Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boris Yeltsin Khôn Ngoan

03/01/200000:00:00(Xem: 5570)
Việc Tổng Thống Nga Boris Yeltsin từ chức có lẽ là tin quan trọng và đáng chú ý nhất trước thềm thiên niên kỷ mới. Có thể là Tổng Thống Nga đã cố ý chọn cái ngày đó để thực hiện quyết định khôn ngoan nhất của ông. Đây là một bài học và cũng là một gương sáng cho những nhà lãnh đạo có quá nhiều tham vọng trên thế giới, đặc biệt là trong “thế giới thứ ba,” gồm những nước đang phát triển, nơi mà nền dân chủ còn phôi thai, chưa có nền tảng vững chắc.
Nhiệm kỳ của TT Yeltsin tới tháng 6-2000 mới hết hạn, nhưng ông đã quyết định từ chức sớm hơn, không bám ghế tới giờ chót như hầu hết các nhà lãnh đạo thường làm. Người ta cũng ghi nhận rằng TT Yeltsin từ chức vì lý do sức khỏe. Nhưng quyết định từ chức sớm của ông còn là một toan tính chính trị khôn ngoan.

Thật vậy, sau cuộc bầu cử quốc hội Nga vừa rồi - một cuộc bầu cử được nhìn nhận là dân chủ và vô tư - đảng Thống Nhất của ông Putin, đương kim thủ tướng, chiếm được nhiều ghế trong Quốc Hội. Với sự liên kết với nhiều đảng nhỏ khác, ông Putin có thể nắm chắc phần thắng khi có cuộc bầu cử sau ba tháng tạm thời xử lý thường vụ thay thế cho TT Yeltsin như hiến pháp Nga qui định.

Sự toan tính nằm trong việc thúc đẩy tổ chức bầu cử Tổng Thống Nga sớm hơn. Cuộc bầu cử dự tính vào tháng 6-2000. Nhưng theo hiến pháp Nga, do việc Tổng Thống từ chức, chỉ ba tháng sau là phải có bầu cử. Dân chúng Nga, vào lúc còn đang hăm hở đối với Đảng Thống Nhất, sẽ dễ bỏ thăm cho ông Putin đắc cử Tổng Thống. Chờ tới tháng 6 mới tổ chức bầu cử, biết đâu để lâu, chính phủ Putin không làm được việc, bị dân chúng bất mãn phản đối thì hỏng hết mọi việc. Sự ra đi sớm sủa mở đường cho người tin cậy kế vị, với Yeltsin, vừa tốt cho chính sách chung, vừa là lá bài an toàn nhất cho cá nhân và gia đình Yeltsin, về trách nhiệm trong việc tiền bạc nước Nga đã chạy ra ngoại quốc, nhờ được Putin ký sắn lệnh miễn tố cả gia đình cho Yeltsin.

Đối với chúng ta, những người tị nạn đấu tranh để xây dựng một nước Việt Nam tự do và dân chủ, việc Yeltsin từ chức cũng mang lại một bài học quí giá. Thứ nhứt là không nên tham quyền cố vị. Thứ hai là phải biết phục thiện.

Trong diễn văn từ chức, Yeltsin đã xin lỗi dân Nga vì đã không làm được tất cả những gì ông mong muốn cho đất nước ông. Nhưng điều quan trọng nhất, theo ý chúng tôi, là việc TT Yeltsin thừa nhận rằng muốn thay đổi một chế độ, một xã hội không phải trong chốc lát mà thực hiện được, khi ông nói “Tôi yêu cầu mọi người hãy tha thứ cho tôi vì không thực hiện được kỳ vọng của những người nghĩ rằng chúng ta có thể từ một quá khứ đen tối, trì trệ, độc đoán, nhẩy sang một xã hội sáng sủa, giầu có và văn minh ngay được.”

Bài học ấy nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ nôn nóng muốn có ngay một xã hội tự do dân chủ ở Việt Nam, ngay cả khi chế độ Cộng sản không còn nữa. Tự do dân chủ không thể xây dựng trong một ngày. Chúng ta phải biết kiên trì thực hiện nó. Và nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không bắt tay vào việc nghiên cứu để xây dựng một chế độ theo ý nguyện của đa số nhân dân thì khi thời cơ tới, chúng ta cũng sẽ như TT Yeltsin, “lội” trong những ý tưởng đầy thiện chí nhưng không đưa tới đâu, đem lại sự thất vọng cho nhiều người, như chính ông nhìn nhận “Nhiều hy vọng của chúng ta không thành hiện thực được.”

Nhiều người cho rằng trước sau gì rồi chế độ cộng sản tại Việt Nam cũng phải biến đi, bằng cách này hay cách khác. Chúng ta có thể tin đó là sự thật, nhưng cái gì sẽ xẩy ra sau đó" Đó là câu hỏi mà việc từ chức của TT Yeltsin nêu lên cho chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.