Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sg: Công An Xông Vô Nhà Dân Tịch Thu Xe, Đòi Bắt Mục Sư

09/03/200600:00:00(Xem: 4719)
(Sài Gòn - VNN).-- Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam có Văn Phòng Tổng Liên Hội đặt tại số 28 Hồ Tùng Mậu - Phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1 Sài Gòn, vừa phổ biến thông cáo báo chí đến các tổ chức quốc tế cũng như truyền thông báo chí các nơi để tố cáo việc CSVN đàn áp những sinh hoạt tôn giáo của Liên Đoàn như sau.

Tôi, Mục Sư Ngô Hoài Nở - hiện Quản Nhiệm Hội Thánh Tin Lành Emmanuel tại Quận 2 - Sài Gòn, trực thuộc Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam, đã hai tuần qua Hội Thánh chúng tôi bị chính quyền Việt Nam đàn áp, khủng bố, họ dùng mọi cách để giải tán điểm nhóm, và ngăn trở niềm tin của chúng tôi, để hiểu rõ hơn sự việc tôi gởi đến quí vị những thông tin về việc Chính Quyền Việt nam xúc phạm trầm trọng đến niềm tin thiêng liêng của người Tin Lành.

Chúa nhật ngày 26-02-2006, vào lúc 8 giờ sáng, đang khi Hội thánh chúng tôi đang thờ phượng Chúa thì ông Nguyễn Văn Nghĩa phó Chủ Tịch phường An Khánh Quận 2 -TPHCM, đã cùng gần 20 Công An Phường và Đội dân phòng kết hợp với Công An Quận 2, tông cửa xông vào nhà số A22/8B Đường Lương Định Của - Khu Phố 6 - Phường An Khánh - Quận 2 -TPHCM, do bà Hoàng Thị Lê làm chủ nhà, lúc đó Hội Thánh nhóm lại khoảng 25 người.

Tôi đang giảng trên toà giảng thì Ông Nghĩa, Phó Chủ Tịch tông cửa vào, tôi biết họ sẽ làm mất trật tự buổi nhóm nên lịch sự bảo với họ rằng: 'Các Ông vui lòng chờ tôi trong giây lát, khi Thờ Phượng Chúa xong rồi thì tôi sẽ làm việc với các ông.'

Nhưng Ông Nghĩa đã rút thẻ Cán Bộ Phường ra, bước lên Toà Giảng, đưa thẻ lên trước mặt mọi Tín Hữu công bố rằng: "Tôi đại diện cho Uỷ Ban Phường An Khánh Quận 2, tuyên bố giải tán buổi nhóm này vì nơi đây không được thờ phượng Chúa hay nhóm họp gì cả." Tôi lại yêu cầu ông đừng phá rối và vui lòng để yên cho Hội Thánh Chúa, Thờ Phượng Chúa xong rồi tôi sẽ làm việc với ông, nhưng Ông lại buộc mọi người ngưng ngay buổi thờ phượng, và ra lệnh cho mọi người trình chứng minh nhân dân.

Tôi thấy điều này thật là phi lý, hành động của ông Nghĩa là vô văn hoá. Một người đại diện cho Chính Phủ mà không văn hoá, phạm thượng, Đại diện cho cho cả một thể chế mà xấc xược và ngang ngược, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng như những gì mà Thủ Tướng Phan Văn Khải đã từng tuyên bố với Quốc Tế!

Tôi bảo với các Tín Hữu không trình chứng minh nhân dân trong giờ này, vì không phải ông là Cán Bộ chính quyền rồi tuỳ tiện xét hỏi giấy tờ của người dân lúc nào mình muốn, tôi nghĩ Việt Nam dù sao cũng có Luật của Việt Nam, ngay cả rừng đi nữa thì nó cũng có luật của rừng, huống chi một nơi đông dân cư như Thành Phố Sài Gòn cho nên không thể ông muốn xét giấy tờ ai giờ nào cũng được, gần đó có mấy quán nhậu tụ tập đông người sao không đến đó hỏi giấy tờ, có phải vì họ kỳ thị tôn giáo chăng"

Rõ ràng chính Quyền Việt Nam đã phân biệt đối xử với Tin lành, đàn áp Hội Thánh chúng tôi giữa một Thành Phố được gọi là Thành Phố Văn Minh, Văn Hoá vào loại có hạng ở Việt Nam. Tôi nghĩ Hội Thánh chúng tôi đang ở sài Gòn là nơi khách ngoại Quốc thường hay lui tới, là bộ mặt của Việt Nam đối với Thế Giới mà còn có những cuộc khủng bố kiểu Phát Xít như vậy, thì những nơi vùng sâu, vùng xa sẽ chịu biết bao áp lực từ bạo quyền của chế độ Vô Thần.

Trong khi bao vây chúng tôi những nhà đại diện cho chính quyền còn bảo: "Sao Chùa không đi mà đi theo Tin Lành!"(") Tôi không biết những người này có chống lại chế độ Cộng Sản không" Có chống lại Thủ Tướng Phan Văn Khải không" Chứ tôi có nghe Pháp Lệnh của Chính Phủ Việt Nam mà Thủ Tướng Phan Văn Khải đã ký và tuyên bố rằng: "Mọi người dân có quyền theo hay không theo một Tôn Giáo nào...."

Trước tình hình Ông Nghĩa dẫn Công An đến làm rối loạn như vậy, tôi biết không còn có thể yên tịnh trong giờ thờ phượng Chúa nữa, nên tôi kết thúc buổi nhóm và cho các Tín hữu ra về, nhưng Công An và Đội Dân Phòng đã dùng bạo lực ép Tín Hữu của Hội Thánh chúng tôi, không cho ra về và ra lệnh bắt giữ các phương tiện, xe hai bánh mà các Tín hữu dùng làm phương tiện đến nơi thờ Phượng Chúa. Các Tín hữu đã quyết liệt phản đối, có những người đã kêu cứu vì Công An đang đàn áp Tôn Giáo Tin lành, nhưng ai mà dám cứu khi mà nhà Cầm Quyền Việt nam ra tay...!!!

Họ đã lập biên bản buộc tôi hai tội:

1- Nhóm họp trái phép.

2- Phá rối trật tự trị an.

Tôi từ chối không ký vào biên bản vì hai tội trên hoàn toàn sai với luật pháp nhà nước Việt nam, sai với Công Ước Quốc Tế, sai sự thật và sai với lương tâm và lương tri của con người.

Chúng tôi Tin Chúa, Chúng Tôi Thờ Phượng Chúa, chúng tôi thờ phượng Chúa bất cứ nơi nào thuận tiện, trong nhà, trong Công Viên, trong nhà Thờ hay bất cứ nơi nào không làm ảnh hưởng đến quyền tự do của người khác. Chúng tôi đang thờ phượng Chúa trong nhà, trật tự, có sự đồng ý của Chủ Nhà, chúng tôi giảng về Kinh thánh một cuốn sách đã lưu hành hơn 20 thế kỷ qua, trên khắp Thế Giới.

Tất cả mọi lời dạy trong Kinh thánh là đúng đắn, ích lợi cho con người, đúng ra Nhà Nước Việt Nam nên ủng hộ, khuyến khích, nhưng ngược lại Chính Quyền Việt Nam đang tìm mọi cách xoá sổ Tin Lành trên đất Nước Việt nam này bằng cách, đàn áp, khủng bố, dùng quyền mình có được hà hiếp những người dân muốn sống đạo đức, trong khi xã hội mỗi ngày mỗi xuống cấp, tệ nạn tràn lan, đạo đức suy đồi, từ những nhân vật cao cấp đến những cán bộ của các địa phương, trên phạm tội kiểu trên, dưới tha hồ phạm tội kiểu dưới, mất hết lương tâm, tình người. Tham nhũng như cơn dịch của Thế Kỷ, chỉ vì đời sống họ không có Tôn giáo, mắt họ chỉ thấy tiền vì mắt họ chẳng thấy Đấng thiêng liêng nào khác!

Chúng tôi cũng không phá rối trật tự, vì khi Hội Thánh Chúa nhóm nhau lại thì mọi người trong trật tự và không hỗn độn, nhưng khi Công An xuống thì khu phố 6 này mới ồn ào, mất trật tự bởi những sắc phục Công An, những dùi cui, ba trắc của Dân Phòng, những gương mặt nhìn vào đố ai nói đó là đầy tớ nhân dân. Thử hỏi Công An, Dân Phòng làm mất trật tự rồi bảo tôi ký nhận tội thì làm sao tôi làm sai sự thật được. Đó là lý do tôi không ký vào biên bản.

Khi tôi không chịu ký thì họ đòi đưa tôi về Phường để xử lý, tôi có hỏi họ rằng: "Quí ông cho tôi biết tôi đang phạm tội gì thì tôi sẽ theo các ông đến đó." Họ bảo tôi vi phạm vì nhóm họp trái phép, tôi hỏi: "Ông vui lòng chỉ cho tôi chỉ chỗ nào trong luật bảo là nhóm ở đây là trái luật." thì họ không dẫn chứng được, nên tôi không theo họ về phường.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ thì Mục Sư đoàn của chúng tôi đến, dẫn đầu là Mục Sư Trần Mai, và khi các vị Mục Sư đoàn đến thì Công An giải tán ra về để lại trong lòng các Tín Hữu Tin lành những hoang mang về chính sách Tôn Giáo của Việt Nam và không biết bao giờ các buổi nhóm Tin lành được vắng bóng Công An, được bình yên để thờ phượng Chúa.

Chuyện chưa hết! Ngày thứ tư 01-03-2006 thì ông Nghĩa Phó chủ Tịch phường An khánh đã mời Bà Hoàng Thị Lê lên Uỷ Ban, buộc Bà không được cho phép Hội Thánh nhóm trong nhà bà nữa, nhưng Bà vẫn kiên quyết không nghe lệnh của uỷ ban vì đây là quyền tự do của nhân dân, nhưng trước khi ra về thì Uỷ Ban Phường An Khánh hăm doạ sẽ PHÁ NHÀ BÀ HOÀNG THỊ LÊ NẾU BÀ CÒN ĐỂ CHO TIN LÀNH NHÓM TRONG NHÀ BÀ!

Tôi không biết đây có phải là luật pháp của Việt nam không, nếu phải thì đúng là Việt Nam không có tự do Tôn Giáo như lời Chính phủ đã tuyên bố với Thế Giới, hay Uỷ Ban Phường An Khánh chơi chiêu "Luật Vua thua Lệ làng". Chắc là ông Nguyễn văn Nghĩa là vua một cõi nên ông không còn quan tâm đến những gì mà Chính phủ Việt Nam tuyên bố với Thế Giới, và ông cũng chẳng cần quan tâm Thế Giới nghĩ gì về Việt Nam!

Chúng tôi tưởng như vậy là yên nhưng cũng chưa hết, vì ngày Chúa Nhật 5-3-2006 vừa qua Hội Thánh tiếp tục nhóm lại khoảng 30 người, lần này chúng tôi có máy quay phim quay cảnh sinh hoạt của Hội Thánh, thì Công An, Uỷ Ban, Dân Phòng lại tiếp tục vào khủng bố tiếp.

Một nhân viên Uỷ Ban đứng gần ông Nghĩa Phó Chủ Tịch Phường đòi vào nhà đập máy quay phim! Tôi không biết ông đã học luật này ở đâu" Chuyện nội bộ Hội Thánh chúng tôi, đó là chuyện riêng tư, vậy mà ông ỷ có quyền, có còng, có súng, có dùi cui rồi ông muốn hành xử ai tuỳ ý ông muốn thì thật là tội nghiệp cho những người dân sống trong chế độ của ông!

Lần này chúng tôi mời họ vào nhà nhưng họ không vào, trong khi đó Công An khu vực là Lê Quang Trung đã vào nhà người dân nơi chúng tôi gởi xe, hăm dọa và buộc người chủ gia đình đó không cho những người đến Thờ Phượng Chúa gởi xe, nên gia đình đó đã buộc chúng tôi đem xe ra khỏi nhà họ vì họ sợ liên luỵ.

Tiếp tục ngày 05-3-2006 ông Nguyễn Văn Nghĩa đã viết giấy mời bà Hoàng Thị Lê là chủ nhà lên Công An Phường làm việc và lại buộc bà Lê không được cho Hội Thánh Tin lành nhóm trong nhà, lại một lần nữa họ bảo: "NẾU BÀ CÒN CHO PHÉP TIN LÀNH NHÓM TRONG NHÀ BÀ THÌ CHÚNG TÔI SẼ PHÁ NHÀ BÀ!"

Chúng tôi không biết Chúa nhật tới đây thì sự việc sẽ ra sao! Khi biết được thông tin này xin Các Tín Hữu Tin lành khắp nơi quan tâm và Cầu Thay cho chúng tôi, Chúng Tôi cũng gởi lời KHẨN BÁO đến với các Cộng Đồng Tranh Đấu cho tự do Tôn giáo Việt Nam hãy cùng chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam ngưng tay, đừng tiếp tục đàn áp các Tôn Giáo trong nước.

Ngày 06-3-2006

Mục Sư Ngô Hoài Nở

Email: joshuahoaino@yahoo.com.

Qua vụ việc của Mục Sư Ngô Hoài Nở thì chúng tôi hoàn toàn phản đối việc Cộng Sản Việt Nam vẫn không thay đổi chính sách Tôn Giáo, Chúng tôi yêu cầu Chính Quyền Việt Nam ngưng ngay việc đàn áp các điểm nhóm của chúng tôi nói riêng và của các Hội Thánh khác trên đất nước Việt nam nói chung, đang khi chúng tôi đưa thông tin này đến với Quí Vị thì chúng tôi cũng vừa nghe Dân Tộc người H'Mong tại Điện Biên Phủ đang bị đàn áp, đánh đập, và Công An đã bắt bốn người, sau đó thả ba người, hiện một người đang bị giam giữ, và bị bỏ đói, chúng tôi sẽ gởi thông tin này sau.

Mục Sư Đoàn

Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam

Tổng Quản Nhiệm: Mục Sư Trần Mai (Email: tranmai@iemvn.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.