Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ, Dân Mỹ Nợ Nhiều Tới Kỷ Lục

09/07/200000:00:00(Xem: 4797)
WASHINGTON - Hoa Kỳ đang nợ kinh khủng, từ các công ty cho tới từng công dân một. Bản tin trên tờ Wall Street Journal hôm Thứ Sáu đã ghi về tình hình này như sau.

Trong một nước mà có một thời, họ tiết kiệm tất cả những gì có thể, và chống cự lại việc mang nợ, người Mỹ giờ không còn chỉ mượn tiền mua nhà thôi. Họ còn vay nợ để mua cổ phiếu. Để đi nghỉ hè. Trả tiền điện. Mua thực phẩm. Ngay cả trả thuế lợi tức liên bang.

Người Mỹ còn đi đến một tình trạng say sưa vay nợ không tính toán trước trong mấy năm gần đây, ngay cả chính phủ Hoa Kỳ đã phê phán mạnh mẽ về món nợ của nước mình và đang kiếm cách để trả nó.

Món nợ kỷ lục 4.5 ngàn tỉ mỹ kim đã tồn đọng bấy lâu nay (tăng lên 67% trong 5 năm qua), do những công ty không trong ngành tài chánh mang nợ, và những vay mượn của các hộ gia đình là 6.5 ngàn tỉ mỹ kim (tăng 60%), theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang tường trình.

Nợ nhiều hơn dĩ nhiên không phải là xấu, nó có thể giúp cho những công ty bành trướng và đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ, cũng ví như đổ nhiên liệu cho sự lớn mạnh về kinh tế. Nhưng những tiếng chuông báo động đang bắt đầu rung lên, không chỉ vì việc vay nợ mà vì những mức tiền lời đáng ghi nhận. Thêm vào đó có những điều đáng quan tâm là sự kiện những công ty và giới tiêu thụ có thể chịu được thêm nợ nần đã vay nợ tối đa. Nếu kinh tế đi xuống, những món tiền vay mượn có thể không trả được.

Giới tiêu thụ và những người lợi tức thấp có gốc tín dụng không tốt, một thời khó mà vay tiền, giờ đây thấy điều đó trở nên dễ dàng. Hơn 160 tỉ mỹ kim về nợ bất động sản cho những người vay nợ có tín dụng không tốt lắm (bad credit) đã được cho vay hồi năm ngoái.

Theo sổ kế toán của các công ty thì khoản nợ trái phiếu “vô giá trị” (junk bonds) - tức là các trái phiếu được bán bởi các công ty có cơ nguy hiểm nhất về tín dụng - đã tăng từ 173 tỉ mỹ kim tới lên cao 529 tỉ mỹ kim chỉ trong một thập niên.

Trung bình mỗi hộ gia đình ở Hoa Kỳ có 13 thẻ tín dụng, và nợ tiền thẻ tín dụng năm 1990 là 3,000 mỹ kim giờ đây nợ này đã tăng lên 7,500 mỹ kim.

Hiếm có một ngày nào trôi qua mà người Mỹ không nhận được một thẻ tín dụng mới với một số tiền lớn được đưa ra để tiêu dùng, trong đó giới thiệu về những mức lời thấp hay cung cấp những vé máy bay miễn phí. Nghĩa là tha hồ dụ dỗ dân Mỹ mang nợ thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.