Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Khả Phiêu: Đổi Mới, Không Đổi Màu

03/02/200000:00:00(Xem: 4216)
Tố kẻ thù đế quốc bóc lột VN, Phiêu đòi nước giàu phải chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nước nghèo

HÀ NỘI (AP, Kyodo) - Trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Cộng sản Việt Nam hôm thứ tư 2-2, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu lớn tiếng đả kích thương mại toàn cầu tự do, tố cáo bọn đế quốc tiếp tục “thâu lợi triệt để” làm hại đến những nước đang phát triển.
Bài diễn văn này, đại loại cũng có thể coi như “thông điệp về tình trạng đảng” trong nội bộ, đã nêu những vấn đề như làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp tục đổi mới kinh tế, phát động từ giữa thập niên 80, và liệu đất nước có muốn thay đổi hay không theo sự đòi hỏi của bản Hiệp ước Mậu dịch với Mỹ và việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.
Phiêu nói trước các cán bộ cao cấp của đảng: “Bọn đế quốc tiếp tục tìm cách tiêu diệt hoàn toàn các nước xã hội chủ nghĩa còn tồn tại và tấn công phong trào tranh đấu cho độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội”. Buổi lễ kỷ niệm đảng còn có các nhóm thanh niên, các quả phụ của cuộc chiến tham dự. Tất cả có khoảng 1,000 người.
Tiến trình đổi mới kinh tế của Việt Nam đã chậm lại đến độ gần như bất động trong thời kỳ có cuộc khủng hoảng tài chính Á châu năm 1997. Một thương ước với Mỹ đã được thỏa hiệp trên nguyên tắc hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng việc hoàn tất đã bị khựng lại.
Phiêu được coi như người có quyền lực mạnh nhất Việt Nam trong bộ ba chóp bu gồm Thủ tướng, Chủ tịch nhà nước và Tổng bí thư đảng. Trong bài diễn văn Phiêu đã quy lỗi những nỗi khó khăn hiện nay là do ảnh hưởng từ bên ngoài và mấy chục năm chiến tranh.
Phiêu nói: “Khi chủ nghĩa đế quốc thúc đẩy gia tốc tự do hóa thương mại và dịch vụ, toàn cầu hóa đầu tư, nước giầu trở nên giầu hơn, hố cách biệt giữa giầu nghèo càng xa cách thêm”.
Ông ta nói: “Các nước phát triển cần có khoa học và kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý và hàng đoàn quân công nhân có tay nghề cao, mà trước đây đã không thể có dưới sự thống trị của đế quốc”.


Trước bài diễn văn của Phiêu, các quan chức cao cấp, kể cả nhiều ủy viên bộ Chính trị, đã đi như đám rước tiến đến lăng Hồ Chí Minh thăm xác ướp.
Có một màn trình diễn ca vũ trong nửa giờ của 200 diễn viên - trong đó có 70 trẻ em - ca ngợi thành tích của đảng.
Trước những tấm ảnh lớn của Các Mác và Lê Nin, phía dưới có bức tượng bán thân của Hồ Chi Minh, Phiêu tuyên bố: “Chúng ta đã đổi mới, nhưng chúng ta quyết không đổi mầu. Những khó khăn và những thử thách sẽ không ép buộc được chúng ta đi ra ngoài con đường xã hội chủ nghĩa”.
Phiêu nói đảng coi lãnh vực quốc doanh “giữ một vai trò lãnh đạo” của phát triển kinh tế.
Trong công cuộc đổi mới, đảng đang làm việc để cải thiện hiệu năng và tính cạnh tranh của những xí nghiệp nhà nước.
Phiêu cũng yêu cầu có sự chuyển giao kỹ thuật khoa học cho những nước đang phát triển để tạo những điều kiện cho bình đẳng hơn và nhấn mạnh bọn đế quốc đã lợi dụng khoa học để “kiếm lợi đến mức tuyệt dối”.
Theo bản tin của Kyodo, trong bài diễn văn Phiêu còn nói: “Kiên trì với độc lập tổ quốc và chủ nghĩa xã hội trong khung cảnh sự sụp đổ các chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Sô và các nước Đông Âu hiện nay là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong công cuộc xây dựng đảng từ 70 năm qua”.
Theo lời một quan sát viên Quận Cam, rõ ràng Lê Khả Phiêu đang nằm mơ, bởi vì Nga và Trung Quốc còn không chịu chuyển giao kỹ thuật cho VN mà lại cứ ám chỉ Mỹ này nọ... huống gì là bí mật kỹ thuật của Mỹ hầu hết thuộc bản quyền các công ty tư nhân, ngay như chính phủ Mỹ cũng không biết tới được thì lấy gì mà chuyển giao. Microsoft đụng tới Java bóp nhẹ có chút xíu còn bị Sun kiện, thì Clinton với Peterson lấy khoa học gì chuyển giao cho Phiêu. Bây giờ CSVN đã gài được hãng điện toán nhu liệu FPT vào San Jose rồi, thì cứ tha hồ học được kỹ thuật nào cứ học đi; mà lại đi chê toàn cầu hóa thì lấy gì mà FPT vào được xứ Mỹ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.