Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thêm Căn Cứ Di Động Ơû Biển Để Ưùng Phó Với Khủng Bố

28/07/200200:00:00(Xem: 3288)
Thêm Căn Cứ Di Động Ơû Biển Để Ưùng Phó Với Khủng Bố
Washington- Những dấu hiệu mới đây cho thấy Ngũ Giác Đài đang có kế hoạch để đối phó với quân khủng bố, Hải Quân Hoa Kỳ muốn thành lập một căn cứ quân sự nổi và di động trên mặt biển để họ có thể chuyển vận và tung quân trên toàn thế giới.

Đây là một căn cứ đầu tiên sẽ được thành lập, điều mà Hải Quân Hoa Kỳ hy vọng Bộ trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld sẽ phê chuẩn vì sự thành công của Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk, đã là những căn cứ tạm thời tung ra những chiến dịch quân sự bằng trực thăng vào A-Phú-Hãn.

Trong những thời gian sau cuộc khủng bố, Hải Quân Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk từ Nhật Bản đến vùng Vịnh. Để có chỗ chứa binh sĩ cùng quân trang và quân dụng, họ chỉ để lại 8 chiếc chiến đấu cơ trên tàu.

Với một căn cứ nổi và di động này, Ngũ Giác Đài có thể thực hiện những chiến dịch quân sự đặc biệt tại những quốc gia mà họ không thể xử dụng những căn cứ trên mặt đất vì không được sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương.

Dự tính này đã cho thấy sự quyết tâm của quân đội Hoa Kỳ để chiến thắng quân khủng bố.

Hải Quân Hoa Kỳ đang cứu xét 3 đề nghị: xây dựng một phi đạo nổi trên một chiếc tàu vận tải của dân sự hoặc của quân đội; cải đổi Hàng Không Mẫu Hạm USS Constellation, sắp sửa được về hưu; tiếp tục sử dụng Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk như hiện thời.

Tư lệnh Hải Quân Vern Clark và Bộ trưởng Hải Quân Gordon England sẽ quyết định việc này và sau đó đệ trình lên Tổng trưởng Quốc Phòng để phê chuẩn. Những viên chức cao cấp của Hải Quân không cho biết thời gian và đề nghị nào được ưa thích.

Trong khi lý do chính để Hải Quân Hoa Kỳ đi đến đề nghị này là sự phối trí dễ dàng của Quân lực Hoa Kỳ, một lý do nữa là tốn phí.

Nếu tiếp tục xử dụng Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk, tốn phí sẽ rất cao, các viên chức cho biết. Với số binh sĩ trên 5000 người, xử dụng Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk sẽ phải tốn 450 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Các đề nghị xây thêm một phi đạo trên một chiếc tàu vận tải, hay cải đổi Hàng Không Mẫu Hạm USS Constellation, sẽ ít tốn hơn.
Một quan ngại nữa là xử dụng Hàng Không Mẫu Hạm Kitty sẽ mất đi tiềm năng của Hải Quân Hoa Kỳ trên vùng Vịnh.

Xây một phi đạo trên một chiếc tàu vận tải để biến nó thành một căn cứ Hải Quân di động sẽ tốn khoảng 10 triệu Mỹ kim. Nhưng tàu vận tải sẽ di chuyển chậm hơn Hàng Không Mẫu Hạm rất nhiều, nhất là khi nó phải mang thêm một phi đạo.

Chọn đề nghị cải đổi Hàng Không Mẫu Hạm USS Constellation có lẽ là điều lợi nhất.

20/11/2019(Xem: 336)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 564)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 117)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 149)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 170)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 108)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 123)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 131)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 160)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 126)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 288)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 286)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 274)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 172)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 215)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.