Hôm nay,  

Csvn Thiếu Kiến Thức Hội Nhập, Đảng Hết Kiểm Soát Nổi Dân

8/18/199900:00:00(View: 6964)
HONGKONG.- Một thiên điều tra phóng sự của tờ South China Morning Post, dưới ngòi bút của Huw Wakin, cho biết rằng Đảng cộng sản Việt nam không còn kiểm soát được đời sống của dân chúng như trước đây nữa, và các lãnh tụ thì thiếu kiến thức để đưa VN vào với cộng đồng thế giới. Bài báo viết như sau.
Đảng cộng sản Việt nam, một tổ chức có 2.3 triệu đảng viên, từ 70 năm nay vẫn là nguyên vẹn và xem những quan niệm khác với đường lối của đảng là tà thuyết, hiện đang phải trải qua một giai đoạn kiểm thảo tích cực chưa từng thấy.
Nhiều nhà quan sát, ngoại quốc và Việt nam, tin rằng đảng CS đang trở thành một sự sai lầm của thời đại, cơ chế và các thủ tục của nó làm cho tổ chức Đảng không thể tiến lên để thích hợp được với những thử thách của thế kỷ 21.
Chẳng có mấy ai được chuẩn bị để đoán biết đúng đắn những nhượng bộ nào phải dành cho trật tự mới và chẳng có ai dám tiên đoán rằng sự thay đổi sẽ tới một cách hòa bình hay qua những cuộc hỗn loạn xã hội.
Nhưng tất cả đều đồng ý rằng các lực lượng về việc toàn cầu hóa, những triển vọng mới về kinh tế và thay đổi dân số sẽ cùng họp lại để buộc có một sự thay đổi khung cảnh chính trị ở Việt nam.
Cuộc chiến đấu để thống nhứt đất nước đã phần nào giúp cho người miền Bắc nắm được ưu thế nhưng hôm nay với một dân số trên 76 triệu người, điều đó không còn có ý nghĩa gì nữa.
Đã thấy có những dấu hiệu rằng lớp người trẻ, nhứt là ở các trung tâm thị tứ, không còn nghe theo những hướng dẫn của quá khứ huy hoàng và họ cũng cảm thấy không dính dấp gì tới nó nữa.
Một nhà ngoại giao nói: “Tôi nói chuyện với những người lớn tuổi, họ nói với tôi rằng trong chiến tranh, họ không biết sẽ chết sống như thế nào. Và như vậy họ thấy cuộc sống bây giờ tốt đẹp hơn”. Nhưng rồi ông nói tiếp: “Nhưng thế hệ trẻ không có điểm tựa đó. Họ không nhìn về dĩ vãng, họ nhìn về tương lai và họ muốn có những cơ hội thuận lợi và một sự phồn thịnh.”
Sự bất bình của tuổi trẻ đã sôi sục lên hôm tháng rồi khi các thanh niên bị cấm đua xe gắn máy. Họ đã liệng đá vào cảnh sát và cảnh sát đã trả lời họ bằng vòi rồng súng nước.
Và những quan tâm về những lễ lạc để đón chào các thắng lợi của Việt nam tại Á vận hội có thể đưa tới những phản đối giống như thế, nên chính quyền phải tập trung một lực lượng cảnh sát lớn ở Saigon và Hà nội để phòng ngừa mọi bất trắc tối thứ sáu.

Hiểu rõ trạng thái tinh thần của dân chúng và lo sợ về những ảnh hưởng của tình hình kinh tế sa sút, và nhứt là lo ngại về những sự lạm dụng quyền hành, nên đảng đã đưa ra một chiến dịch nhằm củng cố Dảng trên phương diện chính trị, đạo đức, lý thuyết và tổ chức.
Đào duy Quát, một nhân vật quan trọng của Ban Văn hóa tư tưởng Trung ương Đảng tuyên bố rằng Đảng dang tìm cách chận đứng lối sống sa đọa của một số đảng viên, tiêu diệt nạn quan liêu và bài trừ tham nhũng.
Và tháng rồi Đảng đã khai trừ 150 đảng viên và kỷ luật 1.050 đảng viên khác. Nhưng những sự thanh trừng đó không phải chỉ tập trung ở một vài nơi như Thái bình, nơi đã xảy ra những cuộc biểu tình chống đối lớn lao, mà cả ở Saigon, nơi có 54 cán bộ bị bãi chức vì những lỗi lầm, trong khi ở Hà nội cũng có nhiều đảng viên đang phải trả lời về những sai trái của họ.
Ông Quát cho rằng cuộc điều tra các đảng viên làm giàu bất hợp pháp được tiến hành trong các cấp cán bộ đảng và 18 nhân viên bộ Chính trị đang xem xét các sự tố cáo tham nhũng của những đảng viên cao cấp nhứt trong Đảng.
Một nhà quan sát lâu đời về Việt nam, ông Carlyle Thayer ở Hawaii, cho rằng nhiều vấn đề khác nữa cũng cấp bách đối với Việt nam. Đảng tuyên bố cam kết tiến hành những thay đổi trong nội bộ, nói sẽ trục xuất những phần tử xấu ra khỏi Đảng, nhưng cho tới nay chưa có dấu hiệu gì về một sự thanh trừng rộng lớn trong Đảng.
Cứ 5 năm Đại hội Đảng nhóm họp một lần và có 10.000 đảng viên bị khai trừ, tức mỗi năm là thanh trừng 2000 đảng viên hay mỗi tuần 38 người.
Giáo sư Thayer cho rằng vấn đề căn bản là đảng đang trở thành đảng của những người già và phẩm chất của những đảng viên mới không được thử thách qua sự chiến đấu như trước.
Giới trẻ hiện nay được tự do hơn trước để tổ chức cuộc sống của họ mà không cần liên hệ gì tới đảng. Và một nhà ngoại giao khác nói: “Xu hướng đó là một sự lo ngại lớn. Điều đó có nghĩa là thế giới đi lần vào việc sáp nhập thành một cộng đồng thế giới, trong khi đó thì giới lãnh đạo tương lai của Việt nam lại thiếu sự hiểu biết để bảo đảm rằng họ sẽ gia nhập vào cộng đồng trên căn bản một hội viên bình đẳng”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.