Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Thể Sẽ Nổ Ra Cuộc Chiến Sông Mekong

17/08/200200:00:00(Xem: 3312)
BANGKOK (IPS) - Vùng Đông Nam Á có thể bùng nổ một cuộc chiến tranh vì các tranh chấp bên dòng sông Cửu Long (Mekong River). Đó là lời cảnh cáo của nhà phân tích Marwaan Macan-Markar.
Sáu nước Đông Nam Á chia sẻ nước của Sông Cửu Long có cơ nguy rơi vào các căng thẳng khu vực nếu các chính phủ làm lơ trước các dấu hiệu cảnh cáo đã lộ ra, và không chịu điều hợp các hành động ảnh hưởng tới con sông, theo lời các chuyên gia.
Khả năng châm ngòi nổ chính là dòng chảy bất thường của Sông Cửu Long, mà các chuyên gia nói là do yếu tố thiên nhiên và do các công trình xây cất của con người, gồm cả việc xây đập bởi Trung Quốc và 1 hiệp ước giang lưu ký bởi 4 chính phủ hồi tháng 6 năm ngoái.
“Nếu chúng ta không có 1 cơ chế điều hợp dòng nước, và hỗ trợ và phát triển nó, thì chúng ta tất phải chứng kiến các cuộc chiến xảy ra giữa các nước cùng uống dòng sông này,” theo lời Joern Kristensen, giám đốc Ủy hội Sông Cửu Long (MRC), 1 cơ quan liên chính phủ lo về vùng hạ lưu sông này.
Thời kỳ rắc rối nhất cho các nước hạ lưu Sông Cử Long - Cam Bốt, Việt Nam, Thái Lan và Lào - là mùa khô hàng năm, khi việc đổi dòng chảy thời kỳ này làm họ thê thảm nhất.
Các nước chia sẻ vùng hạ lưu đều là hội viên MRC. Nhưng các nước thượng nguồn Trung Quốc và Miến Điện lại không phaỉ hội viên ủy hội này, bản doanh ở Nam Vang, mặc dù 2 nớc đó là quan sát viên và đã có lời mời tham dự ủy hội.
“Va ø mùa khô, nêáu 1 nước thượng nguồn lấy nước cho mục tiêu riêng nào đó, thì các nước hạ nguồn sẽ bi đát,” theo lời Kristensen trong 1 diễn đàn do LHQ tổ chức về “Nước và Chiến Tranh” nơi đây hồi tháng 3.
Cuộc nghiên cứu của MRC cho thấy là trong cacùc than1g khô từ 11 tới tháng 5, Cửu Long - nguyên chảy từ Tây Tạng tới VN và ra Biển Đông - bị giảm còn 2,000 mét khối nước chảy mỗi giây đồng hồ. Trong các tháng mùa mưa, từ than1g 6 tới 9, Sông Cửu Long chảy ở mức 50,000 mét khối mỗi giây.
Cho nên, các cộng đồng lệ thuộc vào hạ lưu sông, như tại VN, sẽ bị ảnh hưởng xấu nhất bởi bất kỳ thay đổi nào. Đây là trường hợp khi nước cạn trong mùa khô, làm nước mặn tràn vào, tàn phá đất dùng cho nông nghiệp.
Hơn 50 triệu người lệ thuộc vào Sông Cửu Long, và đây là lương thực, nước uống, vận chuyển và các phương diện khác của đời sống hàng ngày của họ.

“Chu kỳ hàng năm lụt lội và hạn hán là chủ yếu cho sản xuất lương thực các đồng bằng dọc 2 bờ sông trong mùa khô,” theo lời tổ chức ngoài chính phủ International Rivers Network, bản doanh ở Mỹ.
Nhưng các chuyên gia như Steve Van Beek, tác giả và là đạo diễn người có vài tác phẩm tập trung về Cửu Long và các sông khác, lý luận rằng có nhiều hơn yếu tố thiên nhiên làm cho cacùc nước như VN thiệt hại vì nước sông Cửu Long.
“Năm 1997, Trung Quốc đóng dòng sông 4 ngày để xây cất 1 đập nước, nên một lượng nước lớn ở Sông Cửu Long ngưng chảy. Ngườøi Việt Nam nói là họ mất 100,000 đô la/ngày.”
Và một cách đơn phương, Trung Quốc đã loan baó kế hoạch xây ít nhất 8 đập thủy điện nữa trên Sông Cửu Long, nơi quốc tế gọi là Mekong, và người Hoa gọi là Lancang.
Mà toàn là dự án khổng lồ cả. Sau các đập Manwan và Daochaoshan, sẽ tới đập Xiaowan đã khởi xây từ tháng 1 năm nay và sẽ hoàn tất năm 2012. Nhằm sản xuất 4.2 triệu kilôwatt chủ yếu để xuất cảng sang Thái, khả năng này chỉ thua có Đập Tam Hiệp (Three Gorges) trên sông Dương Tử.
Còn thê thảm nữa cho các nứơc hạ lưu: 1 thỏa hiệp giữa Trung Quốc, Thái, Lào và Miến ký năm ngoái, sẽ xóa bỏ đi vài đảo nhỏ giữa dòng Sông Cửu Long, để rộng đường thủy lưu. Riêng phần Trung Quốc đã xóa sạch trên phần thuộc Trung Quốc để cho cả các tàu lớn 300 tấn chạy được tới Lào.
Trung Quốc sẽ xây thêm 14 cảng để phát triển kinh tế bên sông. Hiện thời, chỉ mới thấy phía Lào phát biểu bất mãn một cách dè dặt về các dự án đơn phương của Trung Quốc, làm ảnh hưởng các cộng đồng bên sông.
“Sông Cửu long không phải cho Lào, Thái, Miến và Trung Quốc. Nó cũng chảy tới Cam Bốt và Việt Nam. Nếu các đề án phát triển làm hại cac1 nước hạ lưu, chúng ta phải tái xét lại,” theo lời một nhà ngoại giao Lào nói với tờ Bangkok Post.
“Thiệt là bất công nếu đề án này làm lợi cho 4 nước, mà các nước khác chẳng có lợi gì cả.”
Nhà ngoại giao này không được nêu rõ tên, có lẽ vì sợ. Còn phía Việt Nam thì vẫn im lặng như tờ. Không ai rõ vì sao phía Việt Nam vẫn chưa lên tiếng, hay là đang tính một kế hoạch đưa ông Lê Công Phụng đi ký thêm hiệp ước cắm mốc nữa trên các dòng Cửu Long.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.