Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf Tố Vntự Làm Hỏng Kinh Tế, Wb Than Cải Tổ Đã Đóng Băng

27/06/199900:00:00(Xem: 4528)
HÀ NỘI.- Nếu có một người nào bị “đau bao tử” nặng nhứt ở Việt nam thì người đó có lẽ là ông Eric Offerdal, đại diện cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam. Ông sắp phải rời Việt nam vào tháng 8 tới đây với một sự buồn chán trong lòng.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, ông Offerdal nói rằng Việt nam có một tiềm lực hết sức lớn lao nhưng các chính sách kinh tế hiện nay đang làm hỏng hết tiềm lực đó trong tương lai. Ông cho rằng đó là một điều thật bất hạnh.
Theo ông thì có vài quốc gia cho rằng Việt nam đã có một số tiến bộ trong việc lành mạnh hóa khu vực ngân hàng và bán các xí nghiệp quốc doanh lỗ lã. Nhưng Quỹ Tiền Tệ Quốc tế sẽ không tái lập việc điều chỉnh cơ chế cho Việt nam vay tiền cho tới khi nào thấy có những tiến bộ trong cải cách, trong đó có việc bãi bỏ hàng rào thuế quan và việc ấn định thành phần nhập cảng.
Ông Offerdal tuyên bố rằng chính phủ CS Việt nam không được thuyết phục rằng tốc độ mà chúng tôi đề nghị là điều đúng nhứt cho Việt nam. Chỉ khi nào họ nhận thức được điều ấy thì họ sẽ làm và cố kết để bảo vệ điều ấy.
Trong thời gian 2 năm ở Việt nam, ông Offerdale được xem như viên cảnh sát đáng ghét đối với các quốc gia viện trợ cho Việt nam, nhưng được các doanh nhân ngoại quốc tán đồng bởi vì họ có cảm tưởng rằng nhiều cơ cấu như Ngân Hàng Thế giới rất là mềm yếu đối với Việt nam. Họ cho rằng những sự viện trợ đó làm cho việc cải cách bị trì hoãn vì nó làm cho Hà nội như được chìu chuộng về các chính sách sai trái của họ.
Mặc dầu Ngân Hàng Thế giới đã từng nói rằng tốc độ cải cách kinh tế ở Việt nam như “đóng băng” và mặc dầu nhiều quốc gia viện trợ rất thất vọng vì không có tiến bộ, nhưng họ cứ hết năm nầy tới năm khác sẵn sàng viện trợ cho Việt nam. Tại cuôc hội nghị ở Ba lê hồi tháng 12 năm rồi, Ngân Hàng Thế giới, Ngân Hàng Phát triển Á châu, Chương trình Phát triển Quốc tế (UNDP) và Nhựt bổn vẫn hứa giúp cho Việt nam 2.7 tỷ mỹ kim trong năm 1999, nhiều hơn số 2.4 tỷ của năm 1998.
Phái đoàn kế tiếp của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế sẽ đến Việt nam vào tháng 9 và các giới chính thức của Quỹ cho rằng sẽ có thể đạt được một sự điều chỉnh cơ chế mới vào cuối năm nay.
Nhưng ông Offerdale cho rằng khó có thể có được một sự thay đổi nhanh chóng trong thái độ của Việt nam về cải cách. Ông nói: “Một trong các lo ngại của chúng tôi là trong thời gian trung bình, tình trạng kinh tế sẽ bị hăm dọa một cách trầm trọng nếu Việt nam không thể duy trì được mức độ tăng trưởng của nó.”
Theo ông Offerdale thì cứ mỗi năm hơn một triệu người bước vào thị trường lao động và nạn thất nghiệp đang là 7% sẽ tiếp tục tăng lên, trừ phi nền kinh tế phục hồi trở lại.
Các kinh tế gia cho rằng tổng sản lượng quốc gia của VN trong năm nay chỉ tăng độ 3-4% thay vì 5% trong năm rồi và 8.8-9.5% từ năm 1994 tới năm 1997.
Mặc dầu thất vọng khi sắp ra đi, ông Offerdale cho rằng Quỹ Tiền Tệ sẽ không bỏ dở công việc của mình ở Việt nam. Ông nói: “Sứ mạng của chúng tôi là “chiếc xe” cho việc duy trì sự toàn vẹn kinh tế, sự ổn định và tăng trưởng và để giúp đỡ các quốc gia thiết lập được những chính sách đứng đắn tại chỗ. Trong khi chính phủ nói rằng họ cần nói chuyện với chúng tôi thì chúng tôi sẽ không đóng cửa tiệm để đi về nhà.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.