Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhờ Nhiều Diễn Tiến Bất Ngờ , Mỹ Sẽ Sớm Đẩy Lùi Suy Thoái

02/12/200100:00:00(Xem: 3171)
NEW YORK (BusinessWeek)- Ngày 26/11, National Bureau of Economic Research, một tổ chức kinh tế của Cambridge (Mass), đã chính thức công bố Hoa Kỳ đã bước vào suy thoái kể từ tháng ba. Công bố nầy đã đặt một dấu chấm than vào đoạn cuối của một kỷ lục phát triển lâu dài nhất.

Theo BusinessWeek, sự suy thoái là một dấu phẩy, không phải một dấu chấm. Nền kinh tế điện toán và Internet, từng khởi đầu bằng sự bùng nổ, chưa tàn lụi. Thay vào đó, là những tiến hoá vào một số hình thức bất ngờ. Trong bước tiến ngắn ngủi, nước Mỹ sẽ tiếp tục đương đầu với cuộc suy thoái đầu tiên.

Các nhà phân tích của tờ báo trên cho rằng, việc nầy sẽ không kết thúc lâu - hầu hết các nhà dự báo đều dự kiến các mức lãi suất thấp và cắt giảm các loại thuế sẽ mang sự tăng trưởng kinh tế vào lãnh địa tích cực vào giữa năm 2002.

Tăng trưởng kinh tế tuỳ thuộc vào năng lực của các công ty thực hiện những việc hiện tại hiệu quả hơn hay các doanh nghiệp tạo ra nhiều mối kinh doanh và sản phẩm. Không có dấu hiệu bị ngưng trệ hay ngay cả bị chậm lại. Số lượng các bằng sáng chế được chấp thuận lúc nào cũng cao, và bất kể những tai hoạ của công nghệ điện toán, các công ty tài chánh vẫn đầu tư ở mức thường niên là 30 tỷ đô trong đệ tam cá nguyệt năm 2001.

Trên từng lãnh vực, kỹ thuật, kỹ nghệ viễn thông, kỹ nghệ hàng không đều bị thiệt hại về việc đầu tư vốn. Trong khu vực sản xuất chiếm xấp xỉ 1/6 vốn đầu tư, các xưởng đang hoạt động ở mức 73% công suất. Như vậy sẽ tốn 2 năm cho mức tăng trưởng 4% trước khi các công ty bắt đầu nghĩ đến việc tăng công suất. Và trong khi người tiêu dùng chi xài đã ngừng lại bất ngờ, sẽ sớm bắt đầu sự suy thoái, trong lúc các gia đình người Mỹ đã hưởng lợi ích từ việc tăng lương 6 năm qua.

Về mặt kinh tế, ngay cả các công ty tài chính vẫn bơm tiền vào các công ty mới. Cho đến năm 2001, các nhà đầu tư tài chánh đã trợ vốn cho nhiều công ty, ngay từ lúc khởi đầu và các giai đoạn chính yếu, hơn bất cứ khi nào - bao gồm sự bùng nổ của năm 1999 và 2000. Những công ty mới, vẫn còn rất nhỏ, có thể là nền tảng cho sự bùng nổ tương lai.

Một nguồn liệu mới khả dĩ cho sự nới rộng kế tiếp là ngoại thương. Ở vào nữa sau của thập niên 1990s, Hoa Kỳ sẽ tăng nhanh hơn phần còn lại của thế giới, được sắp đặt như một chu kỳ hoàn tất. Được hấp dẫn bởi viễn ảnh lợi nhuận cao hơn, các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào Mỹ - 1.4 ngàn tỷ đô trong vòng 5 năm. Việc trên thúc đẩy sự bùng nổ của vốn đầu tư và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Khi tới phiên sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn, làm cho Hoa Kỳ được hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nhập cảng sẽ vượt trội xuất cảng, biến mậu dịch trở thành sự kéo lê trong tăng trưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.