Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Iii - Chuyện Mua Bán Hồng Ngọc Tại Việt Nam

07/03/200100:00:00(Xem: 4013)
Đá Quí Chẩy Máu Từ Nhiều Năm: Đổ Ngọc Giả Vô Mỏ Hồng Ngọc
- Bài của Phạm Văn Chính

III. Tiếp theo hai kỳ trước, kỳ này tôi xin nói về Hồng-Ngọc giả được đổ xuống mõ Hồng-Ngọc . Bài này có mục đích nói lên một thực trạng đáng buồn mà cũng muốn nhắc nhở một điều là tại Việt-Nam không phải tất cả Đá Quý đào lên tại mõ đều là ĐÁ THẬT.

Suốt một thời gian khá dài, các mõ Đá Quý của ta từ Bắc tới Nam đều bị bọn gian thương ngoại quốc mướn người đổ Đá giả, tạo ra một tình trạng vàng thau lẫn loan làm điên đầu nhiều nhà kinh doanh Hồng-Ngọc. Họ muốn độc quyền hưởng lợi nên cố tình tạo ra sự phức tạp, tạo ra tai tiếng không tốt khiến cho Hồng-Ngọc Việt-Nam khó bán tại Việt-Nam. Bằng cớ là nhiều thương nhân đã tuyên bố thẳng thừng là : Muốn mua được Hồng-Ngọc thật của Việt-Nam phải mua ở Bangkok chớ không phải ở SaiGon, Hà-Nội!...Do hiểu biết sâu về Hồng-Ngọc, do kiếm lời quá lớn từ nguồn Hồng-Ngọc quý hiếm của nước ta,nhiều thương nhân Thái-Lan đã có mặt rất sớm. Họ thuê khách sạn, thuê cả một đội ngũ người Việt-Nam phục vu. Đội ngũ hằng chục người này có bổn phận chạy xe honda vào các mõ Đá săn lùng..Hễ thấy hay nghe ai đào được Đá có màu đỏ thì đưa họ đến cho các ông chủ đang nằm đợi tại các khách sạn sang trọng.
Hồng-Ngọc Việt-Nam theo con đường đó mà biến đi một cách âm thầm! Việt-Nam bị chảy máu Đá Quý như thế rất lâu mà không ai quan tâm đúng mức! Người ta la làng vì chảy máu vàng mà không thấy ai la làng vì chảy máu Đá Quý hết...

Sau đây là một câu chuyện nói lên thực trạng vừa nói.Vào năm 1994, Ngành Hải-Quan có bắt được một lô Hồng-Ngọc đếm được 9 [chín] viên Đá Quý màu đỏ dạng thô. Trọng lượng từ 5 carats đến 10 carats. Viên nào cũng màu đỏ đẹp mà trong nghề gọi là từ nước một đến nước hai. Không có viên nào nước ba.Cấu trúc ngoài hoàn chỉnh.Do Hải Quan không có chuyên viên về Đá Quý tuy có tham gia một khóa học ngắn ngày, nên phải nhờ đến các kỷ sư địa chất tốt nghiệp trước năm 1975 tại Miền Nam giám định lô Đá Quy.ù.Nhưng khổ nỗi ngành địa chất trước đây trang bị không sâu về Đá Quý , kiến thức lại không được cập nhựt, nên chịu thua trước lô Đá màu đỏ tươi vô cùng đẹp mắt này! Một em làm việc ở ngành Hải Quan, có dịp biết tôi qua một khóa học Đá Quý đề nghị cấp trên mời tôi giám định dùm.

Tôi không sao từ chối được lời mời mặc dù tôi vốn không thích làm công việc dễ bị đụng chạm này.Xem xong, tôi cho biết trong số 9 viên Đá này chỉ có 2 viên Đá thật. Còn 7 viên là Đá giả sản xuất tại Thái-Lan. Một kỹ sư địa chất khá lâu năm trong nghề hỏi tôi nhờ yếu tố nào tôi xác định được nhanh chóng lại không cần dùng thiết bị máy móc chuyên môn.Tôi trả lời nhờ quen mắt. Tôi đã từng nhìn thấy loại Đá giả này nhiều ngoài thị trường và thông tin về loại Hồng-Ngọc giả này đã được phanh phui trong cac tài liệu chuyên môn phổ biến một cách giới hạn. Phải theo dỏi sát các thông tin này mới nắm bắt kịp để giảng dạy và mới tránh được lầm lẫn đáng tiếc mà thôi....

Bảy viên Hồng-Ngọc giả nói trên là Ruby Verneuil được đưa vào lò nấu để tạo ra những hình tượng giả khiến cho người thiếu kinh nghiệm và am hiểu sâu rất dễ tưởng là Hồng-Ngọc thật. Còn về hinh dạng cấu trúc thì người tacũng tạo ra rất giống Hồng-Ngọc thật. Có điều thật đáng chú ý là loại Hồng-Ngọc giả này giá chỉ bằng một phần ngàn của Hồng-Ngọc, nên ngươì bị lầm sẽ phải lỗ lã rất nặng, có thể sạt nghiệp dễ dàng!

Hải Quan cho biết họ bắt lô Hồng-Ngọc này từ một du khách ngoại quốc.Vì mua lầm hàng giả, nên ngay cả đem được về nước ông du khách này cũng bị thiệt hại lớn!

Tất nhiên bị bắt thì kể như trắng tay rồi!

Ruby Verneuil,tức là một loại Hồng-Ngọc được chế tạo trong phòng thí nghiệm, có tên là Ruby Nhân-tạo cũng có độ cứng 9 Mohs như Hồng-Ngọc, cũng là oxyt nhôm , có công thức hóa học là Al2O3 như Hồng-Ngọc, cũng trong suốt và đỏ đẹp,cũng bền trong môi trường nhiệt độ cao...Vì thế đào lên từ mõ thì thật khó mà nhận ra được ngay bằng đôi mắt thiếu chuyên môn hoặc chuyên môn mà thiếu cảnh giác. Tất nhiên là người tạo ra tình trạng này thì nhứt định không thể lầm lẫn được.Tình trạng Hồng-Ngọc giả làm theo phương pháp Verneuil mà còn tạo được sự lầm lẫn tai hại thì nếu Ruby Douros của Hy Lạp được đổ xuống mõ sự lầm lẫn còn dễ dàng hơn bội phần vì loại Ruby Nhân tạo được chế tạo bằng phương pháp nuôi tinh thể này khó nhận diện hơn Ruby Verneuil nhiều ngay cả có dùng thiết bị chuyên môn. Kỳ sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu loại Hồng-Ngọc Nhân tạo đặc biệt này.

Phạm văn Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.