Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở “cà Phê-choác” Free Kim Chích Cho Dân Ma Túy

11/06/200000:00:00(Xem: 4891)
SAIGON(KL) - Theo tin của BBC, thành phố Sài Gòn có khoảng 20 ngàn người nghiền ma túy, theo như nhà báo Mangai Balasegaram cho biết.

Quán "Cà-phê Hy Vọng" là một trong những tiệm bán “cà-phe-choác”â đặc biệt của thành phố mang tên Hồ Chí Minh. “Choác, tiếng lóng có nghĩa là chích ma túy. Tại các quán này, khách hàng không những được thưởng thức một tách cà phê, mà còn có thể lấy chiếc ca-pốt (condom) miễn phí và những cây kim chích thuốc đã được diệt trùng.
Hàng ngày có cả trăm người ghé quán này và có khoảng 600 mũi kim chích diệt trùng được cho không. Các thợ chích thuốc trước đây đều nói chi tiết về độc tố trùng HIV (Human Immunodeficiency Virus) của bịnh AIDS và chỉ dẫn cách phòng ngừa.
Nhà cầm quyền không cho phép, nhưng cũng tài trợ phần nào cho quán cà-phê nằm ngay trong chung cư.
Nữ bác sĩ Lê Thúy Lan của Ủy ban Chống Sida đã cho biết: "Chúng tôi đã gặp nhiều rắc rối với công an và chính quyền. Nhưng chúng tôi đã có những buổi họp để giải thích với họ và cuối cùng bây giờ mọi việc đều êm xuôi."
Chương trình này đã giúp loại bỏ các ổ choác nằm vùng, nơi có những thợ chích thường dùng cùng một mũi kim chích dơ bẩn để chích thuốc cho cả chục người. Thành phố cũng đã có nhiều quán cà-phê tương tự và dự định mở thêm hai hay nhiều quán nữa.
Khi Việt nam làm lễ kỷ niệm 25 năm chấm dứt chiến tranh với Hoa kỳ, nạn mãi dâm và nạn ma túy đã giảm đi hai lần, dịch AIDS bao giờ cũng đi đôi với hai nạn này.
"Việt nam tích cực đề cao cảnh giác họa này. Nạn ma túy là vấn đề ưu tiên hàng đầu của tệ đoan xã hội hiện nay" theo như lời của Jamie Uhrig, nhà tư vấn LHQ, kiêm cố vấn về AIDS cho chính quyền Việt nam.
Trung tâm Văn hóa của Thanh niên tại thành phố Sài Gòn hiện nay cung cấp miễn phí các ca-pốt bầy tại bàn của các tiệm cà-phê.
"Các thanh niên nhìn thấy và cho biết những thứ đó làm chuyện "OK" tuyên truyền cho nhà nước và cho đảng nhiều hơn," theo như lời của ông Uhrig. Ô kê cho đảng và nhà nước cùng nhẩy trong màn khoái lạc theo như lời bác đã trăn trối trước khi nhắm mắt lìa đời, không được nhìn thấy cảnh Saigon.
Mạng Asian Harm Reduction Network là mạng lưới hoạt động trong việc ngừa độc tố trùng HIV cho những tay choác, mạng này ước tính có nhiều lắm là 200 ngàn dân Việt dùng á phiện, trong số này có khoảng 50 ngàn người chích bạch phiến.


Bác sỉ Thúy Lan cho biết, riêng thành phố Sài Gòn không thôi đã có 20 ngàn dân nghiền ma túy.
"Phần đông dân nghiền là các em thiếu nhi khoảng 15 hay 16 tuổi. Đầu tiên các em hút bạch phiến, khi không có tiền, các em bắt đầu choác," theo như lời bác sĩ đã nói.
Chương trình UNDCP của LHQ về kiểm soát ma túy đã cho biết, có 75% dân nghiền ma tút thuộc lứa tuổi 23. Có khoảng hai phần ba trong 18 ngàn người Việt nam được biết là dân nghiền ma túy mang độc tố trùng HIV trong người. Các chuyên gia về bịnh AIDS đã ước tính vào cuối năm nay, con số người mang độc tố trùng HIV sẽ lên tới 250 ngàn người tại Việt nam.
Vùng trong nước nằm kề vùng trồng cần sa và á phiện lại không thấy có tệ trạng này xuất hiện.
Ông Uhrig đã giải thích "Việt nam là con đường quan trọng trong việc chuyển bạch phiến, bạch phiến lại thoát khỏi cái ống dẫn này. Chính nó là lý do đã đẩy dân Việt vào nạn ma túy do những thành phần bất hảo của chính quyền. Nhưng lý do chính là nạn thất nghiệp. Nền tảng xã hội bị sụp đổ đã khống chế sự ứng xử của người dân."
Ông Uhrig cho biết bạch phiến có rất nhiều tại miền bắc của Việt nam. "Tôi nghi có số thanh niên đã phải trải qua lễ kết nạp vào đảng."
Chương trình chữa nghiền có ít, người quay trở lại nghiền khá cao. Ngân qũy thiếu là yếu tố chính đã ngăn trở nỗ lực cuả nhà nước. Tiền bạc cũng xúi dục con người vào cảnh buôn bán ma túy hay cần sa.
"Cách kiếm được nhiều tiền nhất là chuyên chở thuốc tới thành phố khác," theo như lời của Aaron Peak, nhà tư vấn nằm trong UNDCP, kiêm cố vấn cho chính quyền Việt Nam.
Ông Peak đã giải thích, một kí bạch phiến tại Miến điện trị giá ba ngàn Mỹ kim, nhưng khi đưa sang Lào nó trị giá sáu ngàn Mỹ kim và khi đem tới Việt nam băng qua biên giới để vào địa danh Kỳ Sơn, một kí bạch phiến này trị giá bẩy ngàn Mỹ kim.
"Từ Kỳ Sơn, một kí bạch phiến được mang về Hanoi hay thành phố Sài Gòn, nó trị giá trên 14 ngàn Mỹ kim." Theo như tin trên, có phải CSVN đã tỏ hành động tự do và dân chủ dưới hình thức này hay hình thức này chứng tỏ CSVN đã bất lực trước các tệ trạng xã hội do chính chủ nghĩa xã hội theo thuyết cộng sản đã phát sinh ra"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.