Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Đại Lợi - Phần I

11/11/200000:00:00(Xem: 3838)
CÁ MẬP CẮN CHẾT NGƯỜI TẠI TÂY ÚC

PERTH: Một người đàn ông tên là Ken Crew 49 tuổi đã bị cá mập cắn chết trong khi đang bơi lội với hai người bạn tại một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Perth. Sự việc xảy ra vào ngày thứ hai vừa qua khi nạn nhân đang bơi cách bờ chừng 30 mét. Bất thình lình một con cá mập trắng to và dài đến bốn mét xuất hiện tại vùng nước chỉ sâu đến thắt lưng và tấn công nạn nhân. Hai người bạn của nạn nhân cố gắng cứu nạn nhân bằng cách xua đuổi con cá mập đi chỗ khác. Tuy nhiên một trong hai người cũng bị thương và nạn nhân thì bị cắn đứt một chân còn chân kia thì bị răng cá mập cắn nát.

Cuối cùng hai người bạn cũng mang được nạn nhân lên bờ nhưng không cứu được vì vết thương quá nặng. Nhiều nhân chứng cho biết cả một vùng biển đỏ ngầu máu của nạn nhân sau khi con cá mập tấn công. Hiện nay bãi biển Cottesloe đã bị đóng cửa. Chính quyền tiểu bang Tây Úc đã ra lệnh giết con cá mập nếu nó quay trở lại mặc dầu cá mập là loài hải sản cần được bảo vệ. Máy bay của cảnh sát và bộ ngư nghiệp vài tiếng đồng hồ sau đó đã theo dõi một con cá mập trắng dài 4 mét ngoài khơi bờ biển, tuy nhiên sau đó đã bị mất dấu nó. Đây là vụ cá mập cắn chết người lần đầu tiên tại Tây Úc kể từ năm 1995.

40 NGƯỜI BỊ KẸT TRÊN CẦU QUAY

SYDNEY: 40 người đã bị kẹt trên cầu quay Wipeout tại trung tâm giải trí Dreamworld đến hai tiếng đồng hồ, trước khi được giải cứu, sau khi cầu quay này bị trục trặc kỹ thuật bất thình lình. Được biết cầu quay này đã được trung tâm Dreamworld chế tạo với giá đến 6 triệu đô la. Những du khách bị kẹt trên cầu quay cách mặt đất 20 mét đã được cung cấp nước uống và nón chống nắng trong khi chờ đợi nhân viên của Dreamworld và nhân viên cứu hỏa dùng cần cẩu đưa xuống đất an toàn. Đám đông phía dưới đã vỗ tay reo hò khi vị du khách cuối cùng được giải cứu bằng cần cẩu hái cherry và đưa xuống đất.

Các nhân viên của Dreamworld sau đó đã cố gắng vuốt ve các du khách được giải cứu với hy vọng rằng họ sẽ không phát biểu bất lợi cho trung tâm với giới truyền thông. Một nhân viên an ninh đã ngăn chận không cho phóng viên nói chuyện với các người vừa được đưa xuống đất. Giàn quay nói trên được Dreamworld sử dụng từ năm 1993 và chưa từng gây ra bất cứ sự nguy hiểm nào và những người từng chơi trên cầu quay này có những cảm giác mạnh hết sức thú vị. Giám đốc trung tâm Dreamworld là Tony Braxton Smith cho biết hệ thống computer điều khiển giàn quay nói trên sẽ được kiểm tra trong liên tục hai tuần sắp đến.


CON CHẾT, BỐ MẸ HIẾN TẶNG CƠ PHẬN

SYDNEY: Cái chết của một du khách thanh niên Nhật Bản có thể mang lại sự sống cho 6 người Úc. Sự việc xảy ra sau khi một thanh niên Nhật bản chết trong một tai nạn té từ lầu cao, và bố mẹ của anh này quyết định hiến tặng cơ phận của con trai mình cho các bệnh nhân Úc đang chờ ghép cơ quan. Du khách Atsuo Funakoshi rơi từ cửa sổ của một khách sạn tại Newcastle vào thứ sáu tuần trước. Anh thanh niên 26 tuổi này bị chấn thương trầm trọng và được một người qua đường phát hiện nằm mê man bất tỉnh trên mặt đất khi trời gần sáng. Cha mẹ của nạn nhân từ Kyoto bay sang Sydney và được biết con trai của mình đã chết tuy nhiên vẫn còn nằm trên máy hô hấp nhân tạo.

Theo lời cha mẹ của nạn nhân thì họ quyết định hiến tặng cơ phận của con trai họ cho những bệnh nhân Úc, như một quà tặng của họ đối với nước Úc. Được biết trong một năm qua nạn nhân đã đến sống và vui chơi tại Úc và báo cho cha mẹ biết rằng chưa bao giờ trong đời anh ta có những ngày vui đặc biệt như ở tại Úc. Sau khi cha mẹ của nạn nhân Funakoshi ký giấy, thi thể của Funakoshi được đưa vào phòng mổ của bệnh viện John Hunter và các cơ phận được lấy ra. Sau đó máy hô hấp nhân tạo được tắt và nạn nhân chính thức được tuyên bố chết. Thi hài của Funakoshi sẽ được cha mẹ của nạn nhân đưa về Nhật Bản chôn cất.


CẢNH SÁT ĐỀ NGHỊ VÙNG CẤM HỌC SINH LUI TỚI

SYDNEY: Cảnh sát cho biết họ đề nghị các bậc phụ huynh không nên cho con em tụ tập rong chơi gần các nhà ga xe lửa phía bắc Sydney,sau khi tình trạng buôn bán ma túy gia tăng tại các khu vực này. Cảnh sát Hornsby đã tuần tra nghiêm ngặt vùng ga xe lửa Pymble và Gordon sau khi có nhiều học sinh đã bị cướp hay bị chận lại để bán thuốc gây ảo giác và cocaine. Trong khi cảnh sát không có quyền ngăn cấm thanh thiếu niên tụ tập tại các nhà ga, họ có quyền xua đám thanh niên đi nơi khác nếu có nghi ngờ rằng có thể xảy ra các vụ phạm pháp tại những nơi đó.

Ủy ban chống tội phạm thuộc hội đồng thành phố Kuringgai đề nghị cảnh sát thiết lập các vùng cấm học sinh bén mảng tại các nhà ga, các trung tâm mua sắm và thường xuyên kiểm tra thẻ học sinh. Ga Gordon và Pymble là hai trọng điểm gần đây chứng kiến một sự gia tăng các hoạt động buôn bán ma túy và bọn bán lẻ ma túy thường nhắm vào các học sinh trên đường về nhà sau giờ tan học. Nhiều bậc phụ huynh cũng lên tiếng ủng hộ đề nghị của ủy ban chống tội phạm và ủng hộ việc thiết lập những vùng cấm tụ tập để bảo vệ học sinh của các trường gần các ga bắc Sydney khỏi tai họa ma túy.


TIỀN PHẠT XE LÊN ĐẾN 32 NGÀN ĐÔ LA

SYDNEY: Một phụ nữ tên là Elaine Murray đã tích lũy số tiền phạt vì đậu xe không đúng chỗ của bà ta lên đến 32,325 đô la trong vòng 10 năm qua, và bà ta sẽ dùng 10 năm sắp đến để trả cho xong số nợ này với chính phủ. Hiện nay bà Elaine nói trên được xem là người bị phạt xe trầm trọng nhất trong lịch sử tiểu bang. Bà Elaine bị cấm lái xe trong vòng tám năm và nếu bị bắt lái xe, bà này có thể vào tù. Trong khi đó mỗi tháng bà ta phải trả cho chính phủ 250 đô la tiền phạt vạ. Người phụ nữ 46 tuổi này là điển hình của những người không coi luật pháp ra gì, và khi đã bị phạt lì lợm không chịu đóng tiền phạt. Theo luật mới ai không trả tiền phạt sẽ bị tước bằng lái xe.

Nếu một người bị phạt mà không chịu đóng tiền phạt đúng thời hạn sẽ bị phạt thêm 90 đô la. Hiện nay tiền phạt vạ mà những người bị phạt chưa trả cho chính phủ tiểu bang lên đến 200 triệu đô la và một ủy ban đặc trách thu số tiền này cứ mỗi tuần đã truy thu được 1.7 triệu đô la. Bà Elaine Murray cho rằng luật thu bằng hay không trả tiền thì bị tù là bất công và vô nhân đạo, tuy nhiên bộ tư pháp tiểu bang cho hay rằng xưa nay chưa có ai vào tù vì không chịu trả tiền phạt và trong tương lai cũng không có chuyện đó xảy ra. Lý do chính là vì cuối cùng là người nào cũng chịu trả tiền để khỏi vào tù.


TÀI XẾ MIỀN TÂY SYDNEY TRÁNH XA LỘ M-4

SYDNEY: Hàng trăm tài xế tại miền Tây Sydney đã tránh đi qua xa lộ M-4 khiến mức giao thông trên xa lộ này giảm xuống mạnh. Trong ngày đầu tiên tiền lệ phí tăng lên 2.20 đô la, những tài xế nói trên đã giận dữ tẩy chay xa lộ M-4 và chỉ dùng các con đường khác như Parramatta Road và Silverwater Road. Mặc dầu số lượng xe lưu thông trên xa lộ M-4 giảm tuy nhiên tình trạng ứ đọng xe vẫn xảy ra vì các tài xế phải dừng lại lâu để trả tiền lệ phí. Trong giờ cao điểm xe đậu nối đuôi nhau kéo dài hàng trăm mét bất chấp công ty Statewide Road tuyên bố đã tăng cường thêm nhân viên làm việc tại các trạm thu tiền. Trong ngày đầu tiên người lái xe đã trả thêm 47 ngàn đô la cho công ty nói trên.

Những người dùng xe tư nhân vẫn có thể nhận lại 2 đô la cho mỗi lần đi qua xa lộ này. Chính phủ liên bang cho biết ngoài việc trả tiền lui cho một số tài xế nói trên, chính phủ không thể làm gì khác vì việc tăng tiền lệ phí là một trong những điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Dân chúng tại những vùng lân cận tỏ ra lo lắng tình trạng tai nạn lưu thông sẽ gia tăng vì nhiều tài xế sẽ tránh xa lộ M-4 và đi qua các con đường Parramatta và Silverwater Road. Nhiều tài xế than phiền rằng chính đảng Tự do phải chịu trách nhiệm về việc tăng giá này vì chính phủ Tự do tiền nhiệm tại NSW đã ra quy định thu lệ phí trên xa lộ M-4 mà trước đó hoàn toàn miễn phí.

NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĂN CẮP BƯU PHẨM CÓ HỆ THỐNG

SYDNEY: Một nhân viên bưu điện đã bị kết án tù hồi tuần trước sau khi bị phát hiện ăn cắp rất nhiều bưu phẩm trong một thời gian dài. Đây là vụ nhân viên bưu điện ăn cắp bưu phẩm lớn nhất trong lịch sử bưu điện Úc. Tay nhân viên nói trên tên là Mohammed Ishak, 35 tuổi làm quản đốc tại trung tâm bưu phẩm của bưu điện Úc tại Kingsgrove. Hơn 2000 vật phẩm khác nhau trị giá trên 150 ngàn đô la đã được thu hồi sau khi cảnh sát khám xét căn hộ của tay nhân viên nói trên. Cảnh sát liên bang đã được mời đến điều tra sau khi nhiều cơ quan và cá nhân than phiền với bưu điện rằng nhiều bưu phẩm gửi đến cho họ đã không bao giờ đến nơi.

Cảnh sát đã bí mật gắn những máy thu hình tại trung tâm bưu phẩm nói trên và nhận ra rằng hằng đêm Ishak lấy những bưu phẩm bỏ vào trong túi của y và mang ra vứt vào trong thùng xe. Cảnh sát theo dõi Ishak và một đêm tháng tư vừa qua đã chận y lại trên đường về nhà. Trong xe của tay nhân viên cảnh sát tìm thấy 10 túi bưu phẩm đã được gửi theo đường bưu điện, trong số đó có một chiếc đầu video. Khi khám xét căn hộ của Ishak tại Lakemba cảnh sát tưởng chừng như lọt vào kho tàng của Aladdin với vô số bưu phẩm vẫn còn đóng gói được xếp thành đống. Ngoài vô số hàng hóa giá trị cảnh sát còn thu được 6000 đô la tiền mặt và một số cần sa. Ishak có thể ngồi tù ít nhất tám tháng.

TRUNG TÂM SEGA TẠI DARLING HABOUR ĐÓNG CỬA

SYDNEY: Trung tâm giải trí Sega World tại Darling Habour sẽ đóng cửa vĩnh viễn vào tuần này, khiến cho 200 nhân viên bị mất công ăn việc làm. Sega World mở cửa năm 1997 và rất nhiều loại hình trò chơi khác nhau, tuy nhiên từ trước đến nay trung tâm này đã không thu hút được đủ khách hàng để có thể tồn tại. 29 nhân viên toàn thời và 170 nhân viên bán thời sẽ được tư vấn để chuyển sang tìm những công ăn việc làm thích hợp khác. Giới chức quản lý vùng Darling Harbour sẽ xem xét lại những dự án đầu tư thích hợp để thay thế Sega World từ trước đến nay vẫn kinh doanh trên một diện tích rộng 10 ngàn mét vuông.

Trung tâm này được xây dựng bởi nhà tài phiệt Kevin Bermeister. Những doanh nghiệp khác trong vùng như One World Sport, Daintree Restaurant, McDonald và Outback Centre đều thành công và sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ du khách. Theo giám đốc điều hành trung tâm là Nikki Hemming thì Darling Harbour chỉ hấp dẫn du khách vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ vì thế số lượng người vào chơi trong trung tâm không đủ để giúp cho trung tâm tồn tại. Những doanh nghiệp muốn thay thế Sega World ở địa điểm này phải nghiên cứu làm sao để cho doanh nghiệp của họ có đủ khách hàng trong suốt cả năm.

CÔNG TY TELSTRA SA THẢI 315 NHÂN VIÊN

CANBERRA: Công ty Telstra sẽ sa thải 315 nhân viên bảo trì tại các khu vực nông thôn, bất chấp lời cam kết của chính phủ liên bang là sẽ cố gắng cải thiện hệ thống phục vụ truyền thông tại các khu vực này. Các nhân viên nói trên là một phần của kế hoạch sa thải 400 nhân viên của công ty NDC, một công ty phụ của Telstra, chuyên thiết kế và xây dựng các mạng truyền thông. Theo một bản báo cáo nội bộ thì số nhân viên nói trên từ trước đến nay vẫn chủ yếu là ngồi chơi xơi nước và lãnh lương. Ngoài ra việc sa thải các nhân viên nói trên cũng là để chuẩn bị cho việc bán công ty NDC.

Những vùng nông thôn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì mất 195 công ăn việc làm. Trong số đó 24 công việc bị mất trong khu vực cử tri của cựu phó thủ tướng Tim Fischer tại Farreer, và đơn vị Macarthur của tổng trưởng tài chính John Fahey. Queensland mất 58 công ăn việc làm, Victoria 42, Tasmania 8, các tiểu bang còn lại mỗi tiểu bang mất bốn công ăn việc làm. Nhiều nguồn tin cho biết sẽ có thêm 600 nhân viên của công ty NDC bị sa thải trước khi công ty này hoàn toàn được bán cho một chủ nhân mới. Tin tức sa thải nói trên đã được phát ngôn viên của công ty Telstra là Joanne Eyre khẳng định, tuy nhiên bà Eyre cũng cho biết công ty NDC không phải là công ty duy nhất chuyên thiết kế và xây dựng mạng truyền thông cho công ty Telstra.

GÍAO VIÊN KIỆN HIỆU TRƯỞNG RA TÒA VÌ TỘI MẠ LỴ

SYDNEY: Một giáo viên đã đâm đơn kiện vị hiệu trưởng của trường Parrer Memorial Agricultural High School ở Calala ra tòa đòi bồi thường vì tội mạ lỵ. Sự vụ xảy ra vào ngày 16.10.1997 trong dịp liên hoan kết thúc năm học. Hai nam sinh lớp mười đã đóng một vở kịch châm biếm hài hước. Theo luật sư của nguyên đơn là giáo viên Noel Bishop thì một trong hai nam sinh đã giả làm thân chủ của ông và nam sinh còn lại giả làm một nữ giáo viên khác tên là Wendy Gill. Vở kịch ngắn diễn ra mô tả hai giáo viên nói trên làm tình trong đủ mọi tư thế trước một hội trường đông nghẹt giáo viên và học sinh, trong đó có cả vị hiệu trưởng là Ian Downs.

Trước tòa vị giáo viên tên là Bishop cho rằng vị hiệu trưởng đã không chịu cho dẹp vở kịch ngay tức khắc mà còn ngồi hả họng ra cười thoải mái. Theo ông Bishop thì vở kịch nói trên có ý cho rằng ông và giáo viên Gill có tư tình với nhau và hay làm tình với nhau ngay trong sân sau của trường. Hai nam sinh tên là Stewart Sommerlad và Christopher Olive đã được tòa yêu cầu diễn lại vở kịch khiến cho cả tòa phát cười kinh khủng trong khi vị chánh án là John Dunford chỉ khẽ mỉm cười. Theo một bức hình được chụp thì hai nhân vật trong vở kịch đang làm trò "giao hợp bằng mồm", tuy nhiên vị hiệu trưởng và nhiều giáo viên cho rằng vở kịch nói trên chẳng có ý gì liên quan đến chuyện làm tình cả. Phiên tòa vẫn còn tiếp tục.

CẢNH CÁO CHA MẸ VỀ TỶ LỆ TRẺ CON TỬ VONG

SYDNEY: Trong năm 1999 đã có 12 trẻ em tại NSW chết đột ngột trên giường ngủ vì bị ngạt thở, trong số đó có chín trẻ em chết trong khi đang ngủ với bố mẹ. Khi điều tra nguyên nhân chết của các trẻ em này, giới chức chuyên môn nhận thấy việc các trẻ em nói trên chết ngạt có liên quan đến việc bố mẹ uống ruợu,hút thuốc hay dùng ma túy. Những trẻ em chết đều trong độ tuổi dưới chín tháng. Các nghiên cứu cũng thấy rằng trẻ con trai dễ có nguy cơ chết ngạt hơn trẻ em gái. Những yếu tố nguy hiểm bao gồm tình trạng thông khí trong nhà không tốt, vị trí nằm ngủ không hợp lý và tư thế ngủ ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ con.

Bộ y tế tiểu bang đang có kế hoạch giáo dục cho các bậc cha mẹ về nguy cơ trẻ em có thể chết đột ngột khi ngủ chung giường với bố mẹ, đặc biệt là khi bố mẹ uống ruợu, hút thuốc hay dùng ma túy. Ngoài ra các nhân viên điều tra cũng phát hiện 14 trẻ em chết vì bị bạo hành. Trong số này có 10 trẻ em trai và 10 em nhỏ dưới năm tuổi. Có một bé gái chết vì bị hãm hiếp và treo cổ.Tỷ lệ tử vong cao nhất nằm trong số tuổi duới 12 tháng và nguyên nhân chết thường là những nguyên nhân tự nhiên như tai nạn giao thông, hội chứng trẻ em chết đột ngột. Chết đuối chiếm 2.4%. Trẻ con sống tại vùng Northern Tablelands dễ tử vong hơn những vùng khác của tiểu bang NSW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.