Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oâng Kissinger Và Cuộc Khủng Bố 911

02/12/200200:00:00(Xem: 3717)
Lễ Tạ Ơn, có người Mỹ cũng gọi là Ngày Gà Tây (Turkey Day). Gà Tây, có người Việt, nhất là phó thường dân Nam bộ, cũng gọi là Gà Lôi. Ông Kissinger trở lại chính trường, tin đi chung cùng tin tức Ngày Gà Tây, Gà Lôi ở Mỹ. Ông được TT Bush chỉ định làm Chủ tịch Uûy Ban Điều tra cuộc khủng bố 911.
Người Việt cỡ bốn bó (năm mươi tuổi) trở lên, ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở Hải ngoại, ít ai không biết tiếng tăm Ông Kissinger. Nó phổ thông đến nỗi gần như biến thành động từ và danh từ chung. Anh em Miền Bắc vô Nam sau 75, dùng chữ "kissinger" như động từ, có nghĩa cố vấn nhưng hơi tiêu cực, tức là cố vấn không vì quyền lợi chủ quan của mình. Anh em Miền Nam thì dùng như danh từ chung; "kissinger" có nghĩa là vua đi đêm, người làm chuyện bí mật.
Vì vậy trước tin O. Kissinger trở lại chính trường Mỹ-- dầu với chức rất khiêm tốn như hiện tại-- người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ bây giờ đa số đã thành công dân Mỹ rồi-- không ít người thắc mắc. Không phải thắc mắc vì tuổi già của Ông vì thừa biết tài ba không có tuổi tác. Thắc mắc vì không thể gạt được những thành kiến xưa về Ô. Kissinger. Thứ nhứt, VNCH bị bức tử vì những chuyến đi ngoại giao con thoi, những mật đàm của Ông Kissinger. Thời Ông Kissinger làm thành viên Hội đồng An Ninh Quốc gia, Tổng Trưởng Ngoại giao Mỹ, là thời mật đàm và ngoại giao con thoi đắc dụng. Ông đi Trung Cộng báo chí quốc tế không hay. Ông đi Paris, Moscou, Saigon, Hà nội và các thủ đô của các nước Trung đông, Nam Mỹ như đi chợ. Thời giờ Ông ngồi làm việc, ăn, ngủ trên máy bay nhiều đến mức có một vài tờ báo Mỹ đặt vấn đề liệu Ông có bị bịnh Jet lag không (bay qua nhiều múi giờ, bị rối loạn thời biểu sinh lý, rối loạn ăn ngủ, như đa số người Việt đi từ VN qua Mỹ, mấy ngày đầu ban ngày thì buồn ngủ, đêm lại thức trắng). Thứ hai, có người diễn dịch sâu xa hơn. Ông Kissinger muốn trở thành vị ngoại trưởng Mỹ chấm dứt Chiến tranh VN để dồn viện trợ Mỹ cho Do Thái vốn là sắc tộc gốc của Ông. Đó là phỏng đoán khó chứng minh. Dù những sự kiện này chứng minh được. Lý lịch của Ông cho biết Ông thuộc gia đình Do Thái, Ông sanh tại Đức; giọng nói Ông còn nhiều accents. Ông được giải Nobel Hoà bình sau Hội Đàm Paris cùng Ông Lê Đức Tho; Ông đi lảnh mà Ông Thọ thì không.
Những điều nói trên được xem là thành kiến vì nặng xúc cảm mà khó chứng minh bằng sự kiện và bằng cớ. Càng khó hơn đối với trường hợp Ông Kissinger, là người điều hành ngoại giao bằng mật đàm và tiếp xúc riêng, chớ ít xuất hiện trong phòng hội nghị. Dù sau này các cuộn băng ghi âm cuộc nói chuyện của TT Nixon với Ông Kissinger đã bạch hoá, và trước đó nhiều sách và hồi ký của phụ tá ngoại giao của Tổng Thống VNCH, đại sứ VNCH có tiết lộ một số chi tiết về Ô. Kissinger, cũng khó có cái nhìn tổng hợp để kết luận Ô. Kissinger là nguời bức tử VNCH. Nhưng không vì thế mà gột rửa được thành kiến vì như một phương ngôn Pháp nói, "Con tim có những lý lẽ mà lý trí không biết được."

Do vậy tạm gác dĩ vãng VN qua một bên để tìm hiểu tại sao TT Bush cửû Ô. Kissinger làm Chủ Tịch Uûy ban Điều Tra cuộc Khủng bố 911. Trước nhứt, xem tại sao TT Bush cho đưa tin cử Ô. Kissinger một ngày trước Lễ Tạ Ơn. Tin tức vô cùng quan trọng trong sinh hoạt chánh trị và tâm lý xã hội Mỹ. Cho nên Tổng Thống Mỹ nào cũng muốn dàn xếp (manipulate) tin tức có lợi cho mình. TT Clinton luôn đưa tin bén nhậy, dễ gây tranh luận, cho ký giả sau giờ truyền thanh truyền hình đã phát bản tin cuối tuần vào tối Thứ Sáu để báo giấy loan vào sáng Thứ Bảy, là ngày ít người đọc vì bận ngủ bù, giải trí sau năm ngày làm việc. TT Bush khéo léo cho đưa tin cử Ô. Kissinger một ngày trước ngày Lễ Tạ Ơn, là ngày người Mỹ túi bụi lo chuẩn bị lễ, đi thăm, đoàn tụ gia đình và mơ con gà tây thơm phức. Vì rằng - để tránh chủ quan và thiên kiến không nhắc đến VN nhưng phải nói -- tiếng tăm của Ô. Kissinger trong dư luận Mỹ dù sao cũng không lấy gì làm tốt. Một, Ông từng dính líu vào việc tung quân Mỹ sang đánh Miên mà dấu bứt Quốc Hội đến đổi Quốc Hội Mỹ mở cuộc điều tra, Ông vẫn tránh né cung cấp tài liệu và huề luôn. Hai, Ông từng dính líu đến cuộc dảo chánh ở Chí lợi và cái chết nhà lãnh đạo nước này, là Salvador Allende và sau này Ông bị Toà Aùn mời hỏi cung nhưng thoát được nhờ viện dẫn hành vi chánh phủ chớ không phải cá nhân.
Một người như vậy tại sao TT Bush lại dùng" Dùng vì biệt tài bảo mật của Ông và biệt tài tránh né điều tra, không cung cấp sư ï thật dù do áp lực Quốc Hội hay Toà. Hẵn nhiều người còn nhớ, sau cuộc khủng bố 911, CIA, FBI bị phê bình tơi tả vì tốn bạc tỷ mà không có tin gì về âm mưu khủng bố. Kế đó TT Bush bị chỉ trích te tua và Quốc Hội lập Uûy ban điều tra tại sao Tổng Thống được tin của CIA báo cáo mà không khai thác để chận đứng, phản ứng, hay báo động cho nhân dân. Buá rìu dư luận, áp lực Quốc Hội ra sao đi nữa, trước sau như một, lập trường của Nhà Trắng vẫn là không tiết lộ chi tiết về cuộc khủng bố 911. Giải thích, tránh né, phủ nhận, chớ tuyệt nhiên không tiết lộ. Đến đổi Quốc Hội lập ủy ban điều tra, cả Nhà Trắng đương đầu, chớ không tiết lộ điều gì sau khi một viên chức FBI cấp vùng báo cáo thẳng cho Quốc Hội với tài liệu liên quan đến quân khủng bố đã gời cho FBI trung ương. Sau khi Bộ Nội An dược thành lập, Nhà Trắng mới thoả hiệp với Quốc Hội. Quốc Hội đồng ý đề cho TT cử chủ tịch Uûy ban, gồm 10 ủy viên gồm hai đảng.
Theo The New York Times ngày Thứ Năm Ọ. Kissinger được Ông Chánh Văn phòng Nhà Trắng tiến cử trong một cuộc mạn dàm giữa TT Bush và Ông Chánh Văn Phòng ở sân cỏ phía sau Toà Nhà Trắng hồi tháng 10. Từ ngày có cuộc khủng bố 911đến giờ, Ô. Kissinger ít khi có ýù kiến ủng hộ TT Bush. Có lần Ông khuyến cáo Nhà Trắng không nên để những người Palestine chủ trương dùng cảm tử quân để đạt mục tiêu chánh trị khi TT Bush chấp nhận thành lập quốc gia Palestine. Chính cái đó là credits bên ngoài của Ông Kissinger để được TT Bush chọn. TT Bush muốn chứng tỏ vô tư trong cuộc điều tra bằng cách cử người không phải là cảm tình viên của chánh quyền Bush. Credits bên trong là thành tích bảo mật và chống lại áp lực Quốc hội và Toà án chất vấn và đòi hỏi tài liệu của Ông trong hai vụ nhiều người biết, như đã nói trên: vụ chiến tranh Miên giấu Quốc Hội và đảo chánh Chí lợi với cái chết của Allende bị Toà đòi hỏi cung nhưng né được sau này. Đó là người, người TT Bush cần. Cần để chống lại ủy ban điều tra như từ trước đến giờ. Và cần để có một chủ tịch ủy ban có thành tích bảo mật, chống lại mọi áp lực phải cung cấp tin tức,tài liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.