Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Thứ Tư

16/01/200000:00:00(Xem: 5305)
Chúng ta vẫn quen với khái niệm 3 thế giới từ thời Chiến Tranh Lạnh: một thế giới Tây Phương của tự do và dân chủ, một thế giới bên kia bức màn sắt của chủ nghĩa cộng sản, và một thế giới của những nước phi liên kết. Nhưng khái niệm thế giới thứ ba lúc gần đây đã chỉ cho những nước nghèo, mặc dù thế giới cộng sản đã sụp đổ và chỉ còn vài con khủng long rời rạc...
Thế giới thứ tư là một khái niệm mới do nhà phân tích tài chánh Roger C. Altman, cũng là một chuyên gia ngân hàng đầu tư và từng phục vụ trong nội các đầu tiên của Tổng Thống Clinton trong chức vụ Thứ Trưởng Bộ Ngân Khố, đưa ra.

Altman giải thích rằng hiện tượng kinh tế bùng nổ trong thập niên 1990s đã lộ ra một khoảng cách khổng lồ giữa giàu nghèo giữa thế giới các nước đã kỹ nghệ hóa và thế giới các nước đang phát triển. Khoảng cách giàu nghèo này trước kia vẫn rộng, nhưng chính tiến bộ kỹ thuật và hiện tượng toàn cầu hóa đã làm rộng thêm khoảng cách giàu nghèo.
Ông cho rằng nguyên do của hầu hết bất ổn là do hố sâu giàu nghèo, và nói là nếu địa cầu thực sự chia làm đôi - người giàu hay nước giàu, và người rất nghèo hay nước rất nghèo - thì sẽ rất là bất ổn. Và ông gọi Thế Giới Thứ Tư, một cách gọi để tránh đi các khái niệm cũ, chính là những phần kém phát triển tại Phi Châu và Á Châu, nơi càng lúc càng màu mỡ cho các màn bạo lực, khủng bố do nhà nước bảo trợ và các bi kịch tập thể. Và thế là sẽ có thêm những nơi cần tới can thiệp, như Bắc Hàn, Iraq và Rwanda.

Khoảng cách giàu nghèo càng lúc càng khó hiểu. Chuyện này không riêng gì ở Việt Nam, nơi mà chúng ta đã rời nước ra đi để tránh một chế độ độc tài hung bạo, mà cũng vẫn xảy ra tại Hoa Kỳ, nơi cực kỳ dân chủ và tự do. Thử nhìn các thống kê tại Hoa Kỳ: Cứ 5 gia đình, thì có 1 gia đình bây giờ mang về nhà khoản lương nhỏ hơn trị giá hồi 20 năm về trước. Vậy thì sự giàu có của Hoa Kỳ đổ dồn vào túi ai"

Nhưng thống kê toàn cầu còn lộ rất bất công lớn nữa. Nếu chia dân số thế giới làm năm phần theo mức lương: Khoảng cách lương giữa nhóm một phần năm giàu nhất với nhóm một phần năm nghèo naht trong năm 1960 là 30 đối với 1; bây giờ con số đó là 75 đối với 1. Nghĩa là giàu càng giàu, và nghèo càng nghèo thêm.

Mới một trăm năm trước, lương theo đầu người Hoa Kỳ là 9 lần nhiều hơn lương đầu người của nước Chad và Ethiopia. Bây giờ thì là 45 lần nhiều hơn. Và tới 98% trẻ em chết trước 5 tuổi là tại thế giới các nước đang phát triển.

Chìa khóa có thể cứu nguy cho các nước nghèo hiện nya là gì" Theo Altman, một chìa khóa lớn nhất nằm ở chỗ khoa học kỹ thuật. Mặc dù chính khoa học kỹ thuật đã tạo ra bùng nổ kinh tế và đào sâu thêm ngăn cách giàu nghèo, nhưng cũng chính khoa học kỹ thuật sẽ cứu các nước nghèo. Lý do là vì các nước nghèo có thể học được các kiến thức này rất dễ dàng: tất cả đều có sẵn trên Internet và tại các thư viện lớn của thế giới, mà chẳng tốn kém gì để học các kinh nghiệm đó cả. Vấn đề chỉ là: chúng ta có muốn học không, và có khả năng học không thôi.
Riêng đối với đất nước chúng ta, vấn đề còn nan giải hơn: nhà nước CSVN vẫn chưa sẵn lòng để cho thanh niên sử dụng các phương tiện Internet rẻ hơn, hoặc là miễn phí, mà đi học kinh nghiệm nước nghèo. Kiến thức có sẵn đó, mà lại bị cấm đọc thì biết tới bao giờ đất nước thoát nổi đói nghèo.

Hay là cứ muốn ở trong Thế Giới Thứ Tư mãi thôi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.