Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhờ Nhiều Diễn Tiến Bất Ngờ , Mỹ Sẽ Sớm Đẩy Lùi Suy Thoái

02/12/200100:00:00(Xem: 3169)
NEW YORK (BusinessWeek)- Ngày 26/11, National Bureau of Economic Research, một tổ chức kinh tế của Cambridge (Mass), đã chính thức công bố Hoa Kỳ đã bước vào suy thoái kể từ tháng ba. Công bố nầy đã đặt một dấu chấm than vào đoạn cuối của một kỷ lục phát triển lâu dài nhất.

Theo BusinessWeek, sự suy thoái là một dấu phẩy, không phải một dấu chấm. Nền kinh tế điện toán và Internet, từng khởi đầu bằng sự bùng nổ, chưa tàn lụi. Thay vào đó, là những tiến hoá vào một số hình thức bất ngờ. Trong bước tiến ngắn ngủi, nước Mỹ sẽ tiếp tục đương đầu với cuộc suy thoái đầu tiên.

Các nhà phân tích của tờ báo trên cho rằng, việc nầy sẽ không kết thúc lâu - hầu hết các nhà dự báo đều dự kiến các mức lãi suất thấp và cắt giảm các loại thuế sẽ mang sự tăng trưởng kinh tế vào lãnh địa tích cực vào giữa năm 2002.

Tăng trưởng kinh tế tuỳ thuộc vào năng lực của các công ty thực hiện những việc hiện tại hiệu quả hơn hay các doanh nghiệp tạo ra nhiều mối kinh doanh và sản phẩm. Không có dấu hiệu bị ngưng trệ hay ngay cả bị chậm lại. Số lượng các bằng sáng chế được chấp thuận lúc nào cũng cao, và bất kể những tai hoạ của công nghệ điện toán, các công ty tài chánh vẫn đầu tư ở mức thường niên là 30 tỷ đô trong đệ tam cá nguyệt năm 2001.

Trên từng lãnh vực, kỹ thuật, kỹ nghệ viễn thông, kỹ nghệ hàng không đều bị thiệt hại về việc đầu tư vốn. Trong khu vực sản xuất chiếm xấp xỉ 1/6 vốn đầu tư, các xưởng đang hoạt động ở mức 73% công suất. Như vậy sẽ tốn 2 năm cho mức tăng trưởng 4% trước khi các công ty bắt đầu nghĩ đến việc tăng công suất. Và trong khi người tiêu dùng chi xài đã ngừng lại bất ngờ, sẽ sớm bắt đầu sự suy thoái, trong lúc các gia đình người Mỹ đã hưởng lợi ích từ việc tăng lương 6 năm qua.

Về mặt kinh tế, ngay cả các công ty tài chính vẫn bơm tiền vào các công ty mới. Cho đến năm 2001, các nhà đầu tư tài chánh đã trợ vốn cho nhiều công ty, ngay từ lúc khởi đầu và các giai đoạn chính yếu, hơn bất cứ khi nào - bao gồm sự bùng nổ của năm 1999 và 2000. Những công ty mới, vẫn còn rất nhỏ, có thể là nền tảng cho sự bùng nổ tương lai.

Một nguồn liệu mới khả dĩ cho sự nới rộng kế tiếp là ngoại thương. Ở vào nữa sau của thập niên 1990s, Hoa Kỳ sẽ tăng nhanh hơn phần còn lại của thế giới, được sắp đặt như một chu kỳ hoàn tất. Được hấp dẫn bởi viễn ảnh lợi nhuận cao hơn, các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào Mỹ - 1.4 ngàn tỷ đô trong vòng 5 năm. Việc trên thúc đẩy sự bùng nổ của vốn đầu tư và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Khi tới phiên sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn, làm cho Hoa Kỳ được hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nhập cảng sẽ vượt trội xuất cảng, biến mậu dịch trở thành sự kéo lê trong tăng trưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.