Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiểm Soát Báo Chí

27/05/199900:00:00(Xem: 7852)
Ở Mỹ người ta hè nhau xiết chặt kiểm soát súng, vì sợ súng làm chết người. Còn ở Việt Nam các ông cầm đầu đảng cai trị ra lệnh xiết chặt kiểm soát báo chí, vì sợ báo chí làm chết tham nhũng.
Việt Nam vốn có tiếng là nơi luật lệ bất minh, chồng chéo lên nhau, tùy nghi diễn giải. Đạo luật báo chí canh cải mới được Quốc hội chấp thuận là trường hợp điễn hình của tình trạng nhập nhằng đó. Nói chung nó là tiêu biểu cho mọi sự đổi mới biến thành đổi cũ. Quốc Hội của chế độ cộng sản chỉ là cơ quan gật đầu đóng triện, luật xiết chặt kiểm soát báo chí là do lệnh của bộ Chính trị đảng.
Bình thường khi người ta tu sửa một đạo luật là để nó tiến bộ theo kịp với tình thế, đàng này các ông Cộng sản tu sửa luật báo chí để nó giật lùi, tách xa hiện thực. Điều khoản thông tin trung thực đã được gắn thêm một cái đuôi "mọi tin tức phải có lợi cho đất nước và nhân dân". Người ta đã biết truyền thống nhập nhằng của đảng Cộng sản, nhân dân là đảng và đảng là nhân dân, đảng lập ra nhà nước và nhà nước cũng là nước, từ sự nhập nhằng này người ta đã thấy làm hại đảng là làm hại nước và làm lợi cho nước là làm lợi cho đảng.
Nếu loan tin xác thực mà không có lợi cho đảng thì sao" Hiển nhiên đó là phạm luật vì tin bắt buộc phải có lợi. Chỉ riêng khoản này đã cho thấy cái gọi là "tin tức xác thực" chỉ là cái thùng rỗng. Người ta phải hiểu dù tin có xác thực cũng cấm đăng vì nó có hại cho đảng. Thật ra luật mới chưa ra, nó đã được thi hành rồi. Hồi cuối năm 1997, ký giả Nguyễn Hoàng Linh, chủ biên một tờ tạp chí về đầu tư của nhà nước đã bị bắt vì đã thực hiên một thiên phóng sự xác thực, nhưng có hại cho bọn tham nhũng.
Nhưng khổ nhất cho mấy ông ký giả ở Việt Nam chui đầu vào làm cho báo đảng và nhà nước là câu hỏi "thế nào là có lợi"" Ở những nước khác, diễn giải luật pháp là quyền và trách nhiệm của Tối Cao Pháp Viện, nhưng ở Việt Nam dưới chế độ cộng sản, chỉ cần một anh bộ trưởng trong chính phủ cũng có quyền diễn giải luật. Nguyễn Khoa Điềm, bộ trưởng Văn hóa-Thông tin đã diễn giải luật báo chí đúng theo truyền thống vừa đá banh vừa thổi còi, tùy nghi suy diễn. Thí dụ báo chí loan tin mùa lúa năm nay đồng bằng sông Cửu Long thâu hoạch tràn trề, lúa chất đầy kho. Tin đó hiển nhiên có lợi, nhưng dù có thật đó cũng là tin có hại. Bởi vì nó làm cho những nhà buôn ngoại quốc biết lúa có nhiều, nên họ dìm giá khiến nông dân bị thiệt hại. Và như vậy báo chí phải bồi thường. Luật báo chí của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thứ luật quái gở nhất trong rừng luật pháp u minh của nước này. Chẳng những trong một điều, khoản này chửi lại khoản kia, mà nó còn bắt báo chí phải bồi thường những chuyện nói ngược nói xuôi, nói thế nào cũng được.

Các ông nhà báo ngoại quốc không bị dính vào thứ nhập nhằng này vì đảng sợ có sự phản ứng quá mạnh, phanh phui bộ mặt trò hề của luật pháp Việt Nam. Tuy vậy họ cũng tò mò về cái khoản bắt vạ nói trên. Nếu bồi thường thì ai bồi thường, cả tòa báo hay cá nhân ký giả" Nhà báo lấy tiền đâu ra mà bồi thường tổng số thiệt hại của một mùa lúa xuống giá" Nếu không có tiền bồi thường thì đi tù cả lũ. Về mặt pháp lý cũng nên đặt câu hỏi lấy bằng chứng đâu mà liên hệ sự xuống giá lúa với tin được mùa do nhà báo đăng ra" Làm như nông dân được mùa lúa là một thứ "bí mật quốc gia", nếu báo không loan tin thì chẳng có ai biết.
Ở Việt Nam báo chí nếu không của đảng hay của các cơ quan nhà nước thì cũng là báo của các đoàn thể tổ chức ngoại vi đảng. Không có báo độc lập, không có báo của tư nhân. Toàn thể báo chí và người viết đã bị cùm trong cái cũi "tự do báo chí theo đảng". Con thú đã bị nhốt vào chuồng, nó đã bị kiểm soát. Vậy tại sao bây giờ đảng lại thấy cần xiết chặt thêm kiểm soát" Đó là vì đảng bắt đầu đi vào cuộc mạo hiểm "phê và tự phê" mà lại thiếu tự tín. Báo chí nhà nước đã nở rộ theo cuộc cách mạng kinh tế thị trường vì nó là đất làm ăn có tiền nhiều, báo bán chạy vì những tin tức trong xã hội, điểm thêm những lãnh vực có tính cách giải trí mở rộng kiến thức dù nó đã bị sàng lọc rất kỹ về chính trị.
Nhu cầu thông tin và tìm hiểu của người dân Việt Nam bây giờ rất lớn. Họ đọc bất cứ cái gì miễn không phải là những bài tuyên truyền lạc hậu mà họ đã chán ngấy. Nhất là giới trẻ càng thèm khát tìm hiểu những cái hay cái mới của thế giới bên ngoài. Chính xu thế này làm đảng sợ. Đảng đã hô đánh tham nhũng, nếu báo chí nhà nước cũng nhào vào đánh theo, tin xác thật sẽ làmn đổ vỡ lớn trong tòa lâu đài giáo điều. Vì thế nới có sự diễn giải "tuy có lợi mà xét ra có hại" và lời hăm "phạt bồi thường" để cảnh cáo. Những tay giáo điều trong đảng muốn giữ độc quyền "phê và tự phê" để kiềm chế tổn hại.
Như vậy báo chí trong nước chỉ còn là những tờ truyền đơn của đảng chăng" Chúng tôi không bi quan như vậy. Chúng tôi vẫn nghĩ ký giả báo nhà nước, trừ những cán bộ tuyên truyền, vẫn còn chút lương tâm của người cầm viết. Một lúc nào đó họ vẫn tìm cách gỡ ra được những sợi dây trói buộc của đạo luật báo chí quái gở. Và nếu báo công khai, báo nhà nước bị bóp chết, báo chui báo lậu, báo rỉ tai trên hè phố trong các quán cà-phê lại càng thịnh hành hơn trước. Bịt mồm ngôn luận trong thời đại này chỉ là một ước mơ đã lỗi thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.