Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nobel Văn Chương 99: Nhà Văn Đức Guenter Grass

01/10/199900:00:00(Xem: 5337)
STOCKHOMLM (VB-nn). Hàn Lâm Viện Thụy Điển hôm thứ năm loan báo đã quyết định trao giải Nobel Văn chương 1999 cho Guenter Grass, một nhà văn Đức tên tuổi, nhất là với tác phẩm xuất bản từ năm 1959: Cái Trống Thiếc.
Ông Grass năm nay 71 tuổi, hiện sống ở Behlendorf, miền Bắc nước Đức, với vợ. Nghe tin, ông nói với báo chí: “Tôi sung sướng.” Trong lời tuyên bố, Hàn Lâm Viện Thụy Điển ca ngợi Guenter Grass “đã mở một cánh cửa mới cho Văn chương Đức sau nhiều chục năm ngôn ngữ và tinh thần (nước này) bị hủy hoại.” Từ 1959 đến 1963, ông cho xuất bản Bộ Ba cuốn Cái Trống Thiếc (The Tin Drum), Mèo và Chuột (Cat and Mouse) và Những Năm Chó Má (Dogs Years). Trong bộ tam phẩm này, ông duyệt lại lịch sử bằng cách nhắc lại những dối trá, những người và thứ bị quên lãng, bị ruồng rẫy qua mô tả về các nạn nhân, những người thua cuộc, những gì (dối trá) mà họ từng cả tin.

Guenter Grass đã mô tả sống động phản ứng của dân Đức trước sự bành trướng của Đức Quốc Xã, nỗi kinh hoàng của chiến tranh, và mặc cảm phạm tội sau khi chế độ Hitler sụp đổ. Ông là nhà văn Đức thứ bảy được trao giải Nobel Văn chương. Ông hay chỉ trích chính quyền, lên tiếng về các vấn đề chính trị. Năm 1997, phê bình chính sách di trú và tị nạn của chính phủ bảo thủ lúc đó, ông dùng chữ “chính sách mọi rợ khoác áo dân chủ”. Phát ngôn viên Hàn Lâm Viện Horace Engdahl tuyên bố họ không xét đến các quan điểm (chính trị) của Guenter Grass.
Người đoạt giải Nobel Văn chương năm ngoái là nhà văn Bồ Đào Nha Jose Saramago. Giải Văn chương Nobel năm nay trị giá 960.000 mỹ kim, sẽ được trao vào hôm 10 tháng 12 năm nay tại Stockholm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.