Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở “cà Phê-choác” Free Kim Chích Cho Dân Ma Túy

11/06/200000:00:00(Xem: 4894)
SAIGON(KL) - Theo tin của BBC, thành phố Sài Gòn có khoảng 20 ngàn người nghiền ma túy, theo như nhà báo Mangai Balasegaram cho biết.

Quán "Cà-phê Hy Vọng" là một trong những tiệm bán “cà-phe-choác”â đặc biệt của thành phố mang tên Hồ Chí Minh. “Choác, tiếng lóng có nghĩa là chích ma túy. Tại các quán này, khách hàng không những được thưởng thức một tách cà phê, mà còn có thể lấy chiếc ca-pốt (condom) miễn phí và những cây kim chích thuốc đã được diệt trùng.
Hàng ngày có cả trăm người ghé quán này và có khoảng 600 mũi kim chích diệt trùng được cho không. Các thợ chích thuốc trước đây đều nói chi tiết về độc tố trùng HIV (Human Immunodeficiency Virus) của bịnh AIDS và chỉ dẫn cách phòng ngừa.
Nhà cầm quyền không cho phép, nhưng cũng tài trợ phần nào cho quán cà-phê nằm ngay trong chung cư.
Nữ bác sĩ Lê Thúy Lan của Ủy ban Chống Sida đã cho biết: "Chúng tôi đã gặp nhiều rắc rối với công an và chính quyền. Nhưng chúng tôi đã có những buổi họp để giải thích với họ và cuối cùng bây giờ mọi việc đều êm xuôi."
Chương trình này đã giúp loại bỏ các ổ choác nằm vùng, nơi có những thợ chích thường dùng cùng một mũi kim chích dơ bẩn để chích thuốc cho cả chục người. Thành phố cũng đã có nhiều quán cà-phê tương tự và dự định mở thêm hai hay nhiều quán nữa.
Khi Việt nam làm lễ kỷ niệm 25 năm chấm dứt chiến tranh với Hoa kỳ, nạn mãi dâm và nạn ma túy đã giảm đi hai lần, dịch AIDS bao giờ cũng đi đôi với hai nạn này.
"Việt nam tích cực đề cao cảnh giác họa này. Nạn ma túy là vấn đề ưu tiên hàng đầu của tệ đoan xã hội hiện nay" theo như lời của Jamie Uhrig, nhà tư vấn LHQ, kiêm cố vấn về AIDS cho chính quyền Việt nam.
Trung tâm Văn hóa của Thanh niên tại thành phố Sài Gòn hiện nay cung cấp miễn phí các ca-pốt bầy tại bàn của các tiệm cà-phê.
"Các thanh niên nhìn thấy và cho biết những thứ đó làm chuyện "OK" tuyên truyền cho nhà nước và cho đảng nhiều hơn," theo như lời của ông Uhrig. Ô kê cho đảng và nhà nước cùng nhẩy trong màn khoái lạc theo như lời bác đã trăn trối trước khi nhắm mắt lìa đời, không được nhìn thấy cảnh Saigon.
Mạng Asian Harm Reduction Network là mạng lưới hoạt động trong việc ngừa độc tố trùng HIV cho những tay choác, mạng này ước tính có nhiều lắm là 200 ngàn dân Việt dùng á phiện, trong số này có khoảng 50 ngàn người chích bạch phiến.


Bác sỉ Thúy Lan cho biết, riêng thành phố Sài Gòn không thôi đã có 20 ngàn dân nghiền ma túy.
"Phần đông dân nghiền là các em thiếu nhi khoảng 15 hay 16 tuổi. Đầu tiên các em hút bạch phiến, khi không có tiền, các em bắt đầu choác," theo như lời bác sĩ đã nói.
Chương trình UNDCP của LHQ về kiểm soát ma túy đã cho biết, có 75% dân nghiền ma tút thuộc lứa tuổi 23. Có khoảng hai phần ba trong 18 ngàn người Việt nam được biết là dân nghiền ma túy mang độc tố trùng HIV trong người. Các chuyên gia về bịnh AIDS đã ước tính vào cuối năm nay, con số người mang độc tố trùng HIV sẽ lên tới 250 ngàn người tại Việt nam.
Vùng trong nước nằm kề vùng trồng cần sa và á phiện lại không thấy có tệ trạng này xuất hiện.
Ông Uhrig đã giải thích "Việt nam là con đường quan trọng trong việc chuyển bạch phiến, bạch phiến lại thoát khỏi cái ống dẫn này. Chính nó là lý do đã đẩy dân Việt vào nạn ma túy do những thành phần bất hảo của chính quyền. Nhưng lý do chính là nạn thất nghiệp. Nền tảng xã hội bị sụp đổ đã khống chế sự ứng xử của người dân."
Ông Uhrig cho biết bạch phiến có rất nhiều tại miền bắc của Việt nam. "Tôi nghi có số thanh niên đã phải trải qua lễ kết nạp vào đảng."
Chương trình chữa nghiền có ít, người quay trở lại nghiền khá cao. Ngân qũy thiếu là yếu tố chính đã ngăn trở nỗ lực cuả nhà nước. Tiền bạc cũng xúi dục con người vào cảnh buôn bán ma túy hay cần sa.
"Cách kiếm được nhiều tiền nhất là chuyên chở thuốc tới thành phố khác," theo như lời của Aaron Peak, nhà tư vấn nằm trong UNDCP, kiêm cố vấn cho chính quyền Việt Nam.
Ông Peak đã giải thích, một kí bạch phiến tại Miến điện trị giá ba ngàn Mỹ kim, nhưng khi đưa sang Lào nó trị giá sáu ngàn Mỹ kim và khi đem tới Việt nam băng qua biên giới để vào địa danh Kỳ Sơn, một kí bạch phiến này trị giá bẩy ngàn Mỹ kim.
"Từ Kỳ Sơn, một kí bạch phiến được mang về Hanoi hay thành phố Sài Gòn, nó trị giá trên 14 ngàn Mỹ kim." Theo như tin trên, có phải CSVN đã tỏ hành động tự do và dân chủ dưới hình thức này hay hình thức này chứng tỏ CSVN đã bất lực trước các tệ trạng xã hội do chính chủ nghĩa xã hội theo thuyết cộng sản đã phát sinh ra"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,