người nhẹ dạ dễ tin hoặc tham danh, háo lợi hay thu dụng kẻ bất tài làm tay sai cho họ chứ không thể lung lạc tinh thần hay dẫn dụ được những người hiểu biết, có lập trường vững vàng, một lòng một dạ yêu quê hương chân chính. Nhà Nước chỉ muốn bám quyền và coi người dân như những kẻ ngu dốt để họ lợi dụng "đè đầu cưỡi cổ," bắt người dân phục dịch bằng tiền bạc đến khả năng trí tuệ nên có khi nào Nhà Nước "chiêu hiền đãi sĩ" chính thức đề nghị đối thoại hay hợp tác với những người tài đức đâu" Chỉ nhìn những tổ chức, những cá nhân Nhà Nước yểm trợ tại hải ngoại, chúng ta cũng hiểu ngay họ muốn gì, đối xử thành thực không hay chỉ giả bộ "đãi bôi" lấy lòng hầu lợi dụng tình yêu quê hương, lòng yêu nước của đồng bào"
Chắc chắn tập đoàn lãnh đạo CSVN hiểu rõ ràng trách nhiệm của cấp lãnh đạo, nhưng họ cố tình bỏ ngoài tai những lời nói phải, bịt mắt trước cảnh cơ cực của dân nghèo và bất kể đến khát vọng toàn dân chỉ vì bảo vệ quyền lợi riêng cho Đảng. Một chế độ độc tài như thế, tham nhũng là thế, thất bại về mọi mặt trong việc đoàn kết dân tộc mà vẫn tồn tại kể từ ngày chiếm được nửa miền đất nước miền Bắc năm 1954 cho đến nay, chúng ta còn hiểu được lý do; nhưng bám quyền để đưa dân tộc vào một thảm họa khủng khiếp có thể dẫn đến diệt vong là điều không thể chấp nhận. Xin hãy thật lòng "yêu nước, thương dân" và hành động vì tương lai đất nước!
HẢI NGOẠI ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG
Khối 3 triệu người Việt hải ngoại nếu đoàn kết thành một thực thể uy tín, nói tiếng nói đầy uy lực được HK lắng nghe và quốc tế ủng hộ sẽ trở thành một lực lượng quyết định trong việc bảo vệ và xây dựng quê hương Việt Nam trong tương lai. Tiếng nói này sẽ áp lực chính phủ Hoa Kỳ phải nghĩ lại kỹ càng nhiều lần trước khi thi hành những chính sách có liên hệ đến vận mạng đất nước ta. Tiếng nói này cũng ép buộc chính phủ CSVN phải cân nhắc lợi hại trước khi hành động hay khiến TQ chùn chân trong việc áp dụng bất cứ âm mưu đen tối nào đối với nhân dân và tổ quốc Việt Nam. Chúng ta phải tổ chức hữu hiệu một cách quy mô những nhóm vận động chính trị hành lang (lobbists), những nhóm vận động tranh cử tích cực cho "gà nhà" và những nhóm phân tích chính trị theo dõi, cập nhật và giải đoán những dữ kiện, chính sách, thời cuộc và các dự luật liên hệ đến tương lai cộng đồng và đất nước VN để đáp ứng kịp thời. Sống tại quốc gia HK, chúng ta phải tích cực xử dụng quyền công dân, xử dụng lá phiếu một cách hợp lý, đúng độ hầu phục vụ cho quyền lợi cộng đồng và quê hương VN. Đó chính là vũ khí mạnh nhất mà người Việt hải ngoại đang có trong tay và phải xử dụng nó cách nào hiệu quả nhất ngăn chận bất cứ thế lực đen tối nào muốn dày xéo dân ta.
Nhân dân luôn luôn ủng hộ những hành động chính đáng đòi quyền tự do và nói lên khát vọng toàn dân của người đại diện chân chính cho họ, nhưng chẳng bao giờ nhắm mắt tiếp tục ủng hộ những kẻ trở cờ phản lại lòng tin cậy và mục tiêu của toàn dân dù người đó trước kia là một vị lãnh đạo tôn giáo, lãnh tụ một đảng phái lớn hay nhân vật cao cấp trong chính quyền đi nữa. Chỉ có tinh thần làm việc theo dân chủ với tình tương thân, tương kính và tin cậy mới giúp chúng ta ngồi lại với nhau để cùng góp sức phục vụ cộng đồng và quê hương. Cũng chỉ có sự hợp tác thành tâm giữa Nhà Nước và nhân dân nhằm phục vụ quyền lợi tối thượng của quốc gia, dân tộc chứ không phải sự liên hệ tạm bợ giữa "giai cấp trị vì" là Đảng và Nhà Nước và "giai cấp bị trị" là nhân dân mà có thể đoàn kết dân tộc được.
THAY LỜI KẾT
Trước viễn ảnh u tối, nhân dân Việt Nam phải làm gì để bảo vệ đất nước, tài sản và sinh mạng chúng ta" Cấp lãnh đạo phải sáng suốt nhận chân thế cờ chiến lược mới cùng đường đi nước bước của mỗi phe liên hệ để chọn kế hoạch mang thắng lợi cho dân tộc. Toàn dân phải can đảm đoàn kết sau lưng những người lãnh đạo có đầy đủ uy tín và tài đức để cùng nhau tạo thêm những trang sử mới làm hãnh diện giống nòi. Chúng ta không thể là những con chốt thí cho quyền lợi một siêu cường và cũng không thể làm thân ruồi muỗi bị chết lây khi "trâu bò TQ và HK húc nhau" trên quê hương ta. Không ai thương đất nước và thương dân ta bằng chính chúng ta, những người dân còn quan tâm và nặng lòng đối với tiền đồ cùng tương lai dân tộc. Muốn vậy, đừng ngại ngùng gì mà không ngỏ tình thân, không đối thoại một cách thẳng thắn trong tinh thần tương kính, xây dựng và tin cậy nhau để khởi đầu lại phong trào đoàn kết dân tộc một cách sâu rộng hầu cùng nhau hưng phục quê hương. Hi sinh của cải, tiền bạc, công sức vào việc làm chính đáng, đầy ý nghĩa xây dựng lại một VN hùng cường chắc chắn chẳng ai tiếc" Hi sinh xương máu thì dù đau lòng cách mấy, nhưng vì tương lai con cháu, chắc chắn chúng ta cũng phải chấp nhận" Nhưng đất nước ta bị Bắc thuộc ngàn năm nữa thì xác thân, của cải còn nghĩa lý gì khi cả dân tộc lại đắm chìm trong vòng nô lệ, tủi nhục, chết chóc, tang thương" Xin hãy ngồi lại với nhau vì sự sống còn của tổ quốc!
Phạm Văn Thanh
Feb 10, 2004
VnaThanhPham@aol.com
vnapvt@vietnamericainstitute.com

Ý kiến bạn đọc
09/12/201517:19:06
Khách
TƯỚNG SOÁI HÒA BÌNH THƯƠNG NGHỊ
ĐỆ TAM THẾ CHIẾN
Toàn thể dân tộc Việt Nam và cả thảy những nhà chính trị chiến lược quân sự, những bậc tướng lãnh đương thời trên khắp địa cầu. Đều nghiêng mình tiễn đưa một tướng soái thiên tài Võ Nguyên Giáp, của hòa bình thế giới bằng chiến tranh vũ khí khoa học hiện đại, đã trở về lòng đất mẹ Việt Nam anh hùng ngàn đời oanh liệt. Tướng soái của thế kỷ 20 đã để lại những trang sử oai hùng, bằng những chiến lược sáng tạo bất bại, với những mặt trận mê hồn của một đoàn quân kiên cường, đáng gườm nơi vùng miền Đông Nam Châu Á Thái Bình Dương làm cho đối phương phải tâm phục và tôn trọng. Tự cứu mình thoát ách nộ lệ ngoại bang, thống nhất đất nước, xây dựng quê hương giàu đẹp. Chung sống hòa bình và học hỏi để cùng nhau tiến bộ với các nước trên thế giới, trong tình anh em thiêng liêng ruột thịt có cùng một bầu trời nhân nghĩa đại đồng.
1- Tướng soái nhà Nam Nguyễn Tấn Dũng
Đầu thế kỷ 21, trong thời buổi khoa học văn minh hiện đại ngày nay. May duyên tổ phụ của dòng máu Lạc Hồng tổ quốc Việt Nam anh hùng chúng ta, đã xuất hiện một tướng soái văn võ song toàn trí tài mưu lược, có đủ năng lực thu phục nhân tâm trên bàn thương nghị hòa bình quốc tế không bằng vũ khí chiến lược như những đàn anh đi trước. Tướng soái nhà Nam Nguyễn Tấn Dũng lấy nhơn nghĩa thắng bạo tàn, lấy hòa bình thương nghị để tưới tắt ngọn lửa chiến tranh đang dậy sóng biển Đông và trên toàn thế giới.
Tuy ông đang điều binh khiển tướng cũng cố lực lượng quân sự hùng mạnh và tăng cường vũ khí, máy bay, tàu chiến… khoa học hiện đại để phòng thủ tổ quốc. Cả thảy nhằm mục đích cho ngang hàng phẩm giá với quốc tế để giữ cái thể pháp hữu tướng cho dễ nhìn. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Philippines và tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á đang diễn ra ở đây, ngày 21/5/2014 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn Hãng tin AP (Mỹ) và Reuters (Anh) về tình hình Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có nộp đơn kiện Trung Quốc theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng hiện nay, sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu bên trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, hay bằng biện pháp quân sự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định:
“Bạn hỏi về biện pháp quân sự. Không.Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ.
Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam. Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói. Những hành động của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.
Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó.
MỞ : sites/cpdt67................> xem đề tài về: BIỂN ĐÔNG
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.